Trụ sở một số cơ quan đã di dời: Khó khăn trong việc thu hồi đất

Nguyễn Quốc 22/07/2022 10:26

Mặc dù đã chuyển đến nơi làm việc mới khang trang hơn, thế nhưng một số cơ quan đóng trên địa bàn thị xã Hương Trà (tỉnh Thừa Thiên Huế) lại chậm trả lại đất ở vị trí đặt trụ sở cũ cho địa phương, dẫn đến tình trạng nhếch nhác, gây mất mỹ quan đô thị cũng như lãng phí tài nguyên đất.

Sau nhiều năm di dời đến nơi làm việc mới nhưng TAND thị xã Hương Trà vẫn chưa trả lại đất trụ sở cũ cho
địa phương.

Hiện nay, tại thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế, trụ sở làm việc của một số cơ quan đóng trên địa bàn đã được xây mới rất khang trang và đưa vào sử dụng từ nhiều năm qua. Thế nhưng, có một thực tế rằng, các cơ quan này lại chậm trả lại đất ở vị trí đặt trụ sở cũ cho địa phương, gây khó khăn trong việc chỉnh trang đô thị.

Điển hình như tại trụ sở cũ của Tòa án nhân dân (TAND) thị xã Hương Trà, đóng trên địa bàn phường Tứ Hạ, một trong số các trụ sở cơ quan thuộc diện trả lại đất cho địa phương.

Cụ thể, TAND thị xã Hương Trà được địa phương này cấp đất, giải phóng mặt bằng để xây trụ sở làm việc mới và hoạt động hơn 10 năm nay. Trong khi đó, các hạng mục tại trụ sở cũ của cơ quan này đã xuất hiện nhiều chỗ hư hỏng, nhưng đến nay vẫn chưa trả lại cho địa phương.

Theo ghi nhận, trụ sở cũ của TAND thị xã Hương Trà được xây dựng 2 tầng, ngay trung tâm phường Tứ Hạ và hiện đã xuống cấp nghiêm trọng. Tại tầng 1 của trụ sở này, nhiều mảng vôi vữa bị bong tróc và rơi rớt khắp nơi, thậm chí các cột bê tông còn lộ rõ cả những thanh sắt bị hoen rỉ phía bên trong, rất nguy hiểm. Phía trước trụ sở TAND thị xã Hương Trà được treo tấm bảng “cấm vào”, xung quanh được rào chắn bằng lưới thép B40, bên trong cây cối, cỏ dại mọc um tùm.

Nhiều người dân khi đi ngang qua trụ sở này đều cho rằng, việc trụ sở bỏ hoang không những gây nên tình trạng nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị mà còn làm lãng phí tài nguyên đất.

Theo lãnh đạo thị xã Hương Trà, hiện nay ngoài trụ sở cũ của TAND thị xã Hương Trà, trên địa bàn còn có một số trụ sở của các cơ quan khác, mặc dù đã di dời từ lâu, thế nhưng đến nay vẫn chưa trả lại đất cho địa phương, đơn cử như trụ sở của Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Hương Trà, Công ty Lương thực…

Tại kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế khóa VIII, ông Hà Văn Tuấn - Bí thư Thị ủy Hương Trà đã đề nghị tỉnh Thừa Thiên Huế phải làm việc với các cơ quan hữu quan để đề xuất trả lại đất trụ sở cũ của các cơ quan đóng trên địa bàn sau khi đã được di dời đến nơi làm việc mới.

Ông Tuấn cho biết, thị xã đã có nhiều văn bản gửi các cơ quan, ban, ngành, nhưng đến nay nhiều đơn vị vẫn chưa trả lại mặt bằng, trong khi các trụ sở cũ thì rất nhếch nhác, xuống cấp, gây mất mỹ quan...

Theo ông Tuấn, việc trả lại trụ sở cũ sau khi di dời đến nơi làm việc mới là để chỉnh trang đô thị và tỉnh có phương án xử lý.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Trụ sở một số cơ quan đã di dời: Khó khăn trong việc thu hồi đất

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO