Pháp luật

Xét xử vụ án Việt Á: Các bị cáo nói lời sau cùng

Văn Thanh 28/12/2023 22:27

Được nói lời sau cùng, các bị cáo đều bày tỏ ăn năn, hối hận, mong được HĐXX giảm nhẹ án để có thể sớm trở về với gia đình, xã hội.

Chiều 28/12, phiên tòa xét xử 7 bị cáo trong vụ "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" và "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" liên quan đến công ty Việt Á và Học viện Quân y tiếp tục phần tranh luận.

Tự bào chữa tại tòa, bị cáo Phan Quốc Việt cho rằng bản thân không ngại khó mà xông vào tâm dịch, bất chấp nguy hiểm về tính mạng. Thời điểm đó, ngoài Việt Á, không có đơn vị nào đáp ứng được nhu cầu về kit xét nghiệm cho cả nước để chống dịch. Cựu Chủ tịch Việt Á nhắc lại nhiều lần câu nói: "Cả nước cần Việt Á".

Theo bị cáo này, nếu về kit xét nghiệm thì công trạng là của Việt Á, cần được ghi nhận và công ty này không có gì để vụ lợi. Chính Việt Á là đơn vị áp dụng mẫu gộp, giúp tiết kiệm hàng chục ngàn tỷ đồng cho đất nước, giúp tăng tốc độ xét nghiệm…

Về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", bị cáo không có cách nào khác, nếu quay lại thời điểm đó, dù biết kết quả xảy ra như hôm nay, bị cáo vẫn làm, vì việc làm đó là để cho đất nước được bình an.

Bị cáo Việt mong tòa xem xét đến tính chất phạm tội của bị cáo khi mà sai phạm và đóng góp của bị cáo đều xảy ra trên cùng sự việc, trong thời điểm Covid-19.

xet-xu-vu-viet-a-bi-cao-phan-quoc-viet-nhan-toi-nhung-noi-khong-co-dong-co-vu-loi-ddk.jpg
Bị cáo Phan Quốc Việt. Ảnh: Mạnh Hùng.

Tự bào chữa cho mình, bị cáo Trịnh Thanh Hùng, cựu Phó Vụ trưởng, Vụ KH&CN các ngành Kinh tế - kỹ thuật, Bộ KH&CN, đề nghị HĐXX xem xét về mặt nhận thức của bị cáo.

Trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ, bị cáo nhận thức rằng, quy trình sản xuất bộ kit xét nghiệm là đề tài, là tài sản của Nhà nước, phù hợp theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, bị cáo Hùng cũng cho rằng, việc tách vụ án để hai Tòa án cùng xét xử là điều thiệt thòi cho bị cáo.

Trong phần tự bào chữa, bị cáo Hồ Anh Sơn, cựu Thượng tá, cựu Phó Giám đốc Viện nghiên cứu Y dược học quân sự, Học viện Quân y, không trình bày thêm điều gì mà đặt câu hỏi cho đại diện VKS: Nếu chúng ta trong hoàn cảnh như vậy, với chất lượng hai bộ kit như vậy thì chọn phương án nào?

Đối đáp lại câu hỏi của bị cáo Sơn, đại diện VKS cho rằng, đến nay đề tài không có sản phẩm thì cơ sở nào để đánh giá là sản phẩm của ai. Các bị cáo cho rằng, kit test của Việt Á có giá trị, nhưng là đánh giá trên cơ sở sự gian dối.

Cũng theo đại diện VKS, không thể chấp nhận quan điểm cho rằng Học viện Quân Y cần Công ty Việt Á. Bị cáo Phan Quốc Việt đưa sản phẩm vào đề tài của Học viện Quân Y với mục đích nhanh chóng được cấp phép để thu lợi bất chính. Vì vậy không thể xem xét đề nghị của bị cáo xem xét hành vi phạm tội trong trường hợp cấp bách để giảm nhẹ tội cho bị cáo.

Bị cáo Phan Quốc Việt bị VKS đề nghị mức án 15 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", từ 10-11 năm tù về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng". Tổng hợp hình phạt chung đối với bị cáo Phan Quốc Việt là từ 25-26 năm tù.

Nhóm bị cáo bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", đại diện Viện Kiểm sát đã đề nghị các mức án gồm: Bị cáo Hồ Anh Sơn bị đề nghị từ 11-13 năm tù, Trịnh Thanh Hùng bị đề nghị 15 năm tù.

Nhóm bị cáo còn lại bị truy tố về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" bị đề nghị các mức án từ 3-8 năm tù.

Được nói lời sau cùng, các bị cáo đều bày tỏ ăn năn, hối hận, mong được HĐXX giảm nhẹ án để có thể sớm trở về với gia đình, xã hội.

Là người đầu tiên nói lời sau cùng, bị cáo Trịnh Thanh Hùng cho rằng mục đích lớn nhất của bị cáo trong vụ việc là có được kit xét nghiệm sớm nhất để phòng chống dịch bệnh. “Bị cáo kính mong HĐXX xem xét cho bị cáo, để bị cáo được sớm trở về với gia đình và xã hội", bị cáo Hùng nói.

Bị cáo Phan Quốc Việt cũng bày tỏ mong muốn HĐXX xem xét công trạng, bối cảnh, bản chất hành vi phạm tội để giảm nhẹ hình phạt.

Về phần mình, bị cáo Hồ Anh Sơn cho rằng hành vi của mình đã gây ảnh hưởng đến hình ảnh quân đội, hình ảnh của Học viện Quân y. Bị cáo Sơn nhiều lần nhấn mạnh “rất đau xót” vì đã sai phạm.

Do tính chất phức tạp của vụ án nên HĐXX đã quyết định nghị án kéo dài, sẽ tiến hành tuyên án với các bị cáo vào 15h ngày 29/12.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Xét xử vụ án Việt Á: Các bị cáo nói lời sau cùng

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO