Kinh tế

VinFast có thêm 12 đại lý xe điện mới ở Mỹ

Ngọc Bích 24/04/2024 11:13

Sau khi chính thức ký hợp đồng hợp tác với 12 đại lý mới tại Mỹ, VinFast đã có tổng cộng 18 đại lý tại 7 bang.

Mới đây, VinFast Auto công bố chính thức ký hợp đồng hợp tác với 12 đại lý mới tại Mỹ, qua đó tiếp tục mở rộng mạnh mẽ mạng lưới bán lẻ.

Sau khi thỏa thuận, VinFast đã hợp tác với tổng cộng 18 đại lý (mỗi đại lý mở một cửa hàng VinFast) tại 7 bang ở Mỹ bao gồm: North Carolina, New York, Texas, Florida, Kansas, Connecticut và Kentucky. Dự kiến, 12 đại lý mới sẽ được khai trương từ tháng 4/2024.

Theo kế hoạch, các đại lý mới sẽ bắt đầu kinh doanh mẫu xe VF 8, tiếp theo là VF 9 và VF 7 ngay sau khi những mẫu xe này có mặt tại Mỹ. Ngoài ra, VinFast đang vận hành 15 cửa hàng bán lẻ và xưởng dịch vụ của hãng tại bang California - bang có tỷ lệ sử dụng xe điện cao nhất nước Mỹ.

screenshot-2024-04-24-100742.png
Mẫu xe VF 8. Ảnh: VinFast.

Tại Mỹ, VinFast hiện đang áp dụng chính sách bảo hành 10 năm/125.000 dặm cho xe và 10 năm không giới hạn số dặm cho pin.

Bên cạnh đó, kho phụ tùng của VinFast sẽ hỗ trợ đại lý trên toàn nước Mỹ để đảm bảo chất lượng dịch vụ sửa chữa và bảo dưỡng dành cho khách hàng. Khi các đại lý chính thức của VinFast gửi yêu cầu lên hệ thống chuyên trách, đơn xử lý sẽ được hoàn thiện và gửi lại định kỳ.

Ông David Duncan, Phó Tổng Giám đốc Kinh doanh & Marketing, VinFast Mỹ, khẳng định: “Tận dụng mạng lưới cửa hàng, kinh nghiệm thị trường và năng lực của các đại lý hàng đầu nước Mỹ, VinFast sẽ nhanh chóng mang đến cho người tiêu dùng những mẫu xe điện chất lượng tốt, giá tốt và chính sách hậu mãi xuất sắc. Đây là bệ phóng vững chắc cho đà tăng trưởng mạnh mẽ của VinFast tại thị trường Mỹ.”

Từ quý IV/2023, VinFast đã chuyển hướng từ mô hình phân phối trực tiếp đến người tiêu dùng nặng về chi phí đầu tư, sang mô hình hybrid tiết kiệm hơn với trọng tâm là tận dụng cơ sở hạ tầng phân phối hiện có, thông qua việc xây dựng các mạng lưới đại lý tại Mỹ và trên toàn cầu. VinFast dự kiến doanh số bán hàng thông qua các đại lý sẽ đóng góp đáng kể vào doanh số của hãng trong nửa cuối năm 2024.

Bên cạnh các thị trường trọng điểm như Mỹ, Canada và châu Âu, VinFast đang tiến ra những quốc gia trong khu vực châu Á như Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan, Philippines cùng khu vực Trung Đông và châu Phi. Ngoài Việt Nam, VinFast cũng xúc tiến xây dựng nhà máy sản xuất xe điện ở Mỹ, Ấn Độ và dự kiến xây nhà máy tại Indonesia.

Theo Bản cáo bạch chi tiết mà VinFast nộp lên Ủy Ban chứng khoán Mỹ hồi cuối tháng 3/2024, trong năm 2023, VinFast đạt doanh thu hơn 28.700 tỷ đồng, tăng 92% so với năm 2022.

Theo đó, thị trường Mỹ mang lại doanh thu 159 tỷ đồng cho VinFast trong năm 2023. Ngoài bán xe, VinFast còn đang tiến hành xây dựng nhà máy sản xuất đầu tiên tại thị trường Bắc Mỹ. Dự án có mức đầu tư lên tới 2 tỷ USD trong giai đoạn 1 và sẽ tạo ra hàng ngàn việc làm cho lao động địa phương.

Phía VinFast cho biết nhà máy tại Mỹ sẽ tương tự nhà máy ở Việt Nam, với tỷ lệ tự động hóa cao và nhắm đến các nhà cung cấp trong khu vực nhằm duy trì tính linh hoạt. Bên cạnh đó, khách mua xe VinFast sản xuất tại Mỹ có thể sẽ được hưởng khoản ưu đãi thuế xe điện khoảng 7.500 USD.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    VinFast có thêm 12 đại lý xe điện mới ở Mỹ