Vận động tiêm vaccine phòng Covid-19: Không làm khó giáo viên

Lam Nhi 03/11/2022 06:52

Hiện nhiều địa phương đã cơ bản hoàn thành tiêm vaccine phòng Covid-19 cho các nhóm đối tượng theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tuy nhiên vẫn còn một số địa phương có tiến độ tiêm chưa đạt yêu cầu, đặc biệt tiêm mũi 3 cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi và tiêm mũi 2 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Điều đáng nói, một số nơi lại giao chỉ tiêu buộc giáo viên phải hoàn thành, nếu không sẽ bị ảnh hưởng xếp loại thi đua cuối năm.

Tỷ lệ tiêm mũi 3 vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi hiện đạt 62%.

Không phải quy định bắt buộc

Để hoàn thành các mục tiêu tiêm chủng theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, tăng tỷ lệ bao phủ vaccine phòng Covid-19 cho các nhóm đối tượng, duy trì hiệu quả miễn dịch phòng bệnh của vaccine, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các đơn vị liên quan đẩy nhanh hơn nữa việc tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho các nhóm đối tượng theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn, khoa học và sử dụng hiệu quả vaccine được phân bổ.

Chỉ đạo Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo và các đơn vị liên quan đẩy mạnh tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi. Rà soát, lập danh sách và tổ chức tiêm đủ các mũi tiêm theo hướng dẫn của Bộ Y tế cho các trẻ đủ điều kiện tiêm chủng. Đồng thời, chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Y tế, các đơn vị liên quan tiếp tục truyền thông, vận động người dân tham gia tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 kịp thời, đầy đủ; đặc biệt chú trọng truyền thông tiêm mũi 3 cho người từ 12 tuổi trở lên, tiêm mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên thuộc nhóm nguy cơ cao theo hướng dẫn của Bộ Y tế và tiêm đủ 2 mũi cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Như vậy, trong tất cả các văn bản của Bộ Y tế từ trước đến nay không có nội dung nào khẳng định việc tiêm chủng này là bắt buộc mà đều là tăng cường truyền thông, vận động người dân tham gia. Nhưng khi về đến các nhà trường, một số nơi đã đưa việc này thành chỉ tiêu và yêu cầu giáo viên thông báo đến cha mẹ học sinh.

Một số giáo viên ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng đang rất tâm tư khi nhận được công văn của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh có nội dung: “Gắn trách nhiệm của giáo viên chủ nhiệm cùng các bộ phận liên quan trong nhà trường trong việc bình bầu và xét thi đua cuối năm cũng như khen thưởng đột xuất”.

Công văn của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu còn nêu rõ: Đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, có kế hoạch và giao chỉ tiêu tiêm cụ thể cho các đơn vị trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo…”.

Mong mỏi của giáo viên

Nhiều địa phương cũng đã ban hành các văn bản yêu cầu các cơ sở giáo dục có trách nhiệm đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các nội dung liên quan đến vaccine phòng Covid-19 để cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh học sinh, nhất là nhóm học sinh từ 5 đến dưới 12 tuổi và từ 12 đến dưới 18 tuổi hiểu rõ, nhận thức đẩy đủ tầm quan trọng và trách nhiệm của mình, tích cực tham gia tiêm chủng đầy đủ, phòng, chống dịch Covid-19.

Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Nha Trang yêu cầu các trường phấn đấu vận động chỉ tiêu tiêm vaccine phòng Covid-19 cho các lứa tuổi đạt từ 95% trở lên. Kết quả tiêm chủng là cơ sở để đánh giá, bình xét thi đua trong năm học 2022 - 2023.

Trước đó, một số nơi cũng có chỉ đạo giáo viên thông báo tới học sinh rằng nếu không cho các cháu tiêm thì không cho đến trường.

Liên quan đến vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, tại phiên họp thứ 16 ngày 6/8/2022 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Thủ tướng đã nhấn mạnh: Tiêm chủng vaccine phòng ngừa dịch bệnh là trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của mọi người dân.

Thủ tướng cũng đã giao nhiệm vụ cho các bộ, cơ quan, địa phương tăng cường công tác tuyên truyền để người dân hiểu và chấp hành tiêm vaccine để phòng, chống dịch; lãnh đạo chính quyền các cấp phải có trách nhiệm triển khai tiêm chủng để đạt các mục tiêu đã đề ra. “Các địa phương đang rất nỗ lực triển khai các biện pháp để tăng cường tiến độ tiêm chủng theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng chính phủ, trong đó sự đồng thuận và ủng hộ của người dân là điều kiện tiên quyết để tăng nhanh tỷ lệ bao phủ vaccine, đảm bảo phòng, chống dịch hiệu quả” - bà Hương nói.

Từ góc nhìn của người trong cuộc, bà L.T. M. (giáo viên tại thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu) cho biết mình đã hoàn thành việc tiêm 4 mũi theo chỉ đạo của địa phương để yên tâm đứng lớp. Nhưng với phụ huynh học sinh, bà chỉ có thể vận động, trao đổi trên tinh thần chỉ ra lợi ích của việc tiêm chủng là bảo vệ sức khỏe lâu dài chứ không thể “ép” các em đi tiêm. “Nhiều phụ huynh lớp tôi nói rằng cả gia đình họ đã mắc Covid-19 rồi nên đã có kháng thể, họ sẽ không tiêm. Trong khi tiêm vaccine phòng Covid-19 không phải là quy định bắt buộc nên yêu cầu giáo viên phải vận động cho được học sinh đi tiêm là điều gần như bất khả thi” - bà M. nói.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Vận động tiêm vaccine phòng Covid-19: Không làm khó giáo viên

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO