Báo Đại đoàn kết Kinh tế

TP HCM tìm hướng phát triển khu chế xuất, khu công nghiệp

Báo Đại đoàn kết Tăng kích thước chữ

TP HCM tìm hướng phát triển khu chế xuất, khu công nghiệp

Báo Đại đoàn kết trên Google News

Ngày 29/9, Ban Quản lý (BQL) các khu chế xuất (KCX) và công nghiệp TPHCM (HEPZA) tổ chức tọa đàm “Định hướng phát triển các KCX-KCN TPHCM đến năm 2025, tầm nhìn năm 2030”.

Quang cảnh tọa đàm (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Phát biểu tại đây, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, chủ trương của TP là phải nâng cao chất lượng và giá trị đóng góp của ngành công nghiệp vào kinh tế thành phố thông qua các chiến lược phát triển phù hợp và hiệu quả.

Muốn vậy, nhất định phải đổi mới theo hướng sáng tạo, nâng chất lượng quy hoạch và thực hiện hiệu quả các quy hoạch trong KCX,KCN.

Tuy nhiên, việc quy hoạch các KCX,KCN phải thực hiện đồng bộ với quy hoạch đô thị của thành phố, đáp ứng nhu cầu về chỗ ở cho doanh nhân, người lao động, đồng thời sớm cải thiện nâng cấp chất lượng hạ tầng giao thông, cấp thoát nước… để tạo môi trường cơ sở vật chất đảm bảo cho thu hút đầu tư trong và ngoài nước.

Tại Hội thảo, các ý kiến cũng đánh giá vai trò hạt nhân của TP HCM trong vùng Đông Nam Bộ. TP HCM phải phát triển đồng bộ các lĩnh vực, để trở thành nơi tập trung các cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học, trung tâm y tế; nơi có nguồn nhân lực dồi dào, có kỹ năng, là trung tâm đầu mối dịch vụ, thương mại tầm cỡ khu vực và quốc tế, do đó là địa bàn có môi trường đầu tư hấp dẫn.

Tuy nhiên, các đại biểu cũng lo ngại khi tỷ lệ thu ngân sách được giữ lại của TP HCM giảm mạnh từ 23% xuống chỉ còn 18%, trong khi còn nhiều dự án lớn cần đầu tư phát triển, tạo sức lan tỏa, thúc đẩy vùng Đông Nam Bộ phát triển.

Được biết, hiện TP HCM có 3 KCX và 16 KCN đã và đang hoạt động, với tổng diện tích 4.532 ha.

Thanh Giang-Thành Luân