Pháp luật

Truy tố Trịnh Văn Quyết về tội 'Thao túng thị trường chứng khoán' và 'Lừa đảo chiếm đoạt tài sản'

Văn Thanh 10/04/2024 09:13

Mới đây, Viện KSND tối cao ra cáo trạng truy tố Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC về các tội "Thao túng thị trường chứng khoán" và "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Cùng với ông Quyết còn có Trịnh Thị Thúy Nga và Trịnh Thị Minh Huế (cùng là em gái của ông Quyết); bà Hương Trần Kiều Dung, cựu Phó Chủ tịch FLC cũng bị truy tố hai tội danh trên.

trinh-van-quyet-con-bao-nhieu-tien.jpeg
Truy tố Trịnh Văn Quyết về tội "Thao túng thị trường chứng khoán" và "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Trong vụ án, VKSND tối cao cũng truy tố 48 người khác. Trong đó, có 4 người thuộc sàn giao dịch chứng khoán TP HCM (HOSE) bị cáo buộc "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" và 3 người thuộc Vụ Giám sát công ty đại chúng Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam bị truy tố tội "Cố ý công bố thông tin sai lệch hoặc che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán".

Theo cáo trạng, từ 2017 - 2022, Trịnh Văn Quyết chỉ đạo Trịnh Thị Minh Huế cùng nhiều thuộc cấp mượn danh nghĩa của nhân viên, người thân, họ hàng lập hồ sơ, thủ tục để thành lập công ty, mở tài khoản chứng khoán, tài khoản ngân hàng nhằm thực hiện hành vi thao túng thị trường chứng khoán với 5 mã cổ phiếu AMD, HAI, GAB, FLC, ART. Em gái ông Quyết đã sử dụng 190 tài khoản để thực hiện các hành vi thao túng thị trường chứng khoán bằng cách liên tục mua bán cùng loại chứng khoán; mua bán với khối lượng lớn chi phối thị trường vào thời điểm mở cửa và đóng cửa giao dịch; đặt lệnh mua, bán cổ phiếu sau đó hủy lệnh…

Các hành vi thao túng trên bị cáo buộc tạo ra cung cầu giả và thổi giá đối với 5 mã cổ phiếu thuộc nhóm FLC. Như với mã HAI, các bị can đẩy giá từ 3.700 đồng/cổ lên tới 22.500 đồng/cổ trước khi bán tháo, thu lợi bất chính 238 tỷ đồng, cáo trạng nêu.

Với cổ phiếu FLC, cơ quan tố tụng xác định các bị can "thổi" từ 3.050 đồng lên hơn 21.000 đồng/cổ phiếu trong giai đoạn 2020 - 2022, thu lợi bất chính 397 tỷ đồng.

Tổng cộng, cơ quan tố tụng xác định thông qua việc thao túng 5 mã chứng khoán, Trịnh Văn Quyết và đồng phạm gây thiệt hại 723 tỷ đồng cho các nhà đầu tư.

Riêng ngày 10/1/2022, Trịnh Văn Quyết dù không công bố thông tin theo quy định nhưng đặt bán hơn 76,7 triệu cổ phiếu FLC và khớp lệnh 74,8 triệu trong số đó, thu về gần 1.700 tỷ đồng. Tuy nhiên, hành vi này bị Ủy ban chứng khoán Nhà nước "tuýt còi", hủy giao dịch nên nhà đầu tư "ôm" số cổ phiếu này được trả lại tiền.

Ngoài ra viện kiểm sát cho rằng Trịnh Văn Quyết này có hành vi nâng khống vốn điều lệ của Công ty cổ phần xây dựng FLC Faros để niêm yết mã cổ phiếu ROS trên sàn giao dịch chứng khoán, thu tiền của các nhà đầu tư.

Cụ thể, Công ty Faros được thành lập vào năm 2011 với vốn điều lệ khởi đầu 1,5 tỷ đồng. Giai đoạn 2014 – 2016, Trịnh Văn Quyết làm thủ tục tăng vốn điều lệ khống cho doanh nghiệp này từ lên tới 4.300 tỷ đồng, tương ứng với 430 triệu cổ phần.

Khi FLC Faros niêm yết 430 triệu cổ phiếu mã ROS trên sàn chứng khoán, Trịnh Văn Quyết chỉ đạo bán, chiếm đoạt 3.600 tỷ đồng của các nhà đầu tư. Hành vi gian dối trong việc nâng khống vốn điều lệ rồi niêm yết, bán cổ phần để thu tiền bị viện kiểm sát xác định là "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Truy tố Trịnh Văn Quyết về tội 'Thao túng thị trường chứng khoán' và 'Lừa đảo chiếm đoạt tài sản'