Chiều ngày 27/4, Thanh tra TP HCM, do ông Huỳnh Thanh Triều (Trưởng phòng 6) làm trưởng đoàn đã đến khảo sát và kiểm tra thực tế vụ việc khiếu nại tại Khu tập thể 116 Trần Quốc Toản, Q.3.
Đoàn Thanh tra TP HCM tiến hành khảo sát,
kiểm tra thực tế căn hộ tại Khu tập thể 116 Trần Quốc Toản, Q.3 vào chiều 27/4.
Tại buổi làm việc với hộ gia đình ông Nguyễn Xuân Minh tại Khu tập thể, Thanh tra TP HCM xác định bước đầu hiện trạng căn nhà và khu vực sân thuộc Nhà nước quản lý (rộng khoảng 5m) do các hộ tại Khu tập thể 116 Trần Quốc Toản sử dụng chung.
Đoàn cũng xác định theo bản vẽ (ngày 22/8/2006) do Công ty Dịch vụ Công ích quận 3 đo vẽ thì hiện trạng giữa 2 căn nhà số 116/13A và số 116/12A Trần Quốc Toản, P.7, Q.3 là bức tường chung. Trong khi đó, hiện trạng giữa 2 căn nhà số 116/11A và 116/12A là khe co giãn, có 2 tường, 2 cột, 2 đà.
Ý kiến của các hộ dân, cho biết, hệ thống thoát nước của dãy nhà A, khu phố 27 đã thống nhất với các gia đình. Sau đó, UBND quận 3 đã xem xét cấp phép. Hiện tổ dân phố đã thi công xong vào tháng 3/2016 và các hộ hiện đã sử dụng hệ thống thoát nước nêu trên ra hệ thống thoát nước chung của thành phố.
Trước đó, Sở Xây dựng TP HCM cũng đã tiến hành hành kiểm tra thực tế tại Khu tập thể 116 Trần Quốc Toảnnhằm giải quyết bức xúc của người dân. Đoàn cũng đã tiến hành đo đạc diện tích nhà mà người dân đề nghị được mua theo Nghị định 61 CP. Sở Xây dựng cũng đã xác định, hiện trạng các phần diện tích nhà mà các hộ dân đã sử dụng ổn định, không tranh chấp.
Theo phản ánh của các hộ dân tại Khu tập thể 111 Trần Quốc Toản, Q.3, đã 7 năm nay các hộ dân khiếu nại về việc UBND Q.3 bán nhà phố liền kề mà không bán cầu thang, không bán tường, không bán diện tích nhà vệ sinh…, tuy nhiên cho đến nay mới được Thanh tra TP HCM xuống khảo sát và tìm hướng giải quyết.
Đáng chú ý, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở với diện tích sàn căn hộ đối với gia đình ông Minh còn xác định sai vị trí nhà, tường riêng ghi là tường chung, tính thiếu diện tích so với thực tế sử dụng; trong quá trình bán nhà, các cơ quan chức năng cũng tắc trách không đo vẽ hiện trạng từng căn hộ tại khu tập thể.
Vụ việc cũng đã được nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng Đoàn ĐBQH – Đơn vị số 1 (Đoàn ĐBQH TP HCM) trực tiếp làm việc và xác định vụ khiếu nại kéo dài nhiều năm, gây bức xúc và lãng phí lớn, cần sớm tìm hướng giải quyết, trong đó đã chỉ đạo UBND TP.HCM tìm hướng xử lý.
Cùng ngày 27/4, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP HCM cũng có thư mời hộ dân tại Khu tập thể 116 Trần Quốc Toản đến làm việc vào ngày 29/4 tới để tìm giải pháp giải quyết dứt điểm khiếu nại, tố cáo của người dân.