Bánh tam giác mạch được người Mông ở Hà Giang làm từ hạt của cây tam giác mạch. Từ cuối mùa hoa tam giác mạch chừng khoảng tháng 11, người dân thu hoạch hạt sau đó đem phơi khô, ủ tạo thành men.
Bánh tam giác mạch.
Một phần bột được giữ lại để làm bánh tam giác. Những hạt hoa tam giác mạch được xay thành bột mịn sau đó được nhào dẻo với nước.
Khi bột được xay cho mềm dẻo thì được bỏ vào trong khuôn để hấp chín trên bếp củi. Lúc thưởng thức, bánh mềm xốp, du khách đừng quên nhấm nháp thật chậm để cảm nhận vị ngọt thanh lan tỏa. Không quá mướt mát như bột gạo, bột tam giác mạch thoáng vị bùi, phảng phất chút hăng hắc đặc trưng của cây rừng.
Du khách khi đi du lịch Hà Giang có thể thưởng thức món bánh độc đáo này tại các chợ phiên với giá 15.000 đồng một chiếc. Món ăn này thường được người dân bản địa ăn cùng với thăng cố.