Báo Đại Đoàn Kết Xã hội

20 hồ xả nước, miền trung ráo riết chống lũ

Báo Đại Đoàn Kết Tăng kích thước chữ

20 hồ xả nước, miền trung ráo riết chống lũ

Báo Đại Đoàn Kết trên Google News

Khu vực miền Trung đã có đến 15 người chết vì lũ, hiện nay 20 hồ thủy lợi, thủy điện đang xả lũ. Nhiều nơi tại Quảng Nam, Quảng Ngãi bị ngập, sạt lở nặng. Một số địa phương bị cô lập hoàn toàn. Tình hình mưa lũ vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp. Các địa phương đang ráo riết chống lũ.

Bà Phạm Thị Cúc chỉ cái quán bị sạt lở nước cuốn trôi mất.

Chiều 6/12, chúng tôi đã có mặt tại sông Thu Bồn, trên tuyến đường bê tông nối giữa thôn Đông Bình- Hà Mỹ, xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam là nơi bị sạt lở rất nặng. Chứng kiến từng mảng bê tông đường giao thông nông thôn, hàng dừa chắn nước và quán nước của người dân lần lượt bị nước lũ cuốn trôi. Một số nhà dân tiềm ẩn nguy cơ trôi xuống sông.

Hiện nay người dân Đông Bình thì muốn qua lại hay đưa các cháu học sinh đi học phải sử dụng ghe thuyền.

Hiện tại chính quyền và lực lượng chức năng huyện Duy Xuyên đã huy động khoảng 500 người dân, dân quân và Công an huyện và 1 xe máy múc, 5 chiếc xe tải và 3 chiếc ghe để gia cố lại tuyến đường bị sạt lở gần 100m này.

Nét mặt còn hoảng sợ, bà Phạm Thị Cúc (SN 1957), trú thôn Hà Mỹ, có quán nước bị nước lũ cuốn trôi kêu trời: “Nước sông Thu Bồn dâng cao quá nhanh, chỉ một lúc sau thì thấy đoạn đường bê tông nối qua thôn sạt lở nặng, nước tràn vào quán tôi, sau đó, thì cả quán nước bị sạt lở hết xuống sông. Tôi không kịp trở tay để dọn dẹp các vật dụng, thế là giờ đây tôi trắng tay! Khổ quá trời ơi”.

Cũng cùng cảnh ngộ giống bà Cúc, anh Nguyễn Duy Trường (34 tuổi) trú thôn Hà My thẩn thờ cho biết: “Hai vợ chồng tôi đang bán nước cho khách thì thấy nước tràn vào, nhiều đồ đạc trong nhà rung chuyển và nghe tiếng rầm. Tôi và vợ chỉ kịp dọn các hàng hóa, vật dung thì toàn bộ quán tôi bị nước lũ cuốn trôi hoàn toàn xuống sông. Giờ hai vợ chồng tôi không biết lấy gì để làm kiềm nguồn thu nhập cho gia đình. Trong khi chỉ vài tháng nữa là đến tết Nguyên Đán 2017”.

Còn ông Trần Văn Sành, Phó chủ tịch UBND xã Duy Vinh cho biết: “Việc sạt lở tuyến đường nối thôn Đông Bình- Hà Mỹ đã khiến 360 hộ dân, với 1.500 nhân khâu bị chia cắt hoàn toàn, gây ra khó khăn trong việc đi lại mưu sinh của người dân và việc các cháu học sinh đến trường. Nhà của 30 hộ dân thôn Hà Mỹ đang đứng trước nguy cơ sạt lở. Hiện tại, chúng tôi đã huy động mọi nguồn lực để khẩn trương khắc phục sự cố này. Nếu trời tiếp tục mưa lớn thì nguy cơ sạt lở tại tuyến đường này rất cao”.

Đang dùng cột bao cát lại, anh Nguyễn Thành Linh Tú, Phó Chỉ huy Quân sự, thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên cho biết: “Sau khi nhận được lệnh phân công của cấp trên, tôi và 9 anh em trong tiểu đội đã xuống giúp bà con gia cố đắp lại tuyến đường bị sạt lở này. Tôi và mọi người ở đây đang khẩn trương làm để nối lại tuyến đường cho bà con đi lại trong thời gian nhanh nhất”.

Báo cáo của của Chi cục PCTT-TKCN khu vực miền Trung, Tây Nguyên cùng ngày cho biết, hiện lũ trên các sông ở Quảng Ngãi và Bình Định tiếp tục lên. Ngày 6/12, mực nước sông Trà Khúc tại Trà Khúc ở mức 6,5m, ở mức báo động 3. Nguy cơ cao xảy ra lũ lớn, lũ quét trên các sông suối, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt sâu tại vùng trũng, ven sông các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định. Cần đề phòng mưa lũ ảnh hưởng đến an toàn các hồ chứa trên địa bàn các tỉnh trên.

Tình trạng ngập lụt sâu, diện rộng đang xảy ra nghiêm trọng tại các huyện Ba Tơ, Minh Long, Tư Nghĩa, Nghĩa Hành, Sơn Hà, Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi. Tại huyện miền núi Sơn Tây của Quảng Ngãi đã diễn ra sạt lở nghiêm trọng. Tuyến đường từ Trung tâm y tế về thôn Gò Lã, thuộc xã Sơn Dung có đến 5 điểm sạt lở với khoảng 500m3 đất đá gây cô lập một số hộ dân. Còn xã Sơn Long, tuyến đường từ trung tâm xã đến khu tái định cư Anh Nhoi 2 hiện nay đang bị sạt lở ta luy dương khoảng với 2.000m3 đất đá sạt lở xuống mặt đường, giao thông ách tắc. Hiện nay Quảng Ngãi đang nỗ lực khắc phục sự cố sạt lở, đảm bảo giao thông thông suốt. Tuy nhiên đang lo ngại khi mưa lớn kéo dài, dấu hiệu sạt lở vẫn chưa dừng lại.

Ngày 6/12, các hồ chứa nước đạt từ 80-100% dung tích. Hiện có 20 hồ thủy lợi, thủy điện đang xả lũ. Trong đó, Sông Tranh 2 xả lưu lượng 850/651 m3/s; Sông Hinh 254/200 m3/s; các hồ còn lại xả với lưu lượng < 100 m3/s.

Tính đến nay đã có 15 người chết (Quảng Nam 3 người, Quảng Ngãi 5 người, Bình Định 7 người). Ngoài ra còn có 3 người bị thương.

Trước tình hình trên, hiện các địa phương thuộc các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định đang khẩn trương tổ chức kiểm tra, thống kê, đánh giá thiệt hại và triển khai hoạt động cứu trợ người dân vùng lũ, khắc phục tạm thời các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng bị thiệt hại.

Anh Nguyễn Duy trường, đang chỉ tài sản lớn nhất gia đình bị sạt lở xuống sông.

Người dân đang cưa tre để đóng cọc xuống đoạn bị sạt lở tuyến đường.

Công an, dân quân giúp dân gia cố các điểm sạt lở.

Đang đóng cọc tre xuống sông để gia cố lại tuyến đường bị sạt trên.

Một đoạn tuyến đường bị sạt lở người dân dùng bao cát để gia cố.

Các máy xúc đang múc đất đắp lại đoạn đường bị sạt lở.

Một quán nước người dân bị sạt lở xuống sông.

Tấn Thành - Chí Đại