Công nghệ

Bà Rịa - Vũng Tàu quyết tâm trở thành đô thị số

Mạnh Cường - Nguyễn Nam 14/05/2024 14:05

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra mạnh mẽ, nhu cầu chuyển đổi số và xây dựng đô thị thông minh trở thành xu hướng tất yếu. Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, việc nâng cao nhận thức về những vấn đề này gắn liền với cải cách hành chính (CCHC) đang được chú trọng, nhằm hiện thực hóa Nghị quyết 02 của Trung ương.

z5427016121895_fdd73f49aadc0f6bb4e12d31adee66d8.jpg
Trung tâm Điều hành Đô thị thông minh của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Chuyển đổi số mạnh mẽ

Là đô thị hiện đang dẫn đầu trong quá trình chuyển mình trở thành một đô thị thông minh, thời gian qua, thành phố Vũng Tàu đã có những cải cách, chuyển đổi khá tốt. Ông Vũ Hồng Thuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Vũng Tàu chia sẻ: "Thành phố Vũng Tàu hiện đang phát triển thành đô thị thông minh, theo đó các dịch vụ hành chính công sẽ được chuyển đổi trực tuyến, giúp giảm các thủ tục hành chính không cần thiết cho người dân. Tiến tới chúng tôi sẽ số hóa toàn bộ thủ tục hành chính".

Quyết tâm này phản ánh nỗ lực của chính quyền thành phố trong việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Việc số hóa các dịch vụ hành chính công không chỉ giúp tiết kiệm thời gian, công sức mà còn góp phần nâng cao tính minh bạch, giảm thiểu rủi ro tham nhũng, lãng phí.

Bên cạnh đó, quá trình chuyển đổi số cũng đang diễn ra mạnh mẽ trên phạm vi toàn tỉnh. Ông Lê Anh Tú, Phó Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: "Chúng tôi đã cơ bản hoàn thành việc xây dựng các Cơ sở dữ liệu của ngành; kết nối chia sẻ với các hệ thống thông tin khác, góp phần tăng năng suất lao động của công chức, viên chức và đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dân, doanh nghiệp. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tích hợp dữ liệu đất đai vào ứng dụng VNeID; triển khai xây dựng các robot để phân tích dữ liệu, hỗ trợ quá trình xử lý công việc của công chức, viên chức, đi vào thực chất của quá trình Chuyển đổi số".

Sự chuyển mình của Bà Rịa - Vũng Tàu trong lĩnh vực chuyển đổi số và đô thị thông minh không chỉ mang lại lợi ích cho người dân, doanh nghiệp mà còn góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút đầu tư của địa phương. Tuy nhiên, con đường phía trước vẫn đầy thách thức, đòi hỏi sự đồng thuận và nỗ lực không ngừng từ các cấp chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và toàn xã hội.

Nhiều thách thức

Nâng cao nhận thức và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao là một trong những ưu tiên hàng đầu trên hành trình chuyển đổi số và xây dựng đô thị thông minh của Bà Rịa - Vũng Tàu. Chỉ khi mọi người dân, từ cán bộ công chức đến người lao động, đều hiểu rõ tầm quan trọng và lợi ích của quá trình này, chuyển đổi mới có thể diễn ra thuận lợi và hiệu quả.

Một công chức của thành phố Vũng Tàu cho biết: “Ban đầu tôi cảm thấy khá e ngại với việc chuyển đổi sang làm việc trên môi trường số. Tuy nhiên, sau khi tham gia các lớp tập huấn về công nghệ thông tin, tôi nhận ra rằng đây là xu hướng tất yếu và mang lại nhiều lợi ích cho công việc của chúng tôi. Giờ đây, tôi có thể xử lý hồ sơ nhanh chóng hơn và giảm thiểu sai sót nhờ hệ thống quản lý dữ liệu đồng bộ".

Bên cạnh đó, xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, hiện đại cũng là một thách thức đáng kể. Ông Đỗ Hữu Hiền, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, cho biết: "Để trở thành đô thị thông minh thực thụ, Bà Rịa - Vũng Tàu cần có hệ thống mạng lưới, trung tâm dữ liệu, nền tảng chia sẻ dữ liệu và các giải pháp công nghệ tiên tiến khác. Chúng tôi đang nỗ lực huy động nguồn lực để xây dựng hạ tầng này và kêu gọi sự hợp tác từ các doanh nghiệp công nghệ".

Đồng thời, nhằm nâng cao nhận thức về chuyển đổi số gắn liền với cải cách hành chính, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã triển khai Mini app Zalo "app BR-VT Smart", theo thống kê từ trang quản trị ZaloMiniApp tính từ lúc public tới nay đã có 27.506 người dùng truy cập, mở ra tiềm năng mới trong việc cải cách hành chính, thúc đẩy chuyển đổi số trên địa bàn.

Cuối cùng, việc xây dựng môi trường pháp lý thuận lợi, đồng bộ cũng đóng vai trò quan trọng. Ông Đặng Thành Trí, Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nhấn mạnh: "Các quy định, chính sách cần được hoàn thiện, tạo điều kiện cho việc ứng dụng công nghệ, bảo vệ an toàn thông tin và quyền lợi của người dân, doanh nghiệp. Chúng tôi mong muốn có sự tham vấn rộng rãi từ các bên liên quan để xây dựng một môi trường pháp lý vững chắc, đồng bộ cho quá trình chuyển đổi số".

Với quyết tâm mạnh mẽ và sự chung tay của các bên liên quan, Bà Rịa - Vũng Tàu hoàn toàn có khả năng vượt qua những khó khăn, trở thành một điểm sáng trong quá trình chuyển đổi số để xây dựng thành công đô thị thông minh tại Việt Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Bà Rịa - Vũng Tàu quyết tâm trở thành đô thị số