48 giờ sinh tử cứu sản phụ
Chiều 20/10, đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay, bệnh viện vừa cứu sống một sản phụ mắc hội chứng Marfan và bị bóc tách động mạch chủ cấp tính loại A.
Giữa tháng 10, chị S.K được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng đau ngực dữ dội, nghi ngờ bóc tách động mạch chủ cấp tính khi đang mang thai 38 tuần. Nhờ phát hiện sớm và chuyển viện kịp thời, bệnh nhân được tiếp cận điều trị trong “thời gian vàng”.
Tại khoa Hồi sức Phẫu thuật tim, các bác sĩ xác định, sản phụ mắc hội chứng Marfan kèm bóc tách động mạch chủ cấp tính loại A và phình gốc động mạch chủ – biến chứng có thể cướp đi mạng sống bất kỳ lúc nào. Nguyên nhân được cho là do sự gia tăng áp lực tuần hoàn ở giai đoạn cuối thai kỳ.
BSCK2. Nguyễn Thái An – Trưởng khoa Hồi sức Phẫu thuật tim cho biết, bóc tách động mạch chủ Stanford A là cấp cứu tim mạch có tỷ lệ tử vong rất cao, đòi hỏi xử trí trong 48 giờ đầu. Tuy nhiên, bệnh nhân lại đang mang thai đủ tháng, khiến ê-kíp đối mặt bài toán khó là phải đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi. Nguy cơ lớn nhất là băng huyết sau sinh nếu phải phẫu thuật tim ngay sau mổ lấy thai.
Ngay lập tức, bệnh viện Chợ Rẫy đã hội chẩn khẩn với bệnh viện Hùng Vương. Hai ê-kíp thống nhất mổ lấy thai trước. Ca mổ diễn ra thuận lợi, bé trai ra đời khỏe mạnh. Khoảng 24–36 giờ sau, ê-kíp tim mạch tiếp tục phẫu thuật xử lý bóc tách động mạch chủ.
Ca mổ kéo dài 8 giờ với kỹ thuật thay toàn bộ gốc và đoạn động mạch chủ lên bằng mạch nhân tạo, đồng thời bảo tồn van động mạch chủ tự nhiên, giúp bệnh nhân không phải dùng thuốc kháng đông suốt đời.

Theo bác sĩ Nguyễn Thái An, hội chứng Marfan có tỷ lệ 1/3000–1/5000, nhưng không phải ai cũng gặp biến chứng nặng khi mang thai. Nhiều năm qua, Chợ Rẫy chỉ ghi nhận khoảng 5 trường hợp tổn thương động mạch chủ trong thai kỳ và đều được cứu sống; đây là ca đầu tiên liên quan đến Marfan.
Các bác sĩ khuyến cáo, người mắc hội chứng Marfan cần theo dõi định kỳ, phẫu thuật chủ động khi cần, và phụ nữ mang bệnh nên khám tim mạch trước khi mang thai để đánh giá nguy cơ. Người thân của bệnh nhân cũng cần tầm soát do bệnh có yếu tố di truyền. “Phụ nữ trước khi mang thai nên kiểm tra tim mạch để phát hiện sớm các bệnh lý tiềm ẩn, giúp bảo vệ cả mẹ và con”, bác sĩ Nguyễn Thái An nhấn mạnh.