Giáo dục

Tuyển sinh lớp 10: Trường ngoài công lập tăng sức nóng

Nguyễn Hoài 20/02/2024 14:01

Tính tới tháng 2/2024, nhiều trường THPT ngoài công lập trên địa bàn TP Hà Nội đã công bố phương án tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025.

Khởi động các kỳ thi riêng

Hệ thống Giáo dục Archimedes School vừa thông tin về phương án tuyển sinh lớp 10 năm học 2024 – 2025. Theo đó, trường có 3 phương thức tuyển sinh, gồm: Tuyển thẳng và học bổng; thi tuyển; xét tuyển theo kết quả Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT của Sở GDĐT Hà Nội (nếu còn chỉ tiêu).

Ở phương thức thi tuyển, thí sinh tham gia dự thi ngày 10/3 tới đây với 3 môn Toán, Tiếng Anh, Ngữ văn, trong đó Toán và tiếng Anh nhân hệ số 2. Các em thuộc top 5 học sinh đạt điểm cao nhất trong kỳ thi, nhà trường sẽ tặng học bổng lên tới 5 triệu đồng.

Trao đổi với PV Báo Đại Đoàn Kết, đại diện Trường phổ thông liên cấp Phenikaa cho biết, trường đang đề xuất tuyển sinh 360 chỉ tiêu vào lớp 10 năm học 2023-2024 với 3 phương thức tuyển sinh, gồm: Tuyển thẳng; thi tuyển; xét tuyển theo kết quả Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Sở GDĐT Hà Nội.

W_img_2322.jpg
Học sinh thi khảo sát đầu vào lớp 10 năm học 2024-2025 tại Trường phổ thông liên cấp Phenikaa.

Ở phương thức tuyển thẳng, nhà trường tuyển thẳng những học sinh đoạt giải cấp thành phố, quốc gia và quốc tế và tặng học bổng học phí từ 30 - 100%, trị giá từ 20 - 64 triệu đồng/năm.

Ở phương thức thi tuyển, nhà trường tổ chức nhiều đợt thi tuyển từ cuối tháng 12/2023, đợt thi tuyển tiếp theo sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2024 là vào ngày 2/3 tới đây.

Học sinh sẽ thi 3 môn: Ngữ văn, Toán và Tiếng Anh và vòng phỏng vấn trực tiếp. Điều kiện để xét tuyển vào trường theo phương thức này là học sinh phải đạt mỗi môn trên 5 điểm.

Hệ thống giáo dục Vinschool cũng tổ chức thi tuyển đánh giá đầu vào với tất cả học sinh mới đăng ký vào trường. Mỗi học sinh chỉ được tham gia dự tuyển 1 lần trong một học kỳ.

Học sinh sẽ làm bài kiểm tra với các môn: Toán, Tiếng Việt/Ngữ Văn, tiếng Anh, Tư duy logic (với hệ chuẩn Vinschool). Thi Toán, Tiếng Việt/ Ngữ Văn, tiếng Anh (theo yêu cầu đầu vào hệ Nâng cao), Tư duy logic (với hệ nâng cao).

Ngoài ra, thí sinh phải thi thêm bài kiểm tra môn Khoa học và môn Toán bằng tiếng Anh (không làm kiểm tra Toán bằng Tiếng Việt).

Bên cạnh các trường nêu trên, một số trường ưu tiên tuyển thẳng những học sinh có IELTS từ 5.5 - 6.0 trở lên như: Trường THCS&THPT Lê Quý Đôn, Trường THCS - THPT Nguyễn Siêu…

Chủ động phương án dự phòng

Theo thống kê, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2024 của thành phố tăng 5.000 em so với năm 2023. Vì vậy, không chỉ mong muốn giành suất vào trường công lập mà nhiều phụ huynh hiện còn đang chạy đua “săn” suất vào lớp 10 trường tư cho con trong kỳ tuyển sinh năm nay.

W_img_2366.jpg
Học sinh đăng ký thi khảo sát đầu vào lớp 10 năm học 2024-2025 tại Trường phổ thông liên cấp Phenikaa.

Anh Nguyễn Duy Linh, phụ huynh học sinh có con học lớp 9H, Trường THCS Trung Phụng (Đống Đa) cho hay, trong khi chờ TP Hà Nội chốt phương án thi vào lớp 10, gia đình anh đã chủ động tìm hiểu thông tin tuyển sinh của một số trường tư thục có tiếng trên địa bàn thành phố.

Tuy nhiên, tới thời điểm này, gia đình anh Linh phân vân chưa biết chọn trường nào cho con bởi việc thi tuyển vào các trường tư có tiếng không dễ dàng, trong khi con trai anh cũng không có đủ điều kiện để tuyển thẳng.

“Điểm chuẩn các trường tư thục có tiếng cũng chẳng thua kém gì các trường công lập tốp đầu của thành phố. Thế nên, việc tuyển sinh vào những trường THPT tư thục có tiếng năm nay vốn đã căng thẳng sẽ càng căng thẳng hơn vì số lượng học sinh dự thi vào lớp 10 tăng”, anh Linh nói.

Áp lực cạnh tranh vào lớp 10 tại Hà Nội ngày càng lớn nên một vài năm trở lại đây, phụ huynh có tâm lý chung là tìm phương án dự phòng cho con ở một trường tư thục.

Biết sức học của con khó có thể đỗ vào trường công lập tốp đầu nên chị Trịnh Hồng Vân, phụ huynh có con học lớp 9, Trường THCS Đông Thái (quận Tây Hồ) quyết định chọn một trường tư thục phù hợp cho con.

Chị Vân cho hay: “Ngay cả trường tư, nhiều trường có mức điểm chuẩn cao, cạnh tranh lớn nên tôi và con cũng phải xác định các nguyện vọng hợp lý để không bị động”.

Năm học 2024-2025, Sở GDĐT Hà Nội yêu cầu các trường THPT tư thục trên địa bàn thành phố chủ động xây dựng phương án tuyển sinh.

Sở yêu cầu các nhà trường đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức tuyển sinh lớp 10. Theo đó, các trường THPT công lập, tư thục trên địa bàn thành phố đều phải xây dựng kế hoạch và tổ chức tuyển sinh trực tuyến, không còn duy trì song song hai hình thức trực tiếp và trực tuyến như các năm học trước nữa.

Đây là giải pháp mới của ngành GDĐT Hà Nội trong kỳ tuyển sinh năm học 2024-2025 so với các năm học trước nhằm bảo đảm minh bạch, công bằng, khách quan trong tuyển sinh, đồng thời, góp phần giải quyết hiện tượng phụ huynh học sinh xếp hàng từ nửa đêm để nộp hồ sơ tuyển sinh.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Tuyển sinh lớp 10: Trường ngoài công lập tăng sức nóng

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO