Sức khỏe

Vinh danh 18 doanh nghiệp và 68 sản phẩm đạt danh hiệu ‘Ngôi sao thuốc Việt’

Nguyễn Hoài 15/05/2024 12:21

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, trong hàng trăm doanh nghiệp và sản phẩm thuốc nộp hồ sơ đăng ký tham gia bình chọn danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2, hội đồng bình chọn đã lựa chọn được 18 doanh nghiệp và 68 sản phẩm thuốc để vinh danh vào tối 17/5 tới đây.

Sáng 15/5, tại trụ sở Bộ Y tế (Hà Nội), Cục Quản lý Dược phối hợp với Báo Sức khỏe và Đời sống tổ chức buổi gặp mặt báo chí công bố Lễ trao danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần thứ 2.

Đây là lần thứ 2 Bộ Y tế tổ chức lễ trao danh hiệu này với mục đích ghi nhận và tôn vinh các doanh nghiệp sản xuất thuốc trong nước có nhiều sản phẩm thuốc điều trị hiệu quả, thị trường lớn, được người dân tin dùng và các sản phẩm thuốc có nguồn gốc xuất xứ tại Việt Nam mà thực tế đã được sử dụng và chứng minh hiệu quả trong phòng bệnh, chữa bệnh.

0j9a4702.jpg
Toàn cảnh buổi gặp mặt báo chí.

Thông qua đó, phát huy vai trò của các doanh nghiệp, khơi dậy tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc của người dân Việt Nam, xây dựng văn hóa sản xuất kinh doanh và sử dụng thuốc sản xuất tại Việt Nam.

Theo Ban tổ chức, Hội đồng bình chọn doanh nghiệp sản xuất thuốc và sản phẩm thuốc đạt danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2 là các chuyên gia, nhà quản lý có uy tín, có trình độ chuyên môn cao và am hiểu sâu về ngành Dược cũng như lĩnh vực điều trị lâm sàng.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, đã có hàng trăm doanh nghiệp và sản phẩm thuốc nộp hồ sơ đăng ký tham gia bình chọn danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2. Hội đồng bình chọn đã lựa chọn được 18 doanh nghiệp và 68 sản phẩm thuốc để trao danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, các doanh nghiệp tham gia bình chọn danh hiệu này không phải đóng bất cứ một khoản phí hay lệ phí nào ngoài việc phải đáp ứng các yêu cầu, tiêu chí khắt khe mà Ban tổ chức đưa ra.

0j9a4733.jpg
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại buổi lễ.

Tương tự, các sản phẩm thuốc tham gia bình chọn danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” phải được Bộ Y tế cấp Giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam, được sản xuất tại nhà máy sản xuất thuốc tại Việt Nam và đáp ứng các yêu cầu mà Ban tổ chức đưa ra.

Ngoài các tiêu chí chung còn có các tiêu chí cụ thể được thể hiện tại Bộ Tiêu chí bình chọn doanh nghiệp và sản phẩm đạt danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” được Bộ Y tế ban hành vào tháng 10/2023.

Quy chế bình chọn và Bộ tiêu chí bình chọn năm 2023 được xây dựng trên cơ sở kế thừa những nội dung của Quy chế bình chọn và Bộ tiêu chí bình chọn năm 2018, bổ sung, điều chỉnh những nội dung cho phù hợp với tình hình thực tiễn trong hoạt động sản xuất thuốc trong nước như: bổ sung tiêu chuẩn sản xuất thuốc EU-GMP, vùng trồng dược liệu đạt tiêu chuẩn GACP; bổ sung các tiêu chí về hoạt động nghiên cứu phát triển, sản xuất xanh, chuyển đổi số của các doanh nghiệp….

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, các doanh nghiệp, sản phẩm được đánh giá dựa trên 4 nhóm tiêu chí chính: Tiêu chí chất lượng; tiêu chí đổi mới, sáng tạo; tiêu chí năng lực; tiêu chí cộng điểm ưu tiên.

Quy chế bình chọn và Bộ tiêu chí bình chọn đã được công bố rộng rãi, công khai trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế, Cục Quản lý Dược.

Lễ trao danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2 sẽ được tổ chức vào 19h ngày 17/5/2024 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Chương trình được truyền hình trực tiếp trên VTV, Đài Truyền hình Việt Nam; phát trực tiếp trên các ấn phẩm điện tử và các nền tảng mạng xã hội của Báo Sức khỏe và Đời sống.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Vinh danh 18 doanh nghiệp và 68 sản phẩm đạt danh hiệu ‘Ngôi sao thuốc Việt’