Triển khai “Chiến dịch Quang Trung” tại Gia Lai: Thần tốc xây dựng nhà cho người dân vùng lũ
Hiện nay các địa phương đang khẩn trương thực hiện Công điện 234/CĐ-TTg, ngày 30/11/2025 của Thủ tướng Phạm Minh Chính về phát động và triển khai “Chiến dịch Quang Trung” thần tốc xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các hộ dân có nhà bị thiệt hại trong các đợt thiên tai vừa qua.
Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) và Công an tỉnh Gia Lai vừa tổ chức lễ ra quân xây dựng lại nhà cho người dân vùng bão lũ, phấn đấu hoàn thành và bàn giao trước ngày 31/1/2026 để bà con kịp đón Tết Nguyên đán 2026 trong ngôi nhà mới.
Tại khu vực Hải Bắc, phường Quy Nhơn Đông, 100 cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh và Trung đoàn Bộ binh 739, thuộc Bộ CHQS tỉnh đã tham gia động thổ xây dựng nhà mới cho các hộ gia đình thuộc diện nêu trên.
Gia đình ông Lê Thạch Ngọc có nhà bị sập vừa qua được chính quyền địa phương bố trí đất để xây dựng nhà mới 63m2 tại khu dân cư (KDC) xen ghép khu vực Hải Bắc. Ông Ngọc chia sẻ: “Tôi rất vui mừng và xúc động khi được lực lượng quân đội, công an giúp xây dựng lại ngôi nhà bị mưa bão làm sập đổ hư hỏng nặng. Tôi xin gửi lời cảm ơn đến Đảng, Nhà nước cùng các cấp chính quyền quan tâm hỗ trợ”.
Thiếu tướng Lê Quang Nhân - Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, Tỉnh ủy và UBND tỉnh, lực lượng công an, quân đội cùng chính quyền địa phương đang khẩn trương phối hợp hoàn tất thủ tục và triển khai thi công, nhằm xây dựng, sửa chữa lại nhà cho bà con kịp đón Tết Nguyên đán 2026. Riêng tại Gia Lai, Bộ Công an hỗ trợ 50 triệu đồng mỗi căn để xây dựng lại 20 ngôi nhà bị sập đổ do bão lũ”.
Thiếu tướng Lê Quang Nhân nhấn mạnh: “Việc hỗ trợ xây mới nhà ở cho người dân vùng thiên tai không chỉ là nhiệm vụ cấp bách, mà còn là việc làm ý nghĩa, giúp bà con có nơi ở an toàn, vững chắc để ổn định cuộc sống sau bão lũ”.
Phát biểu phát động ra quân xây dựng nhà ở mới cho nhân dân tại thôn Chánh Hội (xã Ngô Mây), Đại tá Mai Kim Bình - Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Gia Lai cho biết: “Việc Quân đội tham gia xây dựng lại nhà ở cho nhân dân vùng bão lũ là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thể hiện sâu sắc truyền thống đoàn kết quân - dân, phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ hồ” trong thời kỳ mới”.
Đại tá Mai Kim Bình đã yêu cầu các đội xây dựng phải quyết tâm thực hiện “Chiến dịch Quang Trung” với tinh thần thần tốc, trách nhiệm cao nhất. Thực hiện phương châm “làm ngày không đủ, tranh thủ làm đêm”, “vượt nắng, thắng mưa”. Cùng với đó, tận dụng tối đa mọi vật chất, phương tiện trong biên chế để thực hiện nhiệm vụ; phấn đấu bàn giao nhà trước ngày 31/1/2026 để bà con kịp đón Tết Nguyên đán 2026 trong ngôi nhà mới.
Đại tá Mai Kim Bình cũng lưu ý trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các cơ quan, đơn vị phải quán triệt đến 100% cán bộ, chiến sĩ chấp hành nghiêm pháp luật, kỷ luật Quân đội, quy định của địa phương và giữ nghiêm kỷ luật dân vận; bảo đảm tuyệt đối an toàn về mọi mặt.
“Để thực hiện nhiệm vụ xây dựng ít nhất 100 căn nhà mới cho người dân vùng bão lũ, Bộ CHQS tỉnh đã thành lập 20 đội thợ; Ban Chỉ huy BĐBP tỉnh thành lập 4 đội thợ. Mỗi đội có 10 - 15 cán bộ, chiến sĩ; bố trí 3 - 5 thợ xây tay nghề cao. Ngoài ra, các lực lượng của Quân đoàn 34 gồm Sư đoàn 31 và Trường Quân sự Quân đoàn 34 cũng sẽ tham gia nhiệm vụ này” - Đại tá Mai Kim Bình chia sẻ.

Ngay sau lễ ra quân, các đơn vị quân đội đã phối hợp cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương và gia đình khảo sát, xác định vị trí từng ngôi nhà cụ thể; hiệp đồng, thống nhất nội dung, thời gian, thiết kế, bàn giao cho các đội thợ xây dựng của các đơn vị thực hiện bảo đảm ở các xã, phường trên địa bàn tỉnh. Bộ CHQS tỉnh Gia Lai sẽ thường xuyên trao đổi, nắm bắt tình hình, quyết tâm cùng với Quân đoàn 34 hoàn thành nhiệm vụ được giao.
Ông Phạm Ngọc Thái - Bí thư Đảng ủy xã Ngô Mây (tỉnh Gia Lai) cho biết, đợt bão lũ vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề cho địa phương. Trong đó, toàn xã có 14 nhà sập hoàn toàn, 147 nhà tốc mái nặng, 746 nhà tốc mái 30 - 70% và hơn 3.000 nhà bị ngập nước. “Trước những khó khăn của người dân, sự tiếp sức, hỗ trợ kịp thời của các đơn vị quân đội chính là điểm tựa vững chắc nhất để địa phương cùng người dân khắc phục nhanh nhất các thiệt hại do thiên tai gây ra. Đảng ủy và UBND xã sẽ chỉ đạo các lực lượng có liên quan của xã làm việc với tinh thần cao nhất, phối hợp nhịp nhàng với các đơn vị quân đội để đảm bảo những ngôi nhà mới của người dân không chỉ nhanh mà còn phải thật đẹp, kiên cố” - ông Thái nói.
Ngoài ra, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai cũng đã trình UBND tỉnh phê duyệt danh mục dự án bố trí dân cư vùng thiên tai. Theo tờ trình, toàn tỉnh có 16 khu vực phải di dời khẩn cấp với 2.223 hộ cần tái định cư, trong đó 1.861 hộ phải chuyển đến nơi ở mới. Tổng kinh phí dự kiến khoảng 1.840 tỷ đồng. Riêng khu vực phía đông tỉnh Gia Lai có 9 khu tái định cư cho 1.269 hộ, trong đó 907 hộ phải di dời, kinh phí ước tính 960 tỷ đồng. Khu vực phía tây của tỉnh Gia Lai cũ có 7 khu vực với 954 hộ cần di chuyển, kinh phí khoảng 880 tỷ đồng.
Nhiều điểm dân cư ven biển bị triều cường, sạt lở đe dọa sẽ được bố trí tái định cư, gồm Cát Tiến, Phù Mỹ Đông, Phù Mỹ Bắc, An Hòa, Đề Gi, Quy Nhơn Đông, cùng các vùng trũng thuộc hạ lưu sông Ba như Ia Broăi, Ia Hiao, Uar, Ia Ly, Ia Rsai, Ia Tul…
Theo ông Phạm Anh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, tỉnh sẽ xây dựng chính sách hỗ trợ phù hợp cho người dân tái định cư, đồng thời phân nhóm sinh kế để hỗ trợ chuyển đổi nghề. Người dân có nghề truyền thống được tạo điều kiện duy trì, còn lao động trẻ sẽ được hỗ trợ đào tạo nghề miễn phí. Đối với các hộ có nhà bị sập nhưng khu vực vẫn an toàn, tỉnh sẽ hỗ trợ xây dựng lại theo chính sách hiện hành; những hộ thuộc vùng xung yếu sẽ được bố trí nhà mới tại khu tái định cư.