Môi trường

Ứng phó với mưa dông, mưa lớn kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh

Thái Nhung 06/05/2024 16:07

Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai vừa ra cảnh báo về ứng phó với mưa dông, mưa lớn đến kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc.

fb-img-1713956613035-3640.jpeg
Mưa đá tại Sơn La vừa qua. Ảnh: Trần Hải.

Thông báo cho biết, theo tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 6/5, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40 mm, có nơi trên 90 mm; vùng núi Bắc Bộ từ đêm mùng 7 đến 8/5 có khả năng xảy ra một đợt mưa vừa, mưa to diện rộng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; mưa lớn khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Nhằm chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, người dân để chủ động phòng tránh và giảm thiểu thiệt hại sẵn sàng lực lượng tại chỗ để kịp thời hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả (nếu có).

Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.

Chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với đài truyền hình cấp tỉnh, các cơ quan thông tin truyền thông, nhất là tại cơ sở tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn người dân cách nhận biết, kỹ năng ứng phó mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh và mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất để giảm thiểu thiệt hại.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Ứng phó với mưa dông, mưa lớn kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh