Báo Đại Đoàn Kết Kinh tế

Trại lợn gần khu dân cư xả thải gây ô nhiễm môi trường

Báo Đại Đoàn Kết Tăng kích thước chữ

Trại lợn gần khu dân cư xả thải gây ô nhiễm môi trường

Báo Đại Đoàn Kết trên Google News

Một số trại, cơ sở chăn nuôi lợn ở thôn Tân Phú, xã Đoài Phương (xã Sơn Đông cũ) TP Hà Nội xả thải phân gia súc ra môi trường một thời gian dài, gây ô nhiễm ôi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đời sống dân sinh, cũng như cây trồng.

Khốn khổ vì mùi phân xú uế

Có mặt tại khu trại lợn này những ngày cuối tháng 10, đầu tháng 11 vừa qua, phóng viên Báo Đại đoàn kết ghi nhận thực trạng đúng như những gì người dân thôn Tân Phú phản ánh. Theo đó, những ngày nắng gắt, nổi gió, mùi xú uế phân thải trực tiếp ra đồng ruộng không qua xử lý từ trang trại lợn lan rộng khiến môi trường sống của người dân khu vực này vô cùng bức bối, khó chịu. Thời điểm ghi hình, dù đeo mấy lớp khẩu trang nhưng phóng viên cũng không thể chịu đựng nổi.

Đó là khi trời tạnh ráo. Còn vào những ngày thời tiết mưa nhiều, chất thải xả thẳng ra môi trường từ trang trại lợn này lại càng có điều kiện phát tán, thẩm thấu nhanh xuống lòng đất, qua nhiều ô đất, thửa ruộng liền kề. Nhiều người dân không giấu nổi bức xúc cho biết “rau khoai lang, rau muống cạn nhà trồng gần khu vực có phân lợn thải ra cánh đồng, khiến rau không thể sống nổi”.

Nước thải từ khu chuồng trại nuôi lợn xả ra cánh đồng đen ngòm. Ảnh: Minh Quân.
Nước thải từ khu chuồng trại nuôi lợn xả ra cánh đồng đen ngòm. Ảnh: Minh Quân.

Quan sát thực tế, phóng viên nhận thấy, phần chất thải của khu chuồng trại này chảy lan tới đâu thì ngay cả những cây cỏ dại mọc ở khu vực đó cũng khó sống. Khắp mặt ruộng ngập nước thải đen kịt, bốc mùi hôi thối… Gần ngay khu chăn nuôi này là dãy khối nhà cấp bốn, xây bằng gạch, lợp mái tôn, theo lối nhà xưởng. Bao quanh là hàng rào chắn nhưng ít thấy người ra vào.

Cơ sở chăn nuôi này nằm trên khoảng đất rộng cuối đường Đồng Mô và cách không xa đập Đồng Mô, nơi vốn được nhiều du khách thập phương tới thăm thú, cắm trại, nghỉ dưỡng cuối tuần.

Trong khi đó, theo phản ánh của những người dân ở khu vực cuối đường Đồng Mô, những trại lợn này đã tồn tại ở đây một thời gian dài. Có khu đã vài năm, có khu mới dựng khoảng 1 năm nay. “Ngày hai buổi trại lợn có người tới mở cửa cho lợn ăn rồi phun nước vệ sinh chuồng trại và sau đó người ta lại khóa cửa đi về. Nước thải từ trong khu chăn nuôi chảy tràn ra bãi đất. Theo người dân ở đây, nước thải chảy đến đâu, bốc mùi tới đó.

Nhiều thửa ruộng tiếp giáp với khu trại lợn bị ảnh hưởng bởi nước thải. Ảnh: Minh Quân. 
Nhiều thửa ruộng tiếp giáp với khu trại lợn bị ảnh hưởng bởi nước thải. Ảnh: Minh Quân. 

"Thời điểm vào lứa lợn bột thì họ vận chuyển bằng xe tải tới khu chuồng trại này để nuôi vỗ béo, cũng đến vài trăm con. Khi lớn xuất chuồng thì họ lại đưa xe tải tới đem bán nơi khác, chứ không giết mổ tại đây”, chị N.T.H một người dân sinh sống tại đây (đề nghị được giấu tên) cho hay.

Chị N.T.H cho biết thêm, chủ của những chuồng trại, khu chăn nuôi lợn này đều là người dân trong xã Sơn Đông (cũ). Những người này có nhà và hiện đang sinh sống tại xã. Chính vì đều là người trong xã, nên chị N.T.H đề nghị được giấu tên. Và theo chị N.T.H, từ bao nhiêu năm nay bà con thôn Tân Phú (xã Sơn Đông cũ) vẫn canh tác hoa màu mùa vụ, trồng cây trên những cánh đồng này. Nhưng vài năm trở lại đây, thay vì làm đồng, trồng hoa màu, một số người lại tự ý xây dựng chuồng trại kiên cố để chăn nuôi gia cầm, gia súc. Cũng từ đó, chất thải gia súc  xả ra môi trường gây ô nhiễm… ảnh hưởng tới đời sống, sinh hoạt của người dân. Sự việc trên khiến nhiều người dân bức xúc.

Chính quyền xã vòng vo

Về vụ việc này, phóng viên Báo Đại đoàn kết đã cung cấp thông tin, cũng như những hình ảnh về khu chăn nuôi, trang trại lợn, những cánh đồng, thửa ruộng ngập ngụa chất thải gây ô nhiễm môi trường… cho Phòng Kinh tế và lãnh đạo UBND xã Đoài Phương. Ngày 27/10, làm việc với PV Báo Đại đoàn kết, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chánh văn phòng HĐND & UBND xã Đoài Phương tiếp nhận thông tin phản ánh và cho biết sẽ khẩn trương thành lập đoàn kiểm tra và xử lý đúng quy định của pháp luật nếu có vi phạm như thông tin phản ánh.

Tình trạng ô nhiễm như này đã kéo dài suốt nhiều tháng qua. Ảnh: Minh Quân
Tình trạng ô nhiễm như này đã kéo dài suốt nhiều tháng qua. Ảnh: Minh Quân

Cũng trong buổi làm việc, khi PV Báo Đại đoàn kết đề nghị được cung cấp thông tin liên quan tới khu chuồng trại chăn nuôi lợn xả thải gây ô nhiễm, cùng danh tính chủ cơ sở chăn nuôi… thì vị Chánh văn phòng HĐND & UBND xã Đoài Phương nói, khi nào có biên bản kết luận của đoàn kiểm tra, lúc đó sẽ thông tin tới phóng viên. Nhưng tới ngày 27/11, nghĩa là qua đúng 1 tháng, sau buổi làm việc, phóng viên Báo Đại đoàn kết hỏi về kết quả đoàn kiểm tra, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chánh văn phòng HĐND & UBND xã Đoài Phương vẫn chỉ nói sẽ cung cấp thông tin cho phóng viên sau.

Để làm rõ hơn thông tin về những chủ chuồng trại chăn nuôi lợn xả thải gây ô nhiễm trên đất nông nghiệp, phóng viên đã tìm gặp cán bộ thôn Tân Phú. Nhưng vì là người cùng làng và lo ngại những điều không hay có thể xảy đến, nên những cán bộ thôn Tân Phú rất e ngại cung cấp thông tin. Trong khi đó, theo phản ánh của nhiều người dân sinh sống quanh khu trại lợn, thì chính quyền xã Đoài Phương đang chậm trễ trong việc xử lý đối với những trường hợp xây dựng chuồng trại, khu nuôi nhốt lợn, xả thải ra đồng ruộng gây ô nhiễm trường trong nhiều tháng năm qua.

Thiết nghĩ, những phản ánh, kèm nỗi bức xúc của người dân nơi đây cần được lãnh đạo xã Đoài Phương quan tâm giải quyết và xử lý dứt điểm.

Nam Anh, Hà An, Minh Quân