Pháp luật

Vụ án “thâu tóm” đất ở Đông Anh: Tòa trả hồ sơ yêu cầu xác minh tài liệu liên quan điều tra viên

Văn Thanh 22/04/2024 19:39

Chiều 22/4, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án thâu tóm đất đấu giá ở huyện Đông Anh liên quan Chủ tịch Vimedimex để điều tra bổ sung, làm rõ một số nội dung.

Sau quá trình xét xử sơ thẩm, chiều nay (22/4), Toà án nhân dân TP Hà Nội đã trả hồ sơ vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 71/2024/TLHS-ST ngày 22/2/2024 đối với bị cáo Nguyễn Thị Loan và các bị cáo khác cho Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội để điều tra bổ sung và làm rõ một số nội dung.

anh-chup-man-hinh-2024-04-22-luc-162956-1713778226923785033083(1).png
Vụ án “thâu tóm” đất ở Đông Anh: Tòa trả hồ sơ yêu cầu xác minh tài liệu liên quan điều tra viên. Ảnh: DV.

Theo đó, tòa án yêu cầu giám định chữ ký của bị cáo Nguyễn Thị Loan và xác minh tài liệu liên quan đến điều tra viên Bùi Đức Hiếu; xem xét lại hành vi và tội danh của bị cáo Trần Công Tuyên; xem xét lại hành vi và tội danh của bị cáo Bùi Thanh Huyền và Nguyễn Thị Cẩm Lê; xem xét diện truy tố đối với một số cán bộ cơ quan quản lý nhà nước liên quan đến hoạt động đấu giá tài sản và xem xét làm rõ quy trình thẩm định và ban hành chứng thư thẩm định giá của Công ty VNG.

Trước đó, cơ quan truy tố cáo buộc, bà Nguyễn Thị Loan bị cáo buộc có trách nhiệm chính khi dùng thủ đoạn, mua gần 5ha đất đấu giá ở Đông Anh với giá rẻ, gây thiệt hại 135 tỷ đồng. Vụ án được khởi tố năm 2021 và đã trải qua 5 lần điều tra bổ sung.

Hồ sơ vụ án thể hiện, năm 2020 Ban quản lý dự án huyện Đông Anh tổ chức đấu giá lô đất 49.000m2 tại thôn Cổ Dương, xã Tiên Dương. Bị can Tuyên liên hệ với Công ty Công ty VVAI để thẩm định giá khu đất.

Công ty VVAI khảo sát thực địa, tiếp cận hồ sơ và xác định giá trị khu đất khoảng 504 tỷ đồng (tương đương 30 - 31 triệu đồng/m2). Tuy nhiên bị can Tuyên yêu cầu doanh nghiệp này làm lại theo hướng hạ giá trị khu đất xuống còn khoảng 300 tỷ đồng. Nhân viên của VVAI do vậy đã chỉnh sửa, định giá khu đất còn khoảng 334 tỷ đồng.

Tháng 8/2020, UBND TP Hà Nội ra quyết định giao 49.000m2 đất nói trên cho UBND huyện Đông Anh để thực hiện dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đấu giá quyền sử dụng đất, trong đó hơn 16.000m2 đấu giá làm nhà ở.

Tuy nhiên, do dự án có quy mô trên 30 tỷ đồng nên thẩm quyền phê duyệt giá khởi điểm thuộc UBND TP Hà Nội. UBND huyện Đông Anh đã có tờ trình gửi UBND TP Hà Nội và Sở Tài nguyên và Môi trường về việc xác định và phê duyệt giá khởi điểm để tổ chức đấu giá khu đất trên.

Tại Sở Tài nguyên và Môi trường các bị can đề nghị Nguyễn Thế Hoàng Tùng, cán bộ văn phòng giúp Công ty VVAI được ký hợp đồng thẩm định giá. Tùng đồng ý và đã trao đổi cách thức "bốc thăm trúng phiếu".

Sau khi được ký hợp đồng thẩm định giá, VVAI đã phát hành chứng thư xác định giá trị khu đất là hơn 284 tỷ đồng, tương đương 17,6 triệu đồng/m2.

Trong diễn biến song song việc hạ giá đất thấp hơn thị trường, bị can Nguyễn Thị Loan - Chủ tịch Vimedimex đã sử dụng 3 công ty để cùng tham gia đấu giá khu đất nói trên.

Các doanh nghiệp này đều do bà Loan điều hành mọi hoạt động, gồm Công ty Phát triển nhà ở Bắc Từ Liêm, Công ty Đầu tư bất động sản Thanh Trì và Công ty Đầu tư bất động sản Mỹ Đình. Bà Loan đã chỉ đạo cấp dưới chuẩn bị hồ sơ để tham gia đấu giá. Khoảng 90 tỷ đồng cũng được bà Loan "rót ra" để những pháp nhân này đặt cọc.

Với mục đích trúng đấu giá thấp nhất, ông Hưng báo cáo bà Loan rồi cùng thống nhất cả 3 doanh nghiệp sẽ để cùng mức giá trong 3 vòng đấu đầu tiên. Như vậy đến vòng thứ 4 họ sẽ được bốc thăm và dù doanh nghiệp nào trúng, khu đất cũng về tay bà Loan.

Kết quả, Công ty Phát triển nhà ở Bắc Từ Liêm trúng đấu giá khu đất ở mức 326 tỷ đồng.

Theo cơ quan điều tra, khu đất nói trên tại thời điểm tháng 10/2020 có giá thực tế hơn 462 tỷ đồng nên hành vi định giá thấp và dùng "quân xanh" đã giúp doanh nghiệp của bà Loan hưởng lợi bất chính hơn 135 tỷ.

Trong vụ án, cơ quan điều tra xác định Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội là đơn vị đề xuất giá khởi điểm khu đất Tiêu Dương. Năm 2020, ông Nguyễn Trọng Đông giữ chức Giám đốc Sở này và là người ký tờ trình gửi UBND TP phê duyệt giá khởi điểm để đấu giá khu đất trong vụ.

Hiện ông Đông là Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Cảnh sát cho rằng không có căn cứ xác định đơn vị tư vấn hay các cá nhân tham gia đấu giá nhờ ông Đông hạ giá khởi điểm nên không xử lý hình sự.

Ông Lê Tuấn Định được xác định khi là Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường đã ký tờ trình liên quan vụ án. Tuy nhiên, ông Định không biết phiếu khảo sát của Công ty VVAI bị lập khống và ông không được ai "nhờ tạo điều kiện" hạ giá khởi điểm.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Vụ án “thâu tóm” đất ở Đông Anh: Tòa trả hồ sơ yêu cầu xác minh tài liệu liên quan điều tra viên