Trước trận gặp Đài Loan tại vòng loại World Cup 2018: Không đánh giá thấp đối thủ
Dù Đài Loan là đội bóng yếu nhất bảng đấu, nhưng HLV Miura khẳng định ĐTVN sẽ phải có sự chuẩn bị tốt nhất và không dễ đánh bại đối thủ này khi phải thi đấu trên sân khách.

Rèn luyện thể lực trước trận đấu.
Nổi cáu vì mặt sân tập
Vì sao HLV Miura không gọi tiền đạo Văn Thắng? Đang là chân sút dẫn đầu danh sách Vua phá lưới nội với 16 bàn thắng, nhưng Văn Thắng (Cần Thơ) đã không được gọi lên ĐTVN lần này. HLV Miura đã có lý giải về việc không gọi tiền đạo gốc Thanh Hoá: “Tôi thích cậu ta. Tôi đã làm visa cho Thắng nhưng chúng ta chỉ có 4 ngày chuẩn bị và việc gọi 2 cầu thủ tiền đạo lên thi đấu thì sẽ rất là nguy hiểm vì họ không có thời gian hòa vào lối chơi của cả đội”. |
Sáng qua (4/9), ĐTVN có buổi tập chiến thuật duy nhất tại Hà Nội, trước khi lên đường sang Đài Loan (Trung Quốc) làm khách trước đội chủ nhà, trong khuôn khổ vòng bảng vòng loại World Cup 2018.
Do không có nhiều thời gian chuẩn bị, nên HLV người Nhật Bản đã thể hiện sự không hài lòng khi ĐTVN được VFF bố trí tập ở sân có chất lượng không đảm bảo. Thậm chí, HLV Miura còn nổi cáu với cách làm việc của VFF.
“Trước mỗi lần tập trung đội tuyển quốc gia, tôi luôn làm việc với VFF và đề nghị họ chuẩn bị thật tốt sân bãi để đội tuyển tập luyện. Tuy nhiên, dù có nhiều cuộc trao đổi nhưng mọi thứ vẫn thế. Mặt sân mà ĐTVN tập thậm chí không nhìn thấy đường kẻ vôi để phân biệt được đâu là diện tích trong sân, đâu là diện tích bên ngoài”, HLV Miura nói.
Theo ghi nhận của phóng viên, do trời mưa liên tục những ngày qua, khiến mặt sân trung tâm đào tạo bóng đá trẻ VFF trở nên mấp mô, cỏ mọc không đều.
Điều khó hiểu là với mặt sân như vậy, thay vì bố trí cho ĐTVN tập trên sân Mỹ Đình, VFF đã sắp xếp cho thầy trò HLV Miura tập trên sân không được đảm bảo về chất lượng, rất dễ khiến các cầu thủ bị chấn thương.
HLV người Nhật Bản cũng cho biết, hồi tháng 8 vừa qua ông đã có nhiều cuộc hội thảo với các đồng nghiệp ở châu Á và Đông Nam Á. Tất cả đều rất không hài lòng với điều kiện sân bãi hiện tại ở quốc gia mình. Dù đây là vấn đề chung của nhiều nền bóng đá, nhưng phải có sự cải thiện để các buổi tập diễn ra hiệu quả và an toàn hơn.
“Mặt sân không đảm bảo yêu cầu, kể cả các mặt sân thi đấu tại V-League cũng vậy. Nếu mặt sân như hiện tại thì đến Messi cũng không thể đạt được chất lượng chuyên môn cao”, HLV Miura bày tỏ.
Dù mặt sân xấu, nhưng ĐTVN vẫn phải tập luyện suốt 2 tiếng đồng hồ sáng qua, bởi thời gian với thầy trò HLV Miura không nhiều.
Không dễ thắng
Tại bảng F, Đài Loan được đánh giá là yếu nhất. Đội bóng này vừa có trận thua đậm 1-5 trước Iraq, trước khi về sân nhà để tiếp ĐTVN vào ngày 8-9 tới.
ĐTVN sau trận thua Thái Lan ở lượt trận đầu tiên, buộc phải thắng Đài Loan để có 3 điểm làm vốn, nuôi hy vọng giành vé tham dự Asian Cup 2019. Tuy nhiên, theo HLV Miura, mục tiêu 3 điểm không dễ hoàn thành, bởi Đài Loan là đội bóng chơi tốt trên sân nhà.
“Trước tiên, cần phải đặt ra những mục tiêu cụ thể cho ĐTVN ở sân chơi này. Mục tiêu đầu tiên của ĐTVN là hướng tới World Cup, thứ hai là hướng đến Asian Cup và đây mới là mục tiêu chính. Để đạt được mục tiêu đầu tiên chúng ta phải nằm trong 4 đội có thành tích tốt. Đối với trận gặp Đài Loan, chúng tôi phải hết sức tập trung để có kêt quả thuận lợi, sau đó mới nghĩ tới trận gặp Thái Lan và Iraq.
Đây không phải trận đấu dễ như dư luận đánh giá. Tôi coi trọng đối thủ này. Đài Loan là đội bóng có tổ chức rất tốt và tôi biết thông tin toàn bộ vé trận đấu ngày 8/9 tới đã được bán hết. Điều này sẽ khiến ĐTVN gặp áp lực lớn khi phải thi đấu trên sân khách”, HLV Miura đánh giá.
Cũng theo HLV người Nhật Bản, để chuẩn bị tốt nhất cho trận đấu với Đài Loan, các cầu thủ phải đảm bảo được vấn đề về thể lực và kỹ thuật.
“Tất nhiên, ở tầm cỡ quốc tế, đầu tiên tôi yêu cầu các cầu thủ phải đảm bảo về thể lực. Tuy nhiên tôi không chỉ chọn cầu thủ có duy nhất thể lực, nếu là vậy thì tôi đã chọn VĐV chạy 100m. Tôi ưu tiên chọn cầu thủ có thể lực kèm theo đó là kỹ thuật, cần phải hòa hợp được 2 yếu tố đó”, HLV Miura cho biết.
Trong lần tập trung này, HLV Miura đặt kỳ vọng rất lớn vào hàng công ĐTVN, đặc biệt là tân binh Đình Tùng. “Tôi đã quan sát cậu ấy khi thi đấu ở Thanh Hóa mùa giải năm nay. Tôi đánh giá cậu ấy là cầu thủ có trình độ chơi bóng cho ĐTQG. Đình Tùng là một tiền đạo nhạy cảm trong việc ghi bàn. Nhưng để Đình Tùng tiến xa hơn thì tiền đạo Thanh Hóa cần phải chăm chỉ luyện tập hơn nữa”, HLV người Nhật Bản chia sẻ.
Cùng quan điểm giống HLV Miura, tiền đạo Lê Công Vinh cho biết: “Đây là trận đấu rất quan trọng với ĐTVN, bởi đó là cánh cửa để có thể đi tiếp tại bảng đấu, giành vé tham dự Asian Cup. Sau trận đấu này, ĐTVN sẽ về sân nhà để tiếp Thái Lan và Iraq, nên tính chất trận đấu với Đài Loan các cầu thủ Việt Nam đều nhận thức được tầm quan trọng đặc biệt”.
Về lối chơi của ĐTVN cũng như cách lựa chọn người của HLV Miura, Công Vinh chia sẻ: “HLV Miura có những lựa chọn con người khác với các HLV trước đây. Tôi nghĩ đây là cách lựa chọn phù hợp với chiến thuật. HLV trưởng luôn là người chịu trách nhiệm lớn nhất nên chúng ta hãy tôn trọng với họ”.