Giáo dục

Vì sao hàng loạt trường đại học bỏ xét tuyển khối C00?

Nguyễn Hoài 05/06/2025 17:12

Tới thời điểm đầu tháng 6, các trường đại học đã công bố thông tin tuyển sinh năm 2025 với nhiều điểm mới, trong đó đáng chú ý có một số trường không xét tuyển khối C00 - tổ hợp xét tuyển được nhiều thí sinh khối Khoa học xã hội lựa chọn.

Nhiều ngành bỏ xét tuyển khối C00

Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội vừa công bố thông tin tuyển sinh năm 2025 với thay đổi về tổ hợp xét tuyển gây bất ngờ cho phụ huynh, học sinh.

Trường bỏ đi khối C00 (Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý) với nhiều ngành hot như Báo chí, Quan hệ công chúng, Tâm lý học, Đông phương học... Trong khi các năm trước, trường sử dụng tổ hơp này để xét tuyển đầu vào cho hầu hết các ngành.

Đại diện Trường Đại học Sư phạm Hà Nội cho biết, nội dung các bài thi bám sát chương trình giáo dục phổ thông 2018 và định hướng dạy học, kiểm tra đánh giá của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ảnh: Nguyễn Hoài.
Thí sinh dự thi đánh giá năng lực của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội năm 2025. Ảnh: Nguyễn Hoài.

Trường mở rộng khối D14 (Ngữ văn, Lịch sử, tiếng Anh) cho hầu hết các ngành, thay vì chỉ 4 ngành như năm trước. Riêng khối D15 (Ngữ văn, Địa lý, tiếng Anh) và D66 (Ngữ văn, tiếng Anh, Giáo dục Kinh tế Pháp luật) được nhà trường thêm mới, cũng áp dụng cho đa số các ngành.

Tương tự, Trường Đại học Luật (Đại học Quốc gia Hà Nội) không xét tuyển tổ hợp xét tuyển truyền thống C00 với ngành Luật. Khối thi A00 (Toán, Vật lý, Hóa học) và D03 (Toán, Ngữ văn, tiếng Pháp) cũng không còn trong danh sách tổ hợp xét tuyển.

Bên cạnh đó, trường bổ sung nhiều tổ hợp xét tuyển mới là C03 (Toán, Ngữ văn, Lịch sử), A07 (Toán, Lịch sử, Địa lý), D14 (Ngữ văn, Lịch sử, tiếng Anh) và D15 (Ngữ văn, Địa lý, tiếng Anh) cho các ngành của trường.

Học viện Báo chí và Tuyên truyền cũng đã công bố đề án tuyển sinh năm nay, trong đó trường bỏ hoàn toàn xét tuyển khối C00, vốn được sử dụng xét tuyển một số ngành khối lý luận chính trị trong nhiều năm qua. Đồng thời, môn Địa lý cũng không còn xuất hiện ở các tổ hợp xét tuyển vào tất cả các ngành.

Trường Đại học Thủ Đô Hà Nội bỏ xét khối C00 ở các ngành Luật, Tâm lý học, Quản lý giáo dục, Logistics và quản lý chuỗi cung ứng.

Theo phương án tuyển sinh dự kiến năm 2025, Trường Đại học Kiểm sát cũng bỏ tổ hợp C00 (Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý) đã được sử dụng trong nhiều năm để xét tuyển đầu vào.

Tuy nhiên, trường sử dụng nhiều tổ hợp xét tuyển có sử dụng các môn thuộc khối C00 như C03 (Ngữ văn, Toán, Lịch sử), D14 (Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh), D15 (Ngữ văn, Địa lý, Tiếng Anh)...

Năm 2025, Trường Đại học Mở Hà Nội xét tuyển ngành Luật, Luật Kinh tế, Luật Quốc tế với các tổ hợp xét tuyển D01 (Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh), C01 (Toán, Ngữ văn, Vật lý), C03 (Toán, Ngữ văn, Lịch sử), C14 (Toán, Ngữ văn, Giáo dục kinh tế và pháp luật) và không xét tuyển tổ hợp C00 như các năm trước.

Tăng cơ hội xét tuyển từ tổ hợp mới

Tổ hợp C00 vốn là tổ hợp gốc của nhiều ngành thuộc khối khoa học xã hội. Thế nên, sự thay đổi này khiến không ít học sinh băn khoăn, bị động trong lựa chọn tổ hợp xét tuyển ở thời điểm này, khi kỳ tuyển sinh đại học 2025 đang tới gần.

Về vấn đề này, ThS Đỗ Ngọc Anh, Giám đốc Trung tâm Truyền thông và Tuyển sinh, Trường Đại học Mở Hà Nội cho biết, trong quá trình đào tạo, nhà trường nhận thấy việc cần thiết có những điểm tương đồng nhất định ở đầu vào sinh viên để nâng cao chất lượng đào tạo. Các quyết định đều có sự tham gia, tư vấn của hội đồng khoa học đào tạo để đảm bảo phù hợp với thực tiễn.

Theo ThS Đỗ Ngọc Anh, theo quy chế tuyển sinh, điểm trúng tuyển không xét theo từng tổ hợp hay phương thức nên việc đảm bảo công bằng trong xét tuyển cho thí sinh là rất cần thiết, tránh việc quá chênh lệch điểm ở các tổ hợp xét tuyển. Với 4 tổ hợp xét tuyển mà Trường Đại học Mở Hà Nội sử dụng xét tuyển, thí sinh có nhiều cơ hội để đăng ký xét tuyển vào trường hơn.

Còn theo PGS.TS Đặng Thị Thu Hương, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết, năm 2025 là năm đầu tiên tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Theo quy định của Bộ GDĐT, thí sinh thi tốt nghiệp sẽ thi bắt buộc 2 môn là Ngữ văn, Toán cùng 2 môn tự chọn trong số các môn còn lại được học ở lớp 12.

Với hình thức thi mới kể từ năm 2025, về lý thuyết có thể mã hóa thành 36 tổ hợp thi tốt nghiệp (2+2) và 81 tổ hợp xét tuyển đại học trên cơ sở kết hợp các môn thi bắt buộc và tự chọn của thí sinh.

Trên cơ sở định hướng đổi mới về các môn thi tốt nghiệp được áp dụng từ năm 2025, theo yêu cầu tuyển sinh của từng ngành, yêu cầu về chuẩn đầu ra ngoại ngữ theo quy định của Bộ GDĐT, đồng thời thực hiện chiến lược quốc tế hóa các chương trình đào tạo, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn tăng cường lựa chọn các tổ hợp Văn - Sử - Tiếng Anh, Văn - Địa - Tiếng Anh, Toán - Văn -Tiếng Anh, Văn - Giáo dục Công dân - Tiếng Anh…

Đặc biệt, sinh viên chính quy của nhà trường có cơ hội học thêm một ngành thứ hai từ các ngành đào tạo của trường. Ví dụ như Báo chí, Quản trị Dịch vụ du lịch và lữ hành, Quan hệ Công chúng, Tâm lý học, Quốc tế học, Quản trị khách sạn, Quản trị văn phòng, Quản lý thông tin, Văn hóa học… hoặc từ nhiều ngành đào tạo khác trong các trường thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Vì sao hàng loạt trường đại học bỏ xét tuyển khối C00?