Chính trị

Việt Nam - Nhật Bản đẩy mạnh hợp tác đào tạo nhân lực

H.Vũ (theo TTXVN) 01/12/2023 09:58

Trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản, sáng 30/11 (theo giờ địa phương), Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Đoàn lãnh đạo Hiệp hội chuyên gia Nhật - Việt, do Giáo sư Mitsuo Ochi - Hiệu trưởng Trường Đại học Hiroshima dẫn đầu.

anh-bai-tren.jpg
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng với các du học sinh Việt Nam tại Đại học Kyushu. Ảnh: TTXVN.

Vui mừng gặp gỡ Giáo sư Mitsuo Ochi và các thành viên Hiệp hội, Chủ tịch nước nhấn mạnh, những thành tựu hợp tác hai nước Việt Nam - Nhật Bản thời gian qua có đóng góp to lớn của nhân dân hai nước; trong đó có Hiệp hội chuyên gia Nhật - Việt, nhất là trong lĩnh vực khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo. Việc hai nước nâng cấp lên Đối tác chiến lược toàn diện là cơ hội để Hiệp hội thúc đẩy các hoạt động hợp tác với Việt Nam.

Giáo sư Mitsuo Ochi - Hiệu trưởng trường Đại học Hiroshima cho biết, thời gian qua, Hiệp hội chuyên gia Nhật - Việt, Đại học Hiroshima nói riêng có nhiều hoạt động hợp tác với Việt Nam. Đại học Hiroshima tiếp nhận đào tạo nhiều sinh viên quốc tế và Việt Nam. Trường cũng phối hợp với Đại học Nông lâm Thái Nguyên đào tạo tiến sĩ trong lĩnh vực nông nghiệp; đồng thời đang mở rộng đào tạo các lĩnh vực chuyển đổi số, chăn nuôi, nghiên cứu các giống cây con mới. Trường cũng đang phối hợp với Bộ Nội vụ Việt Nam trong đào tạo thử nghiệm cán bộ chính sách địa phương và chính sách công, dự kiến năm sau sẽ mở rộng đào tạo.

Đại học Hiroshima và các thành viên của Hiệp hội chuyên gia Nhật - Việt mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực đào tạo, chất bán dẫn, trung hòa carbon, thành phố thông minh; đồng thời sẵn sàng tiếp nhận đào tạo sinh viên Việt Nam; mong nhận được sự ủng hộ của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và các cơ quan chức năng của Việt Nam.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cảm ơn Giáo sư Mitsuo Ochi và các thành viên Hiệp hội chuyên gia Nhật - Việt đã có nhiều hoạt động hợp tác, hỗ trợ Việt Nam thời gian qua, mang lại hiệu quả thiết thực trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ.

Hoan nghênh các chương trình hợp tác của Đại học Hiroshima với Đại học Nông lâm Thái Nguyên trong lĩnh vực nông lâm nghiệp, Chủ tịch nước cho biết, Việt Nam, nhất là Đồng bằng sông Cửu Long là vùng chịu nhiều tác động nặng nề của biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Chủ tịch nước đề nghị Hiệp hội mở rộng hợp tác với các trường đại học và các địa phương của Việt Nam trong lĩnh vực này, một lĩnh vực mà nhiều trường đại học Việt Nam đang nghiên cứu và mong muốn hợp tác quốc tế.

Tán thành các đề xuất hợp tác của Hiệp hội, Chủ tịch nước cho biết đây đều là những lĩnh vực mà Việt Nam có nhu cầu cao; đồng thời đề nghị Hiệp hội đẩy mạnh các hoạt động hợp tác cụ thể trong thời gian tới, nhất là trong lĩnh vực đào tạo nhân lực và nghiên cứu sản xuất chất bán dẫn.

Cùng ngày, trong thời gian thăm tỉnh Fukuoka, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Kyushu - Việt Nam Hoshino Hiroshi.

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh giá cao Hội Hữu nghị Kyushu-Việt Nam đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy quan hệ hai nước; khẳng định đây là thời điểm tốt đẹp để tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản theo khuôn khổ quan hệ mới Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới trong các lĩnh vực khoa học-công nghệ, đầu tư, giáo dục, giao lưu thế hệ trẻ.

Ông Hoshino Hiroshi bày tỏ vui mừng khi quan hệ hai nước có những bước tiến vượt bậc từ năm 2008 với số lượng người Việt Nam sinh sống, làm việc và học tập tại Kyushu và số lượng doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam ngày càng tăng; cho rằng, quan hệ giữa khu vực Kyushu và các địa phương Việt Nam là một điển hình của hợp tác địa phương giữa hai nước. Hội Hữu nghị Kyushu - Việt Nam sẽ nỗ lực hơn nữa để thúc đẩy hợp tác giữa khu vực Kyushu và các địa phương của Việt Nam; hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam hòa nhập thuận lợi vào cộng đồng sở tại; đặc biệt là nối lại chương trình du lịch học tập sau dịch bệnh Covid-19.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh giá cao đóng góp của Hội Hữu nghị Kyushu - Việt Nam nhằm đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa khu vực Kyushu và Việt Nam; nổi bật là chương trình du lịch học tập.

Chủ tịch nước đề nghị Hội tiếp tục hỗ trợ các địa phương khu vực Kyushu và các giới tăng cường giao lưu, hợp tác với các địa phương Việt Nam; tăng cường đào tạo nguồn nhân lực; các hoạt động giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân, nhất là giao lưu giữa thế hệ trẻ hai nước thông qua chương trình du lịch học tập và hỗ trợ cộng đồng khoảng hơn 50.000 người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực Kyushu.

Ngày 30/11, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm Đại học Kyushu và có buổi trò chuyện với các du học sinh Việt Nam tiêu biểu của trường. Đại học Kyushu là một trong 5 trường đại học công lập hàng đầu của Nhật Bản với bề dày lịch sử hơn 110 năm, có nhiều khoa nghiên cứu hàng đầu được Chính phủ Nhật Bản tài trợ hàng năm. Hiện có 53 thạc sĩ và nghiên cứu sinh người Việt Nam đang học tập tại trường; 3 người Việt Nam tham gia giảng dạy trực tiếp, gồm 1 phó giáo sư, 2 tiến sĩ, trợ lý giáo sư. Trong cuộc tiếp Hiệu trưởng Đại học Kyushu Ishibashi Tatsuro và lãnh đạo nhà trường cùng các sinh viên Việt Nam đang học tập tại đây, Chủ tịch nước hoan nghênh Đại học Kyushu dự định mở rộng đào tạo và tiếp nhận du học sinh Việt Nam học tập tại trường thông qua các chương trình hợp tác với các cơ sở giáo dục - đào tạo của Việt Nam. Chủ tịch nước đề nghị nhà trường đẩy mạnh hợp tác với các trường đại học, địa phương ở Việt Nam trong bồi dưỡng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho Việt Nam.
Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời Fukuoka, lên đường về nước, kết thúc thành công chuyến thăm chính thức Nhật Bản theo lời mời của Nhà nước Nhật Bản.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Việt Nam - Nhật Bản đẩy mạnh hợp tác đào tạo nhân lực

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO