Giám sát - Phản biện

Vụ tranh chấp bất động sản lớn nhất miền Trung: Khẩn trương tháo gỡ vướng mắc, tổ chức thi hành án

Tấn Thành 28/02/2024 07:05

Liên quan đến vụ tranh chấp bất động sản tại Công ty cổ phần Bách Đạt An với hơn 1.000 người mua đất nền 10 năm qua vẫn chưa nhận được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ngày 23/2, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam đã có chỉ đạo về vụ việc.

anh-bai-tren(4).jpg
Khu đô thị Hera complex Riverside do Công ty cổ phần Bách Đạt An làm chủ đầu tư. Ảnh: Tấn Thành.

Theo đó, ngày 16/2 tại Trụ sở Ban Tiếp công dân tỉnh, ông Lương Nguyễn Minh Triết - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam đã chủ trì buổi tiếp công dân định kỳ tháng 2/2024. Tại buổi tiếp công dân, đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Nam, các ban, ngành, cơ quan liên quan đã lắng nghe ý kiến của những hộ dân mua đất nền của Công ty cổ phần Bách Đạt An (Công ty Bách Đạt An) hơn 10 năm qua nhưng chưa nhận được sổ đỏ.

Tại đây, ông Phan Xuân Rân (ở 241/38 Trường Chinh, TP Đà Nẵng), ông Ngô Ngọc Ánh, Trần Kim Luyện, Nguyễn Đình Nam và bà Trương Thị Bích Phượng là những người mua đất nền của Công ty Bách Đạt An trình bày: Đến nay Công ty Bách Đạt An, chủ đầu tư các dự án Khu đô thị Bách Đạt 1 (ECO), 7B mở rộng và Hera complex Riverside tại Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn chưa thực hiện xong đầu tư cơ sở hạ tầng, giải phóng mặt bằng, nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước để được cấp sổ đỏ cho người dân theo phán quyết của Tòa án.

Theo đó, những người mua đất của Công ty Bách Đạt An đề nghị, các cơ quan có thẩm quyền thống nhất để Công ty cổ phần đầu tư Hoàng Nhất Nam (nhà phân phối đất cho Công ty Bách Đạt An) được sử dụng số tiền còn đang nắm giữ của người dân thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai đối với Nhà nước thay cho Công ty Bách Đạt An; trực tiếp chi trả tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng cho các hộ dân bị ảnh hưởng; đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phần còn lại của các dự án; xử lý trách nhiệm đối với Công ty Bách Đạt An. Với mong muốn sớm được cấp sổ đỏ cho người dân đã mua đất nền.

Ông Lương Nguyễn Minh Triết - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam cho rằng, việc phản ánh, kiến nghị của công dân liên quan đến Công ty Bách Đạt An đã được Tòa án các cấp giải quyết, nhưng đến nay các bản án chưa được thi hành triệt để do nhiều nguyên nhân. Để giải quyết vấn đề này, đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam cần khẩn trương trao đổi, làm việc với Tổng cục Thi hành án dân sự để sớm có văn bản hướng dẫn về việc thi hành án. Sau khi có văn bản hướng dẫn, chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu, đề xuất các biện pháp, giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để tổ chức thi hành án đạt hiệu quả.

Cùng với đó, ông Triết yêu cầu Ban Cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo: Công an tỉnh và các ngành chức năng, địa phương liên quan theo dõi, xử lý các đơn thư tố cáo, tố giác của công dân theo quy định, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn; tiếp tục thực hiện nghiêm túc, kịp thời các ý kiến chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh liên quan đến Dự án; tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các tập thể và cá nhân liên quan theo Kế hoạch số 352, ngày 17/1/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về triển khai thực hiện Thông báo số 581 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương liên quan đến Dự án.

Trước đó, ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: UBND tỉnh đang tiếp tục rà soát lại tất cả các vấn đề liên quan đến dự án này và trình Thường vụ Tỉnh ủy xem xét để có hướng chỉ đạo tiếp tục giải quyết, trên tinh thần hợp tình, hợp lý, đảm bảo các cơ sở pháp lý và quyền lợi chính đáng của người dân.

Đây là vụ việc mua bán bất động sản khiếu kiện kéo dài, tòa án các cấp cũng đã thụ lý, các cơ quan chức năng đã vào cuộc nhưng hiện tại vẫn còn khoảng 1.000 người chưa nhận được sổ đỏ vẫn tiếp tục khiếu kiện.

Liên quan đến vấn đề này, thời gian qua Báo Đại Đoàn Kết đã có nhiều tin, bài phản ánh, về việc nhiều người mua đất nền của Công ty Bách Đạt An ở các dự án thuộc thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam hơn 10 năm qua nhưng chưa được cấp sổ đỏ, khiến việc khiếu kiện kéo dài được cho là vụ tranh chấp bất động sản lớn nhất miền Trung nhưng đến bây giờ vẫn chưa có hồi kết.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Vụ tranh chấp bất động sản lớn nhất miền Trung: Khẩn trương tháo gỡ vướng mắc, tổ chức thi hành án

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO