‘Áo mới’ cho dự án treo?

Điền Bắc 20/12/2021 06:10

Năm 2013, dự án “Tổ hợp sản xuất tinh dầu, dược liệu, thực phẩm chức năng công nghệ cao” đóng tại xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương (Nghệ An) được tỉnh này chấp thuận chủ trương đầu tư. Vậy nhưng, từ đó đến giữa năm 2021, dự án có số vốn hơn 200 tỷ đồng chỉ quây tôn cho cỏ dại mọc. Tưởng chừng bị thu hồi, thì vừa qua, dự án này được đổi tên và điều chỉnh chủ trương đầu tư.

33 ha đất bỏ hoang

Theo đó, dự án “Tổ hợp sản xuất tinh dầu, dược liệu, thực phẩm chức năng công nghệ cao” tại xã Thanh Thủy được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 4560/QĐ-UBND.CNTM ngày 10/10/2013. Dự án do Công ty TNHH VN Nam Đàn Vạn An làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư 217 tỷ đồng, quy mô diện tích hơn 33ha. Khi đi vào hoạt động, dự án sẽ có công suất khoảng 250 nghìn tấn nguyên liệu lá (sả)/năm. Tất cả nguyên liệu đầu vào sẽ do người dân tự trồng và bán lại cho nhà máy. Nhà đầu tư cam kết mua sản phẩm với mức giá mang lại thu nhập cho người dân.

Theo chủ đầu tư cam kết, dự án được khởi công xây dựng trong quý III/2014 và đi vào hoạt động trong quý I/2015. Tuy nhiên đến thời hạn, dự án vẫn không triển khai, hơn 33ha đất thu hồi từ người dân vẫn bỏ hoang, được quây tôn mặc kệ mưa nắng, không đúng như cam kết. Tưởng chừng bị thu hồi, tháng 6/2015 Công ty Nam Đàn Vạn An đã có văn bản gửi UBND tỉnh Nghệ An xin giãn tiến độ thực hiện dự án đến tháng 6/2017 và được tỉnh Nghệ An chấp thuận.

Vậy nhưng, sau lần gia hạn này dự án cũng không thể triển khai, vẫn quây tôn, đắp chiếu. Người dân trên địa bàn thì hàng ngày ngóng chờ công ăn việc làm từ dự án. “Đến nay đã 8 năm trôi qua, dự án vẫn chưa thấy triển khai. Họ gia hạn nhiều lần, nhưng cứ sau mỗi lần như vậy, cỏ dại lại mọc nhiều hơn. Không biết khi nào thì dự án được khởi công”- ông Nam, người dân gần dự án cho biết.

Nói về dự án này, ông Hà Hồng Thái, Chủ tịch UBND xã Thanh Thuỷ cho biết: Sau khi được chấp thuận đầu tư, chính quyền sở tại phối hợp với chủ đầu tư tiến hành giải phóng mặt bằng. Tưởng chừng, sau khi có mặt bằng, họ sẽ triển khai. Nhưng, từ đó đến nay chỉ quây tôn rồi để đó. Người dân và chính quyền mong chủ đầu tư triển khai đúng cam kết.

Thay đổi dự án

Sau khi được gia hạn tiến độ dự án vào 6/2017, chủ đầu tư vẫn không triển khai. Thời điểm đó, chính quyền huyện đã có văn bản đề nghị tỉnh thu hồi dự án. Ông Nguyễn Hữu Hiền, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương khẳng định: “Chúng tôi cũng đã có văn bản đề nghị tỉnh xem xét thu hồi dự án. Hiện, chủ đầu tư đã được tỉnh cho điều chỉnh thay đổi chủ trương dự án, họ cam kết trong năm nay sẽ khởi công”.

Ngày 7/6/2021, tỉnh Nghệ An đã có quyết định chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án. Theo đó, dự án được chuyển mục đích sử dụng và đổi tên thành dự án “Tổ hợp trồng, sản xuất, chế biến chè xuất khẩu chất lượng cao”. Theo quyết định điều chỉnh, dự án có tổng diện tích hơn 33,7ha, các công trình, hạng mục chính gồm: Nhà máy chế biến, khu văn phòng, nhà kho, vườn ươm giống, đất trồng chè, sân đường nội bộ. Tổng vốn đầu tư dự án được giảm xuống còn 170,35 tỷ đồng. Dự kiến hoàn thành trong quý I/2023.

UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu Công ty Nam Đàn Vạn An khẩn trương hoàn thiện các thủ tục đầu tư để triển khai thực hiện dự án. Bên cạnh đó, tập trung nguồn lực để thi công, hoàn thành dự án đúng tiến độ. Trường hợp không đúng tiến độ theo quy định, nhà đầu tư phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật. Người dân hy vọng rằng, với sự ưu ái của chính quyền, chủ đầu tư sẽ nhanh chóng triển khai dự án bởi hàng ngàn m2 đất mà người dân bàn giao, nhưng 8 năm nay vẫn bỏ hoang, nhìn không khỏi xót xa. Trong trường hợp không thể thực hiện thì chủ đầu tư sớm bàn giao đất lại cho dân sản xuất, chứ không thể cứ để một dự án kéo dài nhiều năm rồi lại chuyển đổi và chưa ai có thể khẳng định được, dự án mới sẽ được triển khai đúng tiến độ!

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    ‘Áo mới’ cho dự án treo?

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO