Theo đề nghị của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát tại buổi Đối thoại “Hợp tác nông nghiệp Việt Nam-Nhật Bản” diễn ra ngày 12/8 tại Hà Nội, phía Nhật Bản nên mở cửa đối với một số loại trái cây của Việt Nam, đó là xoài, thanh long ruột đỏ và vải tươi. Đồng thời, phía Việt Nam cũng sẽ mở cửa đối với một số loại nông sản của Nhật Bản trong thời gian tới.
Ảnh minh họa (nguồn Internet).
Ông Phát nhận định, hợp tác nông nghiệp Việt Nam và Nhật Bản đã phát triển rất tốt đẹp trong thời gian qua. Hai bên đã tăng cường thúc đẩy thương mại hàng nông lâm thủy sản; đặc biệt Việt Nam đã tạo điều kiện và mở cửa một số mặt hàng thịt bò, thịt lợn, thịt gia cầm từ Nhật Bản xuất khẩu vào Việt Nam.
Tuy nhiên, phía Việt Nam cũng đề nghị phía Nhật Bản sớm cho phép xuất khẩu xoài Việt Nam sang Nhật Bản vào tháng 9 tới. Đồng thời, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cũng đề nghị Nhật Bản xem xét xúc tiến mở cửa thị trường đối với thanh long ruột đỏ và vải tươi của Việt Nam.