Không ngại giá cả hàng hóa tăng cao, sáng sớm ngày 3/6, tại các chợ truyền thống trên địa bàn TP HCM đã nhộn nhịp không khí mua – bán trong ngày Tết Đoan Ngọ (mùng 5/5 âm lịch).
Từ mờ sáng, tại các chợ Tân Lập (thành phố Thủ Đức), chợ Thị Nghè (quận Bình Thạnh), chợ Nguyễn Văn Trỗi (Quận 3), chợ Căn Cứ (quận Gò Vấp),... đã đông đúc người mua sắm.
Mặt hàng hoa tươi, cơm rượu, nếp, bánh ú, bánh lá trạng, lá xương rồng được bày bán khá là phong phú, đa dạng.
Ghi nhận tình hình giá cả tại các chợ, so với năm ngoái, thị trường Tết Đoan Ngọ năm giá cả hàng hóa có phần tăng hơn trước.
Cụ thể, cơm rượu có giá 25.000 đồng/phần; lá xông có giá 10.000 – 15.000 đồng/bó, tăng khoảng 5.000 đồng; bánh ú tro 60.000 – 80.000 đồng/chục, tăng khoảng 10.000 đồng so với trước đây.
Chị Phương, tiểu thương chợ Phước Bình (thành phố Thủ Đức) cho hay, năm nay mọi nguyên liệu làm bánh đều tăng giá, từ lá, dây, bột,... Tuy nhiên, không dám tăng giá bán nhiều vì sợ không ai mua.
Thay vì tăng giá bán, một số tiểu thương giữ chân khách và kìm giá sản phẩm bằng cách gói bánh nhỏ hơn chút.
Quan niệm văn hóa của người Việt, Tết Đoan Ngọ hay còn gọi là “Tết diệt sâu bọ” là ngày Tết quan trọng thứ 2 trong năm, chỉ sau Tết Nguyên Đán.
Theo truyền thống của người Việt, trên bàn thờ dâng lên tổ tiên thường có các loại đồ cúng như: các loại trái cây, rượu nếp, chè, xôi, bánh ú tro... để cầu cho mùa màng bội thu và cuộc sống ấm no, đủ đầy trong một năm.