Theo các báo cáo chính thức tính tới đầu tháng 7/2024, khoảng 1/8 số người trưởng thành tại Mỹ thường xuyên sử dụng rượu. Con số này là 1/11 vào năm 2004.
Trong khi đó, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), rượu cướp đi sinh mạng của gần 3 triệu người trên toàn thế giới mỗi năm. WHO cho rằng rượu là nguyên nhân gây ra gần 1/20 ca tử vong trên toàn cầu trong các trường hợp như lái xe khi đã uống rượu, bạo lực và lạm dụng do rượu gây ra hay rối loạn sức khỏe do sử dụng rượu. Gần 3/4 trong số đó là nam giới, độ tuổi từ 20 - 39.
Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết: Việc sử dụng chất gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe cá nhân, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, tình trạng sức khỏe tâm thần và dẫn đến hàng triệu ca tử vong có thể phòng ngừa được mỗi năm. Ông Tedros cũng chỉ ra rằng lượng tiêu thụ rượu đã giảm từ năm 2010 (từ mức 5,7 lít/người/năm xuống còn 5,3 lít/người/năm), nhưng các vấn đề về sức khỏe và ảnh hưởng đến xã hội do sử dụng rượu vẫn ở mức cao “không thể chấp nhận được”.
Trên toàn cầu có tới 23,5% thanh niên từ 15 - 19 tuổi sử dụng rượu. Châu Âu có mức tiêu thụ rượu bình quân đầu người cao nhất là 9,2 lít/năm. Tiếp theo là châu Mỹ ở mức 7,5 lít/năm.
Với riêng vùng England của Vương quốc Anh, tình trạng lạm dụng rượu được cho là có thể gây thiệt hại 27 tỷ Bảng (khoảng hơn 34 tỷ USD) mỗi năm cho nền kinh tế. Đây là con số được rút ra từ một nghiên cứu mới do Viện Nghiên cứu rượu của nước này thực hiện. Chỉ tính riêng thiệt hại cho hệ thống y tế đã lên tới gần 5 tỷ Bảng, trong đó hơn 3 tỷ Bảng được chi để xử lý các vụ cấp cứu và nhập viện liên quan đến rượu. Nghiên cứu cũng cho rằng rượu bia liên quan đến hơn 4 triệu vụ phạm tội tại Anh, gây thiệt hại cho hệ thống tư pháp 14,6 tỷ Bảng. Các cơ sở chăm sóc xã hội cũng phải chi gần 3 tỷ Bảng mỗi năm để giải quyết tác động của việc uống rượu đối với các cá nhân và gia đình.
Ngoài ra, nền kinh tế Anh mỗi năm cũng thiệt hại thêm khoảng 5 tỷ Bảng do tình trạng lạm dụng rượu bia dẫn đến mất năng suất và thất nghiệp.
WHO cho rằng, lạm dụng rượu bia gây ra các vấn đề sức khoẻ liên quan đến 7 loại ung thư, bệnh tim mạch, xơ gan, đột quỵ và vấn đề về tiêu hóa cũng như nhiều bệnh không lây nhiễm khác. Trung bình mỗi năm thế giới sản xuất tới 30 tỷ lít rượu trắng, 20 tỷ lít rượu vang và khoảng 170 tỷ lít bia. Do lợi nhuận rất lớn nên bất chấp các khuyến cáo các hãng rượu bia vẫn không giảm công suất sản xuất.