Văn hóa

'Tủ sách Đặng Thùy Trâm' cho trường học, bệnh viện

Hoàng Vân 20/11/2023 18:09

Chương trình "Tủ sách Đặng Thùy Trâm" hướng tới mục tiêu trong 3 năm (2023 – 2025), sẽ có ít nhất 15 tủ sách, mỗi tủ sách trị giá từ 100 triệu đến 150 triệu đồng bằng nguồn kinh phí xã hội hóa được trao tặng cho các trường học, hoặc bệnh viện, ở nhiều vùng miền trên cả nước.

ts.jpeg(1).jpg
Ban tổ chức ký Thỏa thuận ghi nhớ Chương trình “Tủ sách Đặng Thùy Trâm”.

Nhằm mục đích lan tỏa những năng lượng tích cực, những điều tốt đẹp cho thế hệ trẻ và cộng đồng xã hội, đồng thời hưởng ứng các hoạt động nhân ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam thường niên, ngày 20/11 tại Hà Nội đã diễn ra lễ ra mắt Chương trình "Tủ sách Đặng Thùy Trâm".

Chương trình do Hội đồng họ Đặng Việt Nam phối hợp với Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Tổ chức "Trái tim người lính", Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam và CLB Mãi mãi tuổi 20" cùng sáng lập và thực hiện tại nhiều vùng miền của trên cả nước.

Đại tá, nhà văn Đặng Vương Hưng - Chủ tịch Tổ chức "Trái tim người lính" đồng thời là người khởi xướng chương trình ý nghĩa nêu trên cho biết, điểm khác biệt của "Tủ sách Đặng Thùy Trâm" so với nhiều tủ sách khác là sách sẽ được bổ sung hàng năm và tủ sách sẽ được chăm sóc thường xuyên, với nhiều hoạt động phong phú như: giao lưu giữa các tác giả, các nhân vật và bạn đọc, trao thưởng cho "Bạn đọc thông minh và sáng tạo"…

Mặc dù chỉ mới hoạt động thử nghiệm, nhưng trong 3 tháng qua, đã có tới 6 "Tủ sách Đặng Thùy Trâm" được trao tặng tại các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Lạng Sơn và Ninh Bình. Hiện cũng đã có thêm 2 "Tủ sách Đặng Thùy Trâm" mới được chuẩn bị xong và sắp được trao tại huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi - nơi nữ Anh hùng Đặng Thùy Trâm đã hy sinh hơn 50 năm trước.

Theo Đại tá, nhà văn Đặng Vương Hưng, chương trình phấn đấu trong 3 năm (2023 – 2025) sẽ có ít nhất 15 "Tủ sách Đặng Thùy Trâm"; mỗi tủ sách trị giá từ 100 triệu đến 150 triệu đồng bằng nguồn kinh phí xã hội hóa, được trao tặng cho các trường học, hoặc bệnh viện, ở nhiều vùng miền trên cả nước trước sự chứng kiến của báo giới và đại diện chính quyền địa phương. Chương trình nhằm tạo cầu nối giữa thế hệ măng non với thế hệ anh hùng, nhắc nhở các em học sinh tự hào, biết ơn và trân trọng quá khứ, đồng thời làm bùng lên ngọn lửa yêu sách, đam mê văn hóa đọc của thầy cô và các thế hệ học sinh.

"Đối với các trường học, bệnh viện đã có sẵn thư viện, tủ sách đang hoạt động, nếu có nhu cầu bổ sung sách, hãy gửi thông tin cho chương trình qua số điện thoại: 0368 653 748 hoặc qua địa chỉ facebook: Chương trình "Tủ sách Đặng Thùy Trâm". Chúng tôi sẽ xem xét và gửi sách tặng miễn phí qua đường bưu điện" - Đại tá, nhà văn Đặng Vương Hưng thông tin.

Trong khuôn khổ sự kiện, ban tổ chức tiếp nhận một số di vật của liệt sĩ và những kỷ vật trong kháng chiến chống Mỹ của 4 gia đình, thân nhân liệt sĩ đến từ huyện Phúc Thọ, quận Hai Bà Trưng và quận Ba Đình, TP Hà Nội trao tặng.

Theo bà Nguyễn Thị Tuyết, Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, đây là những hiện vật quý hưởng ứng cuộc vận động viết và sưu tầm kỷ vật "Tình yêu qua chiến tranh" do Tổ chức "Trái tim người lính" phối hợp với Câu lạc bộ "Mãi mãi tuổi 20" và Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức (giai đoạn 2020-2025).

Những hiện vật này sẽ được sẽ lưu giữ tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam cùng Trung tâm Tư liệu và Không gian Văn hóa "Trái tim người lính" nhằm phục vụ cho công tác trưng bày trong những dịp lễ lớn của đất nước và là tài liệu giáo dục truyền thống cho thế hệ mai sau.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    'Tủ sách Đặng Thùy Trâm' cho trường học, bệnh viện

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO