Hiện nay, nhiều người vẫn truyền tai nhau về cách chữa đau dạ dày, đau bao tử bằng cách uống bột nghệ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, bột nghệ không phải là “thần dược”. Nếu sử dụng sai cách có thể khiến bệnh tình ngày một nặng hơn và gây ra những biến chứng gây nguy hiểm đến tính mạng…
Điển hình là trường hợp một bệnh nhân nữ đã phải nhập viện vì uống bột nghệ sai cách. Ngày 11/4, tại Phòng khám đa khoa Phú Thọ, bệnh nhân H.T.L. (76 tuổi) ở Lục Yên, Yên Bái đến khám vì nghi dạ dày có vấn đề khi xuất hiện những cơn đau âm ỉ ở vùng thượng vị. Bệnh nhân đã được các bác sĩ tiến hành nội soi. Điều bất ngờ là trong quá trình nội soi, các bác sĩ đã phát hiện một khối bã thức ăn màu vàng có kích thước 3x4cm cứng chắc trong dạ dày của người bệnh.
Bên cạnh đó, ở vị trí bờ cong nhỏ còn có một ổ loét có kích thước khoảng 1cm; niêm mạc dạ dày vùng hang vị phù nề, nhiều chấm xung huyết. Người bệnh được chỉ định điều trị và theo dõi tại nhà trong vòng 2 tuần. Sau 2 tuần đến kiểm tra lại nếu khối bã thức ăn vẫn chưa được đào thải hết, các bác sĩ sẽ tiến hành gắp nốt ra khỏi dạ dày của người bệnh.
Bác sĩ Chuyên khoa I, Vũ Hồng Thái- Giám đốc Phòng khám đa khoa Phú Thọ cho biết, đây không phải là lần đầu tiên Phòng khám này phát hiện và điều trị thành công cho những trường hợp dị vật khối bã thức ăn trong dạ dày bằng kỹ thuật nội soi. Tuy nhiên, với khối bã thức ăn lớn và cứng chắc như của bệnh nhân L. là một trường hợp tương đối hiếm gặp.
Được biết, trong thời gian gần đây, do nghe nói bột nghệ có nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ, bệnh nhân L. đã thường xuyên sử dụng bột nghệ để nấu canh ăn hằng ngày. Bột nghệ khi vào dạ dày quyện cùng chất xơ có trong thức ăn đã tạo nên một khối bã kết dính trong dạ dày, gây đau bụng và tổn thương trong dạ dày.
Đau dạ dày được coi là “căn bệnh thời đại” bởi chế độ ăn uống, sinh hoạt, nhịp sống của con người mang tính công nghiệp, thương mại hoá. Bột nghệ được biến đến là một nguyên liệu được rất nhiều người sử dụng để điều trị bệnh đau dạ dày. Với hàm lượng curcumin cao, bột nghệ phần nào tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể, phòng chống tế bào ung thư, làm lành các vết loét.
Tuy nhiên, trong tinh bột nghệ vẫn còn tồn tại hàm lượng lớn tinh dầu – điều này sẽ làm cho dạ dày của người bệnh dễ bị kích ứng. Cùng với đó, bột nghệ có tính kháng khuẩn, chống viêm rất ít và không có tác dụng giảm tiết dịch vị dạ dày. Vì vậy, theo các chuyên gia y tế, bột nghệ hay tinh bột nghệ chỉ là sản phẩm hỗ trợ điều trị, làm giảm các triệu chứng của bệnh chứ không phải là thuốc. Do đó, nếu sử dụng quá nhiều có thể gây ra tác dụng phụ.
Theo lương y Nguyễn Khoa - Phòng khám Đông y Nguyễn Khoa với 40 năm kinh nghiệm cho biết: Trong quá trình công tác ông đã tiếp nhận và điều trị cho không ít người bị viêm loét dạ dày ở tình trạng khá nặng. Có người đã bị biến chứng thủng dạ dày do sử dụng bột nghệ, tinh bột nghệ không đúng cách. Nếu người bệnh sử dụng quá nhiều sẽ gây ra tác dụng phụ là buồn nôn, tiêu chảy, rối loạn chuyển hoá sắt, chặn protein hepcidin, kích thích tuyến thượng thận bài tiết cortisone – một chất có tính kháng viêm cao. Theo đó, khả năng kháng viêm tự nhiên của cơ thể sẽ giảm đi.
Chính vì thế, trong quá trình điều trị bệnh, người dân cần đến các cơ sở y tế để bác sĩ khám, chẩn đoán, có phác đồ điều trị, không nên tự ý điều trị bệnh có nguy cơ dẫn đến những hệ luỵ khó lường đối với cơ thể.