Trường học ở TP HCM trang bị phòng khử khuẩn đón học sinh trở lại

Đoàn Xá 25/02/2021 10:20

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh, sinh viên, giáo viên, học viên... trở lại trường (ngày 1/3), nhiều trường học trên địa bàn TP HCM đã lên nhiều kịch bản ứng phó. Ngoài các biện pháp thông thường như nước rửa tay, khẩu trang, đo thân nhiệt thì có trường đã trang bị hẳn phòng khử khuẩn ngay tại cổng vào.

Ngay khi UBND TP HCM chính thức cho phép toàn bộ học sinh, sinh viên, học viên tại các cơ sở giáo dục trở lại trường từ ngày 1/3, nhiều trường học ở thành phố đã lên các phương án, siết quy định phòng dịch để chào đón học sinh trở lại.

Với khoảng 1,7 triệu học sinh cùng giáo viên, sinh viên trong đó có nhiều học sinh đến từ cách tỉnh, thành khác nên công tác phòng chống dịch Covid-19 được chính quyền TP HCM ưu tiên đặt lên hàng đầu.

Đại diện UBND TP HCM cho biết, để đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên khi quay lại trường học, thành phố đã yêu cầu Sở GD-ĐT phối hợp Sở Y tế hướng dẫn các trường triển khai nghiêm túc và đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch Covid19. Đồng thời, các đơn vị liên quan cùng các quận, huyện hỗ trợ, rà soát công tác phòng chống dịch, kiểm tra tình hình học sinh đi học trở lại…

Trong khi đó, với các trường học trên địa bàn, công tác chuẩn bị được tiến hành một cách nghiêm ngặt.

Cụ thể, ông Nguyễn Đức Quốc, Chủ tịch Tập đoàn giáo dục quốc tế Nam Việt cho biết, tới ngày 25/2, mọi công tác chuẩn bị phòng chống dịch Covid-19 ở 7 cơ sở trường học của tập đoàn đã triển khai một cách đầy đủ, nghiêm túc. Mục tiêu là đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên, người lao động của trường khi quay trở lại.

Với 3 cấp học gồm THPT, THCS và tiểu học nên tập đoàn đã bố trí xà bông rửa tay, bồn rửa tay, nước sát khuẩn đủ cho hơn 3.000 học sinh sử dụng. Ngoài ra, các phòng học, khuôn viên trường cũng được phun khử khuẩn theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Đặc biệt, trường cũng chế tạo cổng sát khuẩn Covid-19 để dành cho giáo viên, cán bộ nhân viên khi tới trường.

Cũng theo ông Quốc, toàn bộ học sinh, giáo viên khi tới trường mỗi ngày sẽ được đo thân nhiệt, phát khẩu trang miễn phí (nếu quên không mang). Riêng với học sinh đến từ các địa phương có dịch Covid-19 phải khai báo y tế theo quy định chung.

Tương tự, theo ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du (Quận 10, TP HCM), cho biết, đơn vị này có 22 máy đo thân nhiệt bố trí ở các điểm vào trường để phục vụ giáo viên (khi tới dạy online, nhân viên...) cùng dung dịch sát khuẩn chuẩn bị thời gian tới khi học sinh chính thức quay trở lại.

Ngoài ra, trường cũng yêu cầu giáo viên đảo bảo nguyên tắc phòng chống dịch, mở cửa sổ, vệ sinh, giữ khoảng cách... Ngoài ra, nhà trường còn chuẩn bị 20 bộ đồ y tế phòng dịch và 22 nón chống bắn tia để sẵn sàng cho các tình huống khẩn cấp.

Các trường ĐH, CĐ vào cuộc

Không chỉ có các trường phổ thông, nhiều trường ĐH, CĐ, trung cấp nghề ở thành phố chuẩn bị nhiều phương án phòng chống dịch. So với khối phổ thông, do đặc thù một số học viên ở tỉnh, thành xa khiến cho việc phòng dịch càng thận trọng hơn.

Cụ thể, đại diện trường Trung cấp quốc tế Sài Gòn và Trung cấp công nghệ Việt Mỹ cho biết do đặc thù học viên của trường đều là người đi làm (vừa học vừa làm) nên hầu hết trường chỉ dạy vào cuối tuần. Vì vậy, nhà trường tiếp tục thực hiện việc dạy online như đang thực hiện thời gian qua. Riêng với các học viên chuẩn bị thực hành sẽ được trang bị kỹ về đồ bảo hộ bên cạnh việc vệ sinh, khử khuẩn phòng ốc theo quy định. Với các giáo viên tới trường dạy online, nhà trường cũng thực hiện việc đo thân nhiệt, khai báo y tế và các biện pháp phòng dịch khác.

Trong khi đó, đại diện trường Trung cấp Việt Á, cho biết từ ngày 24 tới 28/2 nhà trường đã gửi thông báo tới toàn bộ học viên về kế hoạch quay trở lại trường. Trong đó yêu cầu bắt buộc các thí sinh phải khai báo y tế theo quy định. Riêng các sinh viên tới từ vùng dịch hay các tỉnh từ Ninh Bình trở ra phía Bắc sẽ được nhà trường tạo điều kiện tập trung muộn 2 tuần so với học viên còn lại. Trong thời gian 2 tuần này các em vẫn tham gia học online như thời gian trước. Ngoài ra, trường cũng trang bị nước rửa tay, khẩu trang y tế và một số thiết bị khác phục vụ nhu cầu phòng chống dịch theo yêu cầu.

Trước đó, toàn bộ học sinh, sinh viên ở địa bàn TPHCM được nghỉ tết Nguyên Đán theo quy định và tiếp tục nghỉ do diễn biến dịch Covid19 thêm 2 tuần.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Trường học ở TP HCM trang bị phòng khử khuẩn đón học sinh trở lại