Tư tưởng Hồ Chí Minh về đại đoàn kết toàn dân tộc: Nguồn lực đưa đất nước vươn mình từ khơi dậy sức dân
Chủ tịch Hồ Chí Minh nhiều lần khẳng định, đoàn kết là truyền thống cực kỳ quý báu của dân tộc ta, là nhân tố quyết định thắng lợi của cách mạng. Tư tưởng đó một lần nữa được tái khẳng định trong bài viết “Ánh sáng Hồ Chí Minh soi đường cho chúng ta đi”của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm. Qua đó nhấn mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc là nguồn sức mạnh chiến lược trong kỷ nguyên mới. Trong giai đoạn hiện nay, đại đoàn kết không chỉ là yêu cầu chính trị, mà còn là nguồn lực phát triển.
Dân là gốc
Tư tưởng Hồ Chí Minh - nền tảng tinh thần, ngọn đuốc soi đường, kim chỉ nam cho mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam, của dân tộc Việt Nam. Trong đó giá trị tư tưởng về đại đoàn kết dân tộc là tư tưởng có ý nghĩa chiến lược cơ bản, nhất quán và xuyên suốt, là vấn đề sống còn, là sợi chỉ đỏ xuyên suốt tiến trình cách mạng Việt Nam. Trong tư tưởng Hồ Chí Minh, đại đoàn kết là sức mạnh, là cội nguồn của mọi thành công: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công”. Nhất quán chiến lược đại đoàn kết dân tộc, đặc biệt trong 40 năm Đổi mới, Đảng luôn vận dụng một cách sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh về đại đoàn kết dân tộc phù hợp với tình hình, yêu cầu và nhiệm vụ của sự nghiệp cách mạng, kiên định độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vì một nước Việt Nam “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.
Nếu như đoàn kết và phát huy sức mạnh toàn dân tộc làm nên những thắng lợi vĩ đại trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc thì ngày nay chính nhờ sự đoàn kết đồng lòng đã đưa đất nước đạt được những thành tựu to lớn. Để rồi hôm nay- Đại hội XIV của Đảng xác định một dấu mốc quan trọng trong tiến trình phát triển của đất nước: Phát triển nhanh và bền vững.

Nhân dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong bài viết “Ánh sáng Hồ Chí Minh soi đường cho chúng ta đi”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh: Tư tưởng Hồ Chí Minh về đại đoàn kết toàn dân tộc tiếp tục là nguồn sức mạnh chiến lược trong kỷ nguyên mới. Người khẳng định đoàn kết là truyền thống cực kỳ quý báu của dân tộc ta, là nhân tố quyết định thắng lợi của cách mạng. Đoàn kết trong Đảng, đoàn kết toàn dân, đoàn kết dân tộc, đoàn kết quốc tế; đoàn kết giữa các giai cấp, tầng lớp, dân tộc, tôn giáo, đồng bào trong nước và người Việt Nam ở nước ngoài - đó là phương thức tập hợp lực lượng và cũng là nghệ thuật xây dựng sức mạnh quốc gia của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.
Ông Nguyễn Túc - Ủy viên Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam cho rằng, tư tưởng đại đoàn kết toàn dân của Chủ tịch Hồ Chí Minh trước hết được bắt nguồn từ tư tưởng “Dân là gốc”. Trong tư tưởng đó “Có dân là có tất cả”; “Dễ trăm lần không dân cũng chịu. Khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Nhân dân là chủ thể của lịch sử, là nguồn sức mạnh vô tận của cách mạng, là mục tiêu phục vụ cao nhất của Đảng và Nhà nước, bao nhiêu lợi ích đều vì dân. Do đó trong công cuộc đổi mới hiện nay mọi cải cách phải lấy nhân dân làm trung tâm, lấy phục vụ nhân dân tốt hơn làm mục tiêu và lấy sự hài lòng, niềm tin, hạnh phúc của nhân dân làm thước đo đánh giá.
“Xuất phát từ tư tưởng “Dân là gốc”, tư tưởng đại đoàn kết toàn dân đã được tiếp nối và hình thành. Bởi mọi thành công hay không đều nằm ở việc “Dân có đoàn kết hay không”?. Trong bài viết “Nên học sử ta”, Chủ tịch Hồ Chí Minh có 2 câu thơ: Dân ta phải biết sử ta. Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam. Người dạy rằng: Sử ta dạy cho ta bài học này: Lúc nào dân ta đoàn kết muôn người như một thì nước ta độc lập, tự do. Trái lại lúc nào dân ta không đoàn kết thì bị nước ngoài xâm lấn. Do đó trong tư tưởng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn căn dặn: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công” - ông Nguyễn Túc nhấn mạnh.
GS.TS Mạch Quang Thắng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh nêu rõ, Đại đoàn kết toàn dân tộc là truyền thống quý báu, là đường lối chiến lược của Đảng, là cội nguồn sức mạnh Việt Nam. Chỉ có đoàn kết mới đem lại sức mạnh, giữ vững đất nước, không có đoàn kết sẽ mất tất cả. Trong bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã khắc họa rõ nét tư tưởng Hồ Chí Minh về đại đoàn kết toàn dân tộc tiếp tục là nguồn sức mạnh chiến lược trong kỷ nguyên mới. Và theo đó, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phải có trách nhiệm tạo ra sự đồng thuận xã hội.
Đoàn kết dựa trên lợi ích chung của quốc gia, dân tộc
Lấy ví dụ từ sự đoàn kết trong gia đình, cơ quan, đơn vị, GS.TS Mạch Quang Thắng khẳng định đoàn kết là nhân tố bảo đảm cho tất cả sự tồn tại của sự vật, hiện tượng. Đoàn kết dựa trên cơ sở lợi ích chung.
“Lợi ích chung hiện nay của chúng ta là Tổ quốc là trên hết. Tất cả mọi tư duy hành động đều vì Tổ quốc, sự phát triển của đất nước, hạnh phúc và ấm no của nhân dân theo mục tiêu con đường đi lên CNXH. Đoàn kết các giai cấp, các tầng lớp, các vùng miền, các dân tộc, các tôn giáo. Trong bối cảnh hiện nay, trong một sự việc cụ thể, sự đồng thuận có thể khác nhau, nhưng mẫu số chung đều hướng đến mục tiêu chung: Tổ quốc là trên hết”- ông Thắng nói.
Từ tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh áp dụng trong bối cảnh hiện nay, theo ông Nguyễn Túc, trong điều kiện hiện nay chúng ta phát triển kinh tế nhiều thành phần theo cơ chế thị trường dẫn đến thu nhập khác nhau. Từ thu nhập khác nhau dẫn đến suy nghĩ và cuộc sống không giống nhau. Do đó với vai trò của mình trong bối cảnh hiện nay, Mặt trận tổ quốc Việt Nam phải có trách nhiệm tạo sự đồng thuận xã hội trong bối cảnh xã hội có nhiều giai cấp, tầng lớp, dân tộc, và tôn giáo. Tạo được sự đồng thuận nhằm thực hiện mục tiêu được Chủ tịch Hồ Chí Minh viết trong Di chúc: “Điều mong muốn cuối cùng của tôi là: Toàn Đảng, toàn dân ta đoàn kết phấn đấu, xây dựng một nước Việt Nam hoà bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, và góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng thế giới”.
Tư tưởng Hồ Chí Minh về đại đoàn kết toàn dân tộc đang đặt ra những sứ mệnh lịch sử cho Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong giai đoạn hiện nay, nhất là sau thành công rực rỡ của Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI. Theo ông Nguyễn Túc trong bối cảnh hiện nay, Mặt trận phải đổi mới phương thức tập hợp, vận động, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Việc vận động, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc phải năng động, sáng tạo, phải sát với thực tiễn để nắm được tâm tư, tình cảm, mong muốn của mọi tầng lớp, mọi giai cấp khi trong điều kiện cuộc sống và suy nghĩ không giống nhau thì Mặt trận phải tạo ra một sự đồng thuận với “mẫu số chung” quan trọng là: Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.
“Muốn dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh thì phải thực hiện cho được những mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng đã đề ra là đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới, xây dựng một nước Việt Nam hoà bình, độc lập, dân chủ, giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội. Toàn Đảng, toàn quân, toàn dân làm sao để phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế hàng năm “2 con số”. Do đó công tác Mặt trận trong bối cảnh hiện nay không thể chung chung, hô hào mà phải chuyển mạnh sang tuyên truyền, vận động, thuyết phục đối với từng tầng lớp, từng giai cấp để tạo ra sự đồng thuận” - ông Nguyễn Túc nhấn mạnh.
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn nhấn mạnh độc lập dân tộc phải gắn với tự lực, tự cường, phải kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại. Trong giai đoạn hiện nay, phát triển đất nước không thể chỉ dựa vào nguồn lực nhà nước, mà phải huy động, giải phóng và kết nối mọi nguồn lực xã hội, mọi tiềm năng sáng tạo của Nhân dân. Đại đoàn kết chính là nguồn lực phát triển, đưa đất nước vươn mình từ khơi dậy, phát huy cao nhất trí tuệ, bản lĩnh, khát vọng, sức sáng tạo, tinh thần cống hiến của mọi con dân nước Việt.
Mỗi cán bộ phải lấy sự hài lòng, niềm tin và hạnh phúc của nhân dân làm thước đo công việc của mình
Trong bài viết “Ánh sáng Hồ Chí Minh soi đường cho chúng ta đi”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nêu rõ: Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh hôm nay không thể dừng ở những lời nói đúng, những khẩu hiệu hay, những phong trào hình thức. Điều quan trọng hơn là phải chuyển hóa thành đạo đức công vụ, kỷ luật thực thi, văn hóa liêm chính, tinh thần đổi mới sáng tạo, trách nhiệm phục vụ nhân dân, năng lực tổ chức thực hiện và kết quả cụ thể trong đời sống. Mỗi chủ trương đúng phải đi vào cuộc sống. Mỗi chính sách phải đến được với người dân. Mỗi cán bộ phải lấy sự hài lòng, niềm tin và hạnh phúc của nhân dân làm thước đo công việc của mình.