Bắc Giang: Khởi tố đối tượng mạo danh cán bộ Trung ương, lừa đảo hàng chục tỷ đồng

Văn Thanh 26/08/2023 20:14

Giả mạo là cán bộ cơ quan Trung ương, có thể “chạy xin việc”, “chạy dự án”, “chạy án”; Mạc Đăng Thanh đã lừa đảo chiếm đoạt gần 10 tỷ đồng của một số công ty, cá nhân.

Cơ quan chức năng phát hiện, thu giữ dấu tròn của các công ty, doanh nghiệp,...được xác định là giả.
Cơ quan chức năng phát hiện, thu giữ dấu tròn của các công ty, doanh nghiệp,... được xác định là giả.

Ngày 26/8, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, đơn vị này vừa tiến hành khởi tố, bắt tạm giam đối tượng Mạc Đăng Thanh (31 tuổi, trú tại xã Xuân Hương, huyện Lạng Giang, Bắc Giang) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Các quyết định đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Theo kết quả điều tra ban đầu, từ năm 2020 đến nay, Mạc Đăng Thanh mạo danh cán bộ thuộc cơ quan trung ương; Phó Giám đốc Công ty TNHH TM&DV Huy Hoàng (có trụ sở tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa); có thể “chạy xin việc”, “chạy dự án”, “chạy án”.

Dưới hình thức này, Thanh đã lừa đảo chiếm đoạt gần 10 tỷ đồng của một số tổ chức, cá nhân.

Ngoài ra, Công an tỉnh Bắc Giang cũng tiến hành khởi tố đối với Nguyễn Thị Thanh Hiếu (55 tuổi, ở phường Khâm Thiên, quận Đống Đa, TP Hà Nội), Nguyễn Thị Kim Thúy (50 tuổi, ở phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) và Lê Quý Thanh (55 tuổi, ở đường Ngọc Hồi, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo điều tra của cơ quan chức năng, đối tượng Nguyễn Thị Kim Thúy, Lê Quý Thanh và Nguyễn Thị Thanh Hiếu tự nhận mình là nhân viên Ngân hàng Nhà nước, có mối quan hệ với cán bộ cấp cao của Bộ Tài chính và một số người đầu ngành, có thể vay vốn với lãi suất cho các doanh nghiệp, có thể chạy chức, xin làm chủ đầu tư thi công, xây dựng các dự án về công trình đô thị, nâng cấp sửa chữa, xin dự án ở khu công nghiệp...

Ba đối tượng trên đã lừa đảo chiếm đoạt gần 3 tỷ đồng và 15.000 USD của các bị hại.

Thực hiện khám xét khẩn cấp nơi ở, nơi làm việc của các đối tượng trên, cơ quan chức năng đã phát hiện, thu giữ nhiều tang vật có liên quan đến vụ án, trong đó có một số dấu tròn của các công ty, doanh nghiệp, dấu chức danh các loại, biển xanh xe ô tô... được xác định là giả.

Cơ quan công an còn thu giữ 1 bộ đèn dành cho xe ưu tiên; 2 xe ô tô nhãn hiệu Fortuner; một số tư trang của lực lượng Quân đội Nhân dân, laptop, Ipad, CPU máy tính; 14 điện thoại di động các loại; 20 triệu đồng tiền mặt cùng nhiều giấy tờ, tài liệu khác có liên quan.

Hiện, cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Bắc Giang: Khởi tố đối tượng mạo danh cán bộ Trung ương, lừa đảo hàng chục tỷ đồng

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO