Chiều 3/10, TS, BS Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, UBND tỉnh Quảng Nam đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với cơ sở bánh mì Phượng 2, ở TP Hội An, tỉnh Quảng Nam về lĩnh vực an toàn thực phẩm, với tổng số tiền gần 100 triệu đồng.
Theo quyết định này, cơ sở kinh doanh bánh mì Phượng 2, ở TP Hội An đã vi phạm các hành vi như: Thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước; Thực hiện không đúng quy định của pháp luật về lưu mẫu thức ăn; Không có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh; Vi phạm các quy định khác về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật trong kinh doanh dịch vụ ăn uống (khu vực sơ chế chưa đảm bảo vệ sinh; Chưa phân biệt giữa khu vực bảo quản nguyên liệu, thực phẩm, khu vực sơ chế, chế biến và khu vực khác; Chế biến, cung cấp, bán thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 5 người trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, tổng cộng mức phạt hành chính đối với 5 hành vi này là 96 triệu đồng và đình chỉ hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh, cung cấp hộ kinh doanh bánh mì Phượng 2, thời hạn 3 tháng, thời điểm đình kể từ ngày nhận được quyết định này.
Đồng thời, buộc cơ sở bánh mì Phượng 2 phải chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, khám, điều trị người bị ngộ độc thực phẩm. Thời hạn thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định này. Mọi chi phí tổ chức thi hành biện pháp khắc phục hậu quả do hộ kinh doanh bánh mì Phượng 2 chi trả. Hộ kinh doanh bánh mì Phượng 2 phải hoàn trả kinh phí cho các cá nhân, tổ chức bị ngộ độc thực phẩm được khám và điều trị tại các cơ sở y tế, chi phí vận chuyển mẫu cho Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Nam theo qu.
Trước đó, Báo Đại Đoàn Kết đưa tin “Quảng Nam: Vụ ‘nghi ngộ độc do ăn bánh mì' phát hiện vi khuẩn Salmonella spp” (số ra ngày 21/9/2023) phản ánh về việc, Viện Pasteur Nha Trang đã thực hiện kiểm nghiệm 12 mẫu thực phẩm gồm: Pa tê, rau xà lách, dưa leo, rau húng, hành; chả heo, thịt heo xíu, xíu mại.
Kết quả cho thấy có 7 mẫu dương tính như: Chả heo, lấy mẫu lúc 7h ngày 11/9 dương tính với Bacillus Cereus sinh độc tố NHE và HBL; Thịt heo xíu, lấy mẫu lúc 7h ngày 11/9 dương tính với Salmonella spp; Rau xà lách, rau răm, hành, dưa leo, lấy mẫu lúc 7h ngày 12/9 dương tính Salmonella spp; Thịt heo xíu, lấy mẫu cơ sở lúc 7h30’ ngày 12/9 dương tính Salmonella spp; Xíu mại lấy mẫu lúc 7h ngày 12/9 dương tính với Bacillus Cereus sinh độc tố NHE; Thịt heo xíu, lấy mẫu lúc 10h30’ ngày 13/9 dương tính với Salmonella spp, Xíu mại, lấy mẫu vào lúc 10h ngày 13/9 dương tính với Salmonella spp.