Pháp luật

Xử sơ thẩm băng nhóm đòi nợ 'cắt ghép hình ảnh khỏa thân' để bôi nhọ con nợ

Văn Thanh 21/07/2025 23:10

Nhóm đối tượng sử dụng các chiêu trò bôi nhọ, xúc phạm nhân phẩm như cắt ghép hình ảnh khỏa thân, đăng lên các trang mại dâm để gây áp lực buộc con nợ phải trả tiền.

Xử sơ thẩm băng nhóm đòi nợ bằng cách cắt ghép hình ảnh khỏa thân để bôi nhọ 'con nợ' antt
Các đối tượng tại tòa. Ảnh: M.H

Ngày 21/7, Tòa án nhân dân (TAND) TP Hà Nội xét xử sơ thẩm Trần Hồng Tiến (SN 1974, ở TP HCM), Nguyễn Đức Khoa (SN 1991, ở TP HCM), Võ Thị Cẩm Vân (SN 1984, ở TP HCM) cùng 42 đồng phạm về tội "Cưỡng đoạt tài sản".

Đây là những đối tượng thuộc băng nhóm đòi nợ thuê, sử dụng các chiêu trò bôi nhọ, xúc phạm nhân phẩm để gây áp lực, buộc con nợ phải trả tiền.

Dự kiến, phiên tòa sẽ diễn ra trong một tuần.

Theo cáo trạng, năm 2017, Lê Quốc Thống (SN 1978; ở TP HCM, đang bỏ trốn) và Trần Hồng Tiến cùng nhau thành lập hàng loạt công ty.

Dù có nhiều trụ sở đăng ký, thực tế các công ty này chỉ hoạt động tại một địa điểm ở đường Lữ Gia (TP HCM) và đều do 2 đối tượng Thống, Tiến điều hành.

Nhóm đối tượng mua lại các khoản nợ xấu trị giá hơn 3.555 tỷ đồng từ Công ty Tài chính TNHH MTV Mirae Asset Việt Nam với giá chỉ 12 - 15% giá trị gốc, rồi ép hàng nghìn người phải trả tiền bằng thủ đoạn trái phép.

Cụ thể, sau khi thông tin khách hàng được cập nhật vào hệ thống, Bộ phận vận hành (Accout) phân công cho nhân viên Bộ phận thu hồi nợ. Nhân viên sẽ gọi điện liên tục, nhắn tin chửi bới, đe dọa không chỉ con nợ mà cả người thân, đồng nghiệp của họ dù những người này không liên quan đến khoản vay.

Gặp trường hợp khó đòi, các đối tượng sử dụng nhiều số điện thoại gọi điện thoại cho người thân, đồng nghiệp của khách hàng để gây sức ép. Chúng gọi liên tục gọi trong thời gian dài, nhắn tin chửi bới, đe dọa người thân, đồng nghiệp của khách hàng.

Đặc biệt, nhóm này còn cắt ghép hình ảnh của con nợ và người thân để đăng tải lên mạng xã hội, vu khống họ lừa đảo, loạn luân, mắc bệnh nan y… nhằm bôi nhọ danh dự, gây áp lực tinh thần.

Như trường hợp bà D. vay tiền nhưng chưa trả, toàn bộ gia đình bà từ con gái, cháu gái đến con rể, đều bị cắt ghép hình ảnh phản cảm, phát tán trên Facebook, Zalo bằng tài khoản ảo.

Một trường hợp khác vay tiền bị nhóm đòi nợ chửi bới. Vợ của người này bị ghép ảnh, đăng lên trang "Tình một đêm" và phần bình luận của Facebook cá nhân người trong gia đình…

Khi người vay đồng ý trả tiền, công ty sẽ ký thông báo kết thúc khoản nợ, đồng thời xóa hình ảnh, dữ liệu liên quan.

Mỗi tháng, Thống và Tiến giao cho nhân viên thu hồi nợ từ 400 - 500 hợp đồng, áp doanh số cụ thể. Nếu không đạt hai tháng liên tiếp, nhân viên sẽ bị sa thải. Ngoài lương, họ còn được thưởng phần trăm khoản nợ thu được để tăng hiệu suất làm việc.

Cơ quan chức năng xác định, từ tháng 7/2018 đến tháng 8/2022, chúng đã thu hồi được hơn 571 tỷ đồng trong số hơn 238.000 hợp đồng vay mua từ Công ty Mirae Asset.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Xử sơ thẩm băng nhóm đòi nợ 'cắt ghép hình ảnh khỏa thân' để bôi nhọ con nợ