Kinh tế

Từ 3/6, vàng miếng sẽ được bán qua 4 ngân hàng thương mại

Ngọc Bích 29/05/2024 15:34

Từ thứ Hai tuần tới (3/6), Ngân hàng Nhà nước sẽ bán vàng miếng cho 4 ngân hàng thương mại cổ phần Nhà nước là Agribank, Vietcombank, BIDV và Vietinbank để phân phối tới người dân.

Ngày 29/5, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Quang Dũng cho biết, để thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, trong thời gian vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức 9 phiên đấu thầu, cung ứng ra thị trường 48.500 lượng vàng SJC, tương đương hơn 1,8 tấn vàng.

Tuy nhiên, chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC trong nước và giá vàng thế giới vẫn ở mức cao, khoảng trên 20%. Điều này cho thấy, bên cạnh các yếu tố mang tính thị trường như quan hệ cung - cầu, không loại trừ khả năng có các hành vi phạm pháp, thao túng, làm giá, gây mất ổn định thị trường vàng.

Trước đó, tối ngày 27/5, Ngân hàng Nhà nước cho biết dừng đấu thầu bán vàng miếng và sẽ triển khai phương án bình ổn thay thế.

Nhằm đảm bảo thực hiện thành công mục tiêu bình ổn thị trường theo chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước sẽ thực hiện bán vàng trực tiếp cho các ngân hàng thương mại cổ phần Nhà nước để các ngân hàng này bán vàng trực tiếp tới người dân.

Mục đích của việc này là sớm thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng ở trong nước và thế giới về mức phù hợp và bền vững.

Song song với biện pháp kể trên, Ngân hàng Nhà nước cho biết cũng đang đang phối hợp với Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Công thương và Thanh tra Chính phủ tổ chức thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng đối với các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp và sẽ kiên quyết xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm pháp luật.

Ngay trong thứ Hai tới (ngày 3/6), Ngân hàng Nhà nước sẽ thực hiện bán vàng trực tiếp cho các ngân hàng thương mại Nhà nước theo mức giá do Ngân hàng Nhà nước xác định căn cứ theo giá thế giới.

Hiện tại, 4 ngân hàng có vốn nhà nước bao gồm Agribank, Vietcombank, BIDV và VietinBank. Theo đó, các ngân hàng thương mại Nhà nước với mạng lưới rộng khắp của mình đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để tổ chức bán vàng trực tiếp tới người dân có nhu cầu.

Với nguồn lực dồi dào và các công cụ hiện có, Ngân hàng Nhà nước có đủ khả năng và quyết tâm để bình ổn thị trường vàng. Trước những diễn biến phức tạp của giá vàng trong nước và thế giới, Phó Thống đốc khuyến cáo người dân cần rất thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro cho chính mình.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Từ 3/6, vàng miếng sẽ được bán qua 4 ngân hàng thương mại