Kinh tế

Vàng tiếp tục tỏa sáng là điểm đến cho các nhà đầu tư

Theo TTXVN 16/05/2024 19:42

Dự trữ vàng chính thức toàn cầu đã tăng ròng 228 tấn trong quý đầu tiên, vượt qua mức kỷ lục trước đó được thiết lập trong quý 1 năm 2013 và đánh dấu mức tăng 68% so với mức trung bình 5 năm theo quý.

Vàng trang sức được bày bán tại cửa hàng ở California (Mỹ). (Ảnh: Getty Images/TTXVN)
Vàng trang sức được bày bán tại cửa hàng ở California (Mỹ). (Ảnh: Getty Images/TTXVN)

Theo các chuyên gia ngành, hoạt động đầu tư vàng tại Trung Quốc dự kiến sẽ vẫn tích cực trong vài quý tới nhờ nhu cầu tăng, kinh tế phục hồi và việc ngân hàng trung ương liên tục mua vàng.

Ông Wang Lixin, Giám đốc Điều hành Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) tại Trung Quốc, cho biết sức hấp dẫn của vàng dự kiến sẽ tăng trong những tháng tới, nhờ chính sách tiền tệ trong nước thận trọng và lãi suất thấp hơn.

Điều này sẽ giúp giảm thêm chi phí đầu tư vàng và thúc đẩy các nhà đầu tư tìm kiếm các lựa chọn tích trữ tài sản khác như kim loại quý.

Ông Wang cho biết sự yếu kém của thị trường bất động sản và căng thẳng địa chính trị toàn cầu leo thang cũng có thể góp phần thúc đẩy nhu cầu đầu tư vàng, một tài sản chính thống mang lại lợi nhuận ổn định và bền vững.

Ông Wang cũng nhấn mạnh việc các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới tiếp tục mua vàng với tốc độ kỷ lục sẽ tiếp tục thu hút sự chú ý, qua đó, sự quan tâm của các nhà đầu tư cá nhân đối với vàng có khả năng sẽ duy trì ở mức cao.

Theo báo cáo mới nhất WGC, các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới tiếp tục thể hiện nhu cầu mạnh mẽ đối với vàng, thiết lập kỷ lục mới về mua ròng trong quý đầu tiên.

Báo cáo cho biết dự trữ vàng chính thức toàn cầu đã tăng ròng 228 tấn trong quý đầu tiên, vượt qua mức kỷ lục trước đó được thiết lập trong quý 1 năm 2013 và đánh dấu mức tăng 68% so với mức trung bình 5 năm theo quý.

Giá vàng đã tăng vọt trong những tháng gần đây, đạt một loạt mức cao kỷ lục do các nhà đầu tư dự đoán lãi suất ở Mỹ có khả năng giảm.

WGC cho biết việc các ngân hàng trung ương mua vàng, một xu hướng bắt đầu từ năm 2022, đã góp phần hơn nữa vào đà tăng này, trong đó Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc và Ấn Độ dẫn đầu hoạt động mua vào vàng.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, Ngân hàng Trung ương nước này) tiếp tục chuỗi mua vàng khi bổ sung 57 tấn vào dự trữ vàng trong quý đầu tiên, đánh dấu tháng tăng thứ 17 liên tiếp.

Việc tích lũy chiến lược này đã đẩy lượng vàng nắm giữ của Trung Quốc lên 2.262 tấn trong bối cảnh nước này tìm cách đa dạng hóa dự trữ ngoại hối.

Theo Hiệp hội Vàng Trung Quốc, tiêu thụ vàng của nước này tăng 5,94% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý 1 năm 2024, với lượng tiêu thụ kim loại quý lên tới 308,91 tấn.

Bà Louise Street, nhà phân tích thị trường cao cấp tại Hội đồng Vàng, cho biết một số yếu tố đang đứng sau sự tăng vọt gần đây, bao gồm rủi ro địa chính trị gia tăng và bất ổn kinh tế vĩ mô đang diễn ra, thúc đẩy nhu cầu vàng là tài sản trú ẩn an toàn.

Theo bà Street, nhu cầu từ các ngân hàng trung ương liên tục tăng và việc mua ròng tăng trên thị trường phái sinh đều góp phần vào việc đẩy giá vàng lên cao hơn.

Năm 2024 có khả năng mang lại lợi nhuận cho vàng cao hơn nhiều so với dự đoán của hội đồng hồi đầu năm, dựa trên hiệu suất gần đây của vàng.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Vàng tiếp tục tỏa sáng là điểm đến cho các nhà đầu tư