Bãi rác tra tấn người dân

Điền Bắc 03/06/2021 06:58

Bãi rác cao ngút, ruồi, muỗi… bay mù mịt, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc hành hạ cuộc sống của người dân cả ngày lẫn đêm. Một số diện tích đất không thể cày cấy, thậm chí lúa khi làm ra không thể ăn được, khiến nhiều hộ dân xóm Đông Quang, xã Đông Hiếu, thị xã Thái Hòa (Nghệ An) “kêu cứu”.

Bãi rác thải tại phường Long Sơn, thị xã Thái Hòa gây ô nhiễm.

Ô nhiễm trầm trọng

Theo phản ánh của người dân xóm Đông Quang, xã Đông Hiếu, thị xã Thái Hòa: Vào năm 1990, họ có một số diện tích đất khai hoang để trồng lúa. Từ đó đến nay, mỗi năm người dân làm 2 vụ/năm để có lúa ăn và lo cho con cái đi học. Nhưng từ ngày thị xã Thái Hòa quy hoạch bãi rác về khu vực nói trên thì số diện tích trồng lúa nước của họ bị ô nhiễm. Một số diện tích không thể cày cấy và chăm sóc, thậm chí lúa khi làm ra, không thể ăn được vì hạt gạo có mùi hôi.

Qua tìm hiểu, bãi rác tập trung này tọa lạc tại địa bàn khối 3, phường Long Sơn, thị xã Thái Hòa (trước đây là xóm 4, xã Nghĩa Hòa cũ). Đây là địa bàn có một bộ phận dân cư xóm Đông Quang (xã Đông Hiếu) sinh sống. Bãi rác tập trung này rộng hàng chục ngàn m2. Nhiều hố được xây dựng lên xung quanh để đựng nước thải nhưng thực tế chỉ đựng nước mưa. Điều đáng nói, hệ thống nước rỉ đen kịt của bãi rác chảy lênh láng khắp nơi và tập trung xuống một con mương rồi chảy ra môi trường xung quanh, sau đó tuồn ra sông Hiếu.

Ông Trần Văn Quyền (56 tuổi) trú xóm Đông Quang, xã Đông Hiếu cho biết: “Lượng rác thải tập trung về đây rất nhiều nên tồn đọng lớn, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Gia đình tôi làm hơn 2 sào ruộng, do chịu phải nước rỉ của bãi rác khiến diện tích sản xuất không được. Những hộ gia đình có đất canh tác xung quanh bãi rác, mỗi khi vào mùa sản xuất cũng bị mùi hôi thối tra tấn nên vô cùng khổ sở”.

Theo nhiều người dân ở đây, mấy năm qua họ đã gửi đơn kiến nghị về tình trạng ô nhiễm này lên chính quyền địa phương cùng các cơ quan chức năng nhưng vẫn chưa có phương án xử lý dứt điểm. Còn người dân thì ngày đêm vẫn phải chịu cảnh bãi rác “hành hạ”. “Từ khi bãi rác đi vào hoạt động, gia đình tôi có khoảng 3 sào ruộng lúa không thể canh tác được nữa đành phải trồng cây keo. Một ít ruộng trồng lúa khi thu hoạch thì hạt gạo nấu lên trở thành màu đen, không ai dám ăn”, ông Bùi Ngọc Hoàn (SN 1962) trú ở xóm Đông Quang bức xúc.

Cũng theo ông Hoàn, qua quan sát của người dân, thì hầu như chỉ thấy rác được đốt cháy, khói nghi ngút. Việc đốt rác này khiến người dân buồn nôn, chóng mặt. Được biết, vào ngày 23/5 bãi rác cháy âm ỉ một ngày, đêm khiến người dân không thể chịu được. Nhiều người phải bỏ nhà đi nơi khác đến tối mịt mới dám quay về, chưa kể ruồi, nhặng bay vào nhà bu kín.

Đang điều chỉnh quy hoạch

Theo tìm hiểu, vào tháng 11/2017, dự án nhà máy xử lý chất thải Thái Hòa được UBND tỉnh Nghệ An ra Quyết định 5326/QĐ.UBND về việc chấp thuận chủ trương đầu tư trên diện tích hơn 75.000 m2. Dự án được giao cho Công ty CP Năng lượng và môi Trường Việt Nam làm nhà đầu tư, nhà máy sẽ được đặt tại xã Nghĩa Hòa (nay là phường Long Sơn), thị xã Thái Hòa. Tính chất, chức năng là nhà máy xử lý chất thải rắn cho thị xã Thái Hòa và vùng phụ cận. Đến ngày 25/12/2018 UBND tỉnh Nghệ An ra Quyết định số 5326 về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng nhà máy.

Theo quyết định này, dự án sẽ được khởi công trong Quý I/2018 và xây dựng hoàn thành dự án đưa vào hoạt động trong thời hạn 24 tháng kể từ ngày 03/11/2017 (đến ngày 03/11/2019 dự án phải hoàn thành và đi vào hoạt động). Thế nhưng, đến nay (tháng 5/2021) thì dự án vẫn “án binh bất động”. Theo ông Đoàn Đức Hạnh - Chủ tịch UBND phường Long Sơn (thị xã Thái Hòa) thì đến nay dự án nhà máy xử lý rác thải vẫn chưa được triển khai.

Liên quan đến vấn đề này, ông Phạm Chí Kiên, Chủ tịch UBND thị xã Thái Hòa cho biết: Việc ô nhiễm ở khu vực bãi rác khiến chúng tôi cũng rất lo lắng. Dự án hiện đang được Sở Xây dựng trình UBND tỉnh Nghệ An để điều chỉnh quy hoạch. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đốc thúc cho nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ.

“Phía đơn vị cũng đã thành lập hội đồng bồi thường để triển khai bồi thường, chi trả cho người dân. Chúng tôi đang đốc thúc dự án này càng nhanh, càng tốt. Nhà đầu tư cũng cam kết đã chuẩn bị sẵn tài chính sau khi xong thủ tục sẽ bắt tay vào triển khai”, ông Kiên cho biết thêm.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Bãi rác tra tấn người dân

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO