Cá rô đồng là cách gọi để phân biệt với cá rô phi, thường gọi chung là cá rô, là loại cá sống ở môi trường nước ngọt phổ biến ở các ao, ruộng lúa, ao đìa, sông rạch, vùng nước tĩnh lặng... hay nước lợ.
Canh cá rô đồng nấu rau cải.
Mùa sinh sản chủ yếu vào tháng 5 - 7. Cá rô đồng có màu xanh từ xám đến nhạt, phần bụng có màu sáng hơn phần lưng, với một chấm màu thẫm ở đuôi và chấm khác ở sau mang. Rô đồng thịt béo, thơm, dai, ngon, có giá trị thương phẩm cao. Đây là loại thực phẩm ngon, bổ. Phân tích thành phần dinh dưỡng, trong 100g thịt cá rô đồng ăn được chứa chất đạm 20,3g, chất béo 1,5g, và các chất khoáng vi lượng như canxi 26,0mg, photpho 131,2mg, sắt 0,03mg và các loại vitamin B1, B2, B3, B12, PP…
Theo đông y, thịt cá rô đồng có vị ngọt, tính bình, tác dụng bổ khí huyết, ích tỳ vị, rất tốt cho người khí huyết suy, cơ thể suy nhược, tỳ vị yếu, ăn uống không tiêu.
Dưới đây xin giới thiệu món ăn bài thuốc từ cá rô đồng.
* Món cá rô rau cải: Ăn thường xuyên món này rất tốt cho những người khí huyết suy, cơ thể gầy yếu, ăn uống không tiêu, cảm lạnh, nôn mửa. Những người đang bị sốt, ra nhiều mồ hôi không nên dùng. Cá rô đồng 200g, rau cải xanh 500g, gừng 1 nhánh nhỏ, gia vị vừa đủ. Cá rô sơ chế sạch, đánh sạch vảy, khía bụng, bỏ ruột, bỏ mang rồi rửa sạch nhớt. Đun sôi nước, cho cá rô đồng vào luộc cùng với gừng. Khi cá chín thì vớt ra, gỡ lấy thịt, ướp gia vị. Phần xương cá giã hoặc xay nhuyễn, lọc lấy nước. Rau cải rửa sạch, cắt ngắn khoảng 1cm. Đun sôi nước cá, cho rau cải xanh, thịt cá vào nấu, khi canh sôi lại lần nữa, nêm gia vị là được. Ăn trong bữa cơm.
* Cháo cá rô đậu xanh: Món cháo này rất tốt cho các trường hợp trẻ em nóng nhiệt chậm lớn. Gồm cá rô đồng 3 - 5 con, đậu xanh 100g, gạo tẻ 100g. Cá rô luộc chín, gỡ lấy thịt, phi dầu hành và gia vị cho thơm. Gạo vo sạch nấu thành cháo, sau đó cho cá và gia vị vừa đủ, ăn nóng. Hay canh cá rô rau ngót chữa trẻ mồ hôi nhiều chậm lớn gồm cá rô đồng 3 - 5 con, rau ngót 100g. Cá rô nướng gỡ lọc lấy thịt, phi cho thơm, xương cá giã nhuyễn lọc để lấy nước, rau ngót rửa vò nát, thêm mắm muối nấu canh ăn.
* Cá rô đồng hỗ trợ điều trị bệnh gút: Gồm cá rô đồng 2 – 3 con làm sạch, lá lốt 30g rửa sạch, củ cải 100g thái lát, nghệ 1 – 2 lát, gia vị vừa đủ. Cho tất cả vào nồi thêm nước xâm xấp, đun lửa nhỏ om đến khi nhừ.
* Canh cá rô đồng, rau má: Cá rô đồng 3 - 5 con, rau má 150g. Cá rô nướng gỡ lọc lấy thịt, xương cá giã nhuyễn lọc để lấy nước vừa đủ. Rau má rửa sạch, thái nhỏ. Đun sôi nước cá, cho rau má vào, thêm vài lát gừng và gia vị làm canh ăn.
* Món canh cá rô rau nhút: Món canh này có tác dụng bổ tỳ vị, trợ tiêu hóa, nhuận trường, an thần. Rất tốt cho người ăn ngủ kém, suy nhược thần kinh, táo bón…Gồm cá rô 200g, rau nhút 200g. Cá làm sạch, luộc chín, gỡ lấy thịt, ướp gia vị. Phần xương cá đem giã nhỏ, lọc lấy nước nấu chung với nước luộc cá. Rau nhút 300g, bỏ rễ và lớp phao trắng bên ngoài, rửa sạch, cắt khúc. Nấu nước cá sôi, cho thịt cá vào, đến khi sôi lại thì cho rau nhút vào, nêm gia vị, canh sôi lại là được. Ăn nóng trong bữa cơm.
* Cá rô nấu canh lá lốt chữa viêm mũi dị ứng: Gồm cá rô đồng 3 - 5 con khoảng 200g, lá lốt 100g. Cá rô luộc gỡ lấy thịt phi hành tiêu cho thơm, nước luộc cá và xương cá giã nhuyễn lọc để lấy nước nấu sôi, sau cho lá lốt thêm gừng, hành cà chua gia vị vừa đủ nấu sôi qua múc ra tô ăn.