Báo Đại Đoàn Kết Pháp luật

Vụ máy tán sỏi "hỏng vẫn thu tiền": Giám đốc Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên bị bắt

Báo Đại Đoàn Kết Tăng kích thước chữ

Vụ máy tán sỏi "hỏng vẫn thu tiền": Giám đốc Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên bị bắt

Báo Đại Đoàn Kết trên Google News

Tối 3/10, Công an tỉnh Đắk Lắk đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Đăng Giáp, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, để điều tra về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên. Ảnh: TN.
Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên. Ảnh: TN.

Ông Giáp bị cáo buộc có liên quan đến vụ việc máy tán sỏi laser bị hỏng từ năm 2023 nhưng bệnh viện vẫn tiếp tục chỉ định điều trị, thu tiền của 255 bệnh nhân. Sai phạm này được xác định gây thiệt hại nghiêm trọng cho quỹ bảo hiểm y tế, tài sản người bệnh và uy tín của ngành y tế địa phương.

Trước đó, ngày 22/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam hai trưởng khoa của bệnh viện, gồm: Nguyễn Ngọc Hoàng, Trưởng khoa Ngoại thận - Tiết niệu. Bùi Ngọc Đức, Trưởng khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức. Hai người này bị điều tra về hành vi “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo khoản 2 Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Nguyễn Ngọc Hoàng, Trưởng khoa Ngoại thận - Tiết niệu. Bùi Ngọc Đức, Trưởng khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức đã bị bắt tạm giam. Ảnh: SĐ.
Nguyễn Ngọc Hoàng, Trưởng khoa Ngoại thận - Tiết niệu. Bùi Ngọc Đức, Trưởng khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức đã bị bắt tạm giam. Ảnh: SĐ.

Theo điều tra ban đầu, trong hai giai đoạn từ 28/3 đến 15/5/2024 và từ 28/5 đến 31/12/2024, dù máy tán sỏi laser tại bệnh viện đã hư hỏng và không thể sử dụng, ông Hoàng và ông Đức vẫn chỉ định nội soi tán sỏi, ghi trên hồ sơ bệnh án là đã sử dụng máy laser.

Cụ thể: 235 hồ sơ thuộc đối tượng bảo hiểm y tế, được Bảo hiểm Xã hội tỉnh thanh toán hơn 273 triệu đồng, người bệnh cùng chi trả thêm 33 triệu đồng. 20 hồ sơ không có bảo hiểm, bệnh nhân tự chi trả 25 triệu đồng. Tổng cộng, bệnh viện còn chi trả chế độ phẫu thuật, thủ thuật theo 255 hồ sơ lên tới 60 triệu đồng.

Cơ quan điều tra xác định thiệt hại đối với quỹ BHYT là hơn 273 triệu đồng, thiệt hại cho người bệnh là hơn 59 triệu đồng.

Sai phạm này không chỉ gây thiệt hại tài chính, mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, quyền lợi và sức khỏe người bệnh, đồng thời tạo ra phản ứng tiêu cực trong dư luận.

Ông Nguyễn Đăng Giáp, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên. Ảnh: TN.
Ông Nguyễn Đăng Giáp, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên. Ảnh: TN.

Ngày 18/9, Báo Đại đoàn Kết và nhiều cơ quan báo chí đã có nhiều bài viết vạch rõ bất thường: máy tán sỏi laser tại bệnh viện đã ngừng hoạt động từ năm 2023, nhưng bệnh viện vẫn tiếp tục nhận bệnh nhân và thực hiện thủ thuật tán sỏi, thu tiền như bình thường.

Sau khi vụ việc bị báo chí phanh phui, ông Nay Phi La, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, thừa nhận sai sót trong việc không kịp thời báo cáo UBND tỉnh.

Ông Nay Phi La, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: CN.
Ông Nay Phi La, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: CN.

Về phần mình, ông Nguyễn Đăng Giáp cũng thừa nhận khi máy tán sỏi hỏng, các bác sĩ vẫn tiến hành gắp sỏi bằng các thủ thuật khác, nhưng lại báo cáo là đã dùng máy tán sỏi – hành vi sai quy định.

Ngay trong tối 18/9, Bộ Y tế đã có công văn khẩn, yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo khẩn trương kiểm tra, xử lý nghiêm vụ việc.

Vụ án vẫn đang được điều tra mở rộng.

 

Thanh Nga