Vaccine phòng Covid-19 rất quan trọng trong phòng, chống dịch bệnh

Đức Trân 29/09/2022 06:58

Theo nhận định từ nhiều chuyên gia y tế , nước ta cơ bản khống chế được dịch Covid-19 nhưng dịch vẫn đang diễn biến phức tạp, bên cạnh đó, tỷ lệ tiêm vaccine phòng Covid-19 nhắc lại chưa đạt như kỳ vọng.

Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em. Ảnh: Quang Vinh.

Thông tin từ Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, tính từ tháng 3 tới nay, địa phương được phân bổ gần 23 triệu liều vaccine phòng Covid-19 cho các đơn vị thuộc thành phố và bộ, ngành trên địa bàn. Trong tổng số hơn 22 triệu liều vaccine cấp cho các đơn vị thành phố, TPHCM đã sử dụng hơn 21 triệu liều, phải tiêu hủy gần 170.000 liều do hết thời hạn sử dụng.

Sở y tế TP nhận định, tỷ lệ tiêm vaccine của người dân TPHCM còn thấp so với trung bình cả nước và do nhiều nguyên nhân như: Một số người dân trì hoãn tiêm mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3), mũi nhắc lại lần 2 (mũi 4) do đã mắc Covid-19; Một số người dân còn tâm lý ngại tiêm vaccine vì sợ phản ứng sau tiêm ảnh hưởng đến sức khỏe; thành phố có di biến động dân cư lớn nên số lượng đối tượng cần tiêm thay đổi liên tục...

Thực tế, tình trạng người dân trì hoãn tiêm mũi nhắc lại xảy ra không riêng tại TPHCM. Thống kê của Bộ Y tế đến ngày 27/9, cả nước đã tiêm vượt mốc 260 triệu mũi vaccine phòng Covid-19 các loại, tuy nhiên, bên cạnh những địa phương tiêm nhanh, vẫn còn hàng chục tỉnh, thành tiêm chậm, thấp các mũi 3 và mũi 4 cho người từ 12 tuổi trở lên theo hướng dẫn về đối tượng; tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi thấp, chậm.

Các chuyên gia y tế cho rằng, mặc dù Bộ Y tế và các phương tiện truyền thông thường xuyên thông tin, tuyên truyền về hiệu quả và sự cần thiết của tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, tuy nhiên vẫn còn có nhiều thông tin, dư luận trái chiều ảnh hưởng đến tâm lý của người dân trong tham gia tiêm chủng đầy đủ.

Một bộ phận người dân không đi tiêm mũi 3, đặc biệt là người đã mắc Covid-19 vì cho rằng đã có miễn dịch tự nhiên sau khi mắc bệnh, hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng khi mắc Covid-19 dẫn đến tâm lý chủ quan không tiêm mũi 3.

PGS. TS Dương Thị Hồng - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cho hay, đối với biến chủng Omicron, hiệu quả bảo vệ của vaccine giảm rất nhanh, do nồng độ kháng thể cần thiết để trung hòa virus ở mức cao hơn so với các biến chủng virus SARS-CoV-2 trước đây. Do vậy, những người đã tiêm đủ các mũi cơ bản, nếu không tiêm mũi nhắc lại vẫn có nguy cơ mắc bệnh.

Theo thông báo trong tháng 6/2022 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khu vực Tây Thái Bình Dương, khoảng 60% trường hợp mắc bệnh bị hậu Covid-19 và 30% phải nhập viện điều trị hậu Covid-19. Do đó, việc tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi nhắc lại sẽ làm gia tăng nồng độ kháng thể bảo vệ, qua đó giúp cơ thể được bảo vệ trước nguy cơ mắc Covid-19, giảm tỷ lệ nhập viện, giảm số ca tiến triển bệnh nặng và ca tử vong do Covid-19.

“Theo kết quả của một số nghiên cứu gần đây, những người đã tiêm vaccine liều cơ bản và bị mắc Covid-19, miễn dịch bắt đầu giảm ở tuần thứ 10 đến tuần thứ 19 sau tiêm. Nếu những người này được tiêm nhắc lại vaccine phòng Covid-19, thì sẽ khôi phục khả năng miễn dịch, duy trì hiệu lực bảo vệ trước nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2”- bà Hồng cho biết.

Đáng nói, các cơ quan y tế công của nhiều nước và WHO đang cảnh báo về xu hướng số ca mắc tăng trở lại trong giai đoạn thu - đông. WHO cho rằng, dịch Covid-19 kết hợp với sự gia tăng ca nhiễm các loại virus đường hô hấp khác trong mùa Đông sẽ gây thêm áp lực cho hệ thống y tế.

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus - Tổng Giám đốc WHO khẳng định, còn quá sớm để tuyên bố nguy cơ đại dịch Covid-19 đã kết thúc. Trước đó, Cơ quan giám sát y tế của Liên minh châu Âu cũng cho rằng, tình hình dịch Covid-19 vẫn chưa kết thúc. Dữ liệu mới nhất từ Bỉ, Anh và Đan Mạch cho thấy số ca mắc và nhập viện do Covid-19 đang tăng dần. Cơ quan Y tế Công cộng của Bỉ (Sciensano) dự báo nguy cơ về một làn sóng lây nhiễm mới vào giữa tháng 10.

Do đó, Bộ Y tế tiếp tục đề nghị các địa phương đẩy nhanh tiêm vaccine phòng Covid-19, nhất là mũi 3, mũi 4 cho người từ 12 tuổi trở lên; tiêm đủ 2 mũi cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi theo mục tiêu của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đề ra, bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả.

Bộ Y tế và các cơ quan chuyên môn tiếp tục chủ động bám sát diễn biến tình hình dịch, sự xuất hiện của các biến chủng mới; thường xuyên trao đổi với Tổ chức Y tế thế giới để cập nhật thông tin kịp thời, chính xác về các biến chủng. Đồng thời, bảo đảm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế, nhân lực cho công tác phòng, chống dịch Covid-19... Tiếp tục tổ chức tốt việc phân luồng, thu dung, cấp cứu, cách ly và điều trị kịp thời các trường hợp mắc bệnh, đặc biệt chú ý đối với nhóm nguy cơ cao, hạn chế thấp nhất các ca tử vong; thực hiện nghiêm việc kiểm soát nhiễm khuẩn, không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện; tăng cường chỉ đạo tuyến, hỗ trợ tuyến dưới.

Bộ Y tế vừa có công văn khẩn số 5195/BYT-DP về việc rà soát, thống kê số lượng trẻ em trên địa bàn gửi UBND các tỉnh, thành phố để chuẩn bị kế hoạch mở rộng đối tượng tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi khi có đủ điều kiện, cơ sở khoa học.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Vaccine phòng Covid-19 rất quan trọng trong phòng, chống dịch bệnh

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO