Báo Đại Đoàn Kết Mặt trận

Tuyên Quang: Thống nhất danh sách 14 người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH và 101 người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh

Báo Đại Đoàn Kết Tăng kích thước chữ

Tuyên Quang: Thống nhất danh sách 14 người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH và 101 người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh

Báo Đại Đoàn Kết trên Google News

Ngày 9/2, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Tuyên Quang tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ ba nhằm lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) tỉnh khóa XX, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Tuyên Quang chủ trì Hội nghị. Ảnh: Xuân Trường.
Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Tuyên Quang chủ trì Hội nghị. Ảnh: Xuân Trường.

Dự hội nghị có các đại biểu: Ma Thế Hồng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Tuyên Quang; Hầu Minh Lợi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Vương Ngọc Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Hà Trung Kiên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; đại diện lãnh đạo các tổ chức thành viên MTTQ Việt Nam tỉnh và đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các xã, phường trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Các đại biểu dự hội nghị hiệp thương lần thứ ba, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH khóa XVI. Ảnh: Xuân Trường..
Các đại biểu dự hội nghị hiệp thương lần thứ ba, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH khóa XVI. Ảnh: Xuân Trường.

Hội nghị diễn ra trong không khí nghiêm túc, dân chủ, trách nhiệm cao, thể hiện rõ vai trò trung tâm của MTTQ Việt Nam trong việc hiệp thương, thống nhất ý chí và nguyện vọng của nhân dân đối với công tác nhân sự tham gia các cơ quan quyền lực nhà nước.

Ông Nguyễn Việt Khánh - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Tuyên Quang báo cáo kết quả lấy ý kiến cử tri tại địa phương. Ảnh: Xuân Trường.
Ông Nguyễn Việt Khánh - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Tuyên Quang báo cáo kết quả lấy ý kiến cử tri tại địa phương. Ảnh: Xuân Trường.

Theo Chương trình, hội nghị đã nghe báo cáo về tình hình, kết quả tổ chức lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi công tác, nơi cư trú đối với những người được giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XVI. Báo cáo nêu rõ, việc tổ chức lấy ý kiến cử tri được triển khai nghiêm túc, đúng trình tự, đúng thành phần, bảo đảm nguyên tắc công khai, dân chủ, phát huy quyền làm chủ của nhân dân theo quy định của pháp luật.

Các ý kiến nhận xét, đánh giá của cử tri tập trung vào phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, năng lực công tác, mối quan hệ với nhân dân và tinh thần trách nhiệm của từng người được giới thiệu ứng cử. Đây là cơ sở quan trọng để hội nghị hiệp thương lần thứ ba xem xét, lựa chọn những người thực sự tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Trên cơ sở báo cáo và các tài liệu liên quan, hội nghị đã tiến hành thảo luận, xem xét từng trường hợp cụ thể để lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND tỉnh khóa XX.

Bà Trần Thị Hoàn, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Tuyên Quang phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Xuân Trường.
Bà Trần Thị Hoàn, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Tuyên Quang phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Xuân Trường.

Các đại biểu tham dự hội nghị phát huy tinh thần trách nhiệm, thảo luận thẳng thắn, khách quan, đánh giá toàn diện các tiêu chuẩn theo quy định của Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND. Quá trình hiệp thương bảo đảm sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ cấu, thành phần, giới, dân tộc, tôn giáo, gắn với yêu cầu nâng cao chất lượng đại biểu, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn phát triển mới của tỉnh Tuyên Quang.

Theo đó, có 14/14 người ứng cử ĐBQH khoá XVI đều đạt 100% sự tín nhiệm của cử tri nơi cư trú. Qua lấy ý kiến cử tri nơi cư trú có 102/103 người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh có tỷ lệ tín nhiệm 100% và 1 người có tỷ lệ tín nhiệm 96,2%; có 2/3 số người tự ứng cử không có biên bản lấy ý kiến tín nhiệm của cử tri nơi công tác.

Hội nghị đã tiến hành thảo luận, lựa chọn và biểu quyết thông qua danh sách 14 người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 - 2031 và 101 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa XX, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Đại biểu phát biểu thảo luận tại Hội nghị. Ảnh: Xuân Trường.
Đại biểu phát biểu thảo luận tại Hội nghị. Ảnh: Xuân Trường.

Hội nghị hiệp thương lần thứ ba là bước quan trọng, có ý nghĩa quyết định trong quy trình bầu cử, tiếp tục khẳng định vai trò, vị trí của MTTQ Việt Nam trong việc tập hợp, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, bảo đảm quyền làm chủ của nhân dân.

Đạị biểu tham dự Hội nghị nhất trí cao. Ảnh: Xuân Trường.
Đạị biểu tham dự Hội nghị nhất trí cao. Ảnh: Xuân Trường.

Việc tổ chức hội nghị đúng tiến độ, đúng quy định cho thấy sự chủ động, trách nhiệm cao của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Tuyên Quang trong phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan, góp phần chuẩn bị chu đáo cho cuộc bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Phát biểu kết luận hội nghị, lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Tuyên Quang ghi nhận những ý kiến thảo luận của các đại biểu; đồng thời nhấn mạnh, kết quả hiệp thương lần thứ ba là tiền đề quan trọng để tiến tới niêm yết danh sách chính thức những người ứng cử, phục vụ công tác tuyên truyền, vận động bầu cử trong thời gian tới.

Đồng thời, đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với MTTQ, làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, tạo sự đồng thuận xã hội, để cuộc bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND tỉnh Tuyên Quang khóa XX thực sự là ngày hội của toàn dân, diễn ra dân chủ, đúng pháp luật, an toàn và thành công tốt đẹp.

Xuân Trường