Báo Đại Đoàn Kết Mặt trận

Báo Đại đoàn kết phải bảo đảm mọi nội dung thông tin đều phục vụ nhiệm vụ chính trị của đất nước

Báo Đại Đoàn Kết Tăng kích thước chữ

Báo Đại đoàn kết phải bảo đảm mọi nội dung thông tin đều phục vụ nhiệm vụ chính trị của đất nước

Báo Đại Đoàn Kết trên Google News

Sáng 16/7, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã có buổi làm việc với Báo Đại đoàn kết về việc triển khai các nhiệm vụ trọng tâm và định hướng phát triển của Báo trong giai đoạn mới. Chủ trì buổi làm việc có ông Trần Thắng - Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Nguyễn Minh Chung – Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương.

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thắng chủ trì buổi làm việc với Báo Đại đoàn kết. Ảnh: Quang Vinh.
Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thắng chủ trì buổi làm việc với Báo Đại đoàn kết. Ảnh: Quang Vinh.

Cùng dự buổi làm việc có bà Vũ Thị Giáng Hương - Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Đỗ Công Tuân - Phó trưởng Ban Tuyên giáo, Cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam cùng đại diện một số ban, đơn vị của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Về phía báo Đại đoàn kết có nhà báo Trương Thành Trung - Ủy viên UBTƯ MTTQ Việt Nam, Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Báo Đại đoàn kết; nhà báo Nguyễn Văn Dũng - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập Báo Đại đoàn kết; TS Nguyễn Đăng Khang - Phó Tổng Biên tập Báo Đại đoàn kết; Nhà báo Trần Bảo Trung - Phó Tổng biên tập Báo Đại Đoàn kết cùng lãnh đạo các ban, đơn vị Báo Đại đoàn kết.

Bước chuyển mạnh mẽ trong mô hình mới

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thắng và Tổng Biên tập Báo Đại đoàn kết Trương Thành Trung. Ảnh: Quang Vinh.
Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thắng và Tổng Biên tập Báo Đại đoàn kết Trương Thành Trung. Ảnh: Quang Vinh.

Báo cáo tình hình tổ chức và hoạt động của Báo Đại đoàn kết, Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Báo Đại đoàn kết Trương Thành Trung cho biết, thực hiện chủ trương sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, từ ngày 1/1/2025, Báo Đại đoàn kết và Tạp chí Mặt trận được sáp nhập. Ban Biên tập Báo đã được kiện toàn với đầy đủ các chức danh lãnh đạo, gồm Tổng Biên tập và 3 Phó Tổng Biên tập. Đây là bước chuyển mình quan trọng, thể hiện sự tin tưởng và quyết tâm chính trị mạnh mẽ của Báo Đại đoàn kết.

Theo Tổng Biên tập Trương Thành Trung, là Cơ quan ngôn luận của MTTQ Việt Nam, Báo Đại đoàn kết không chỉ là kênh thông tin chính thống về những vấn đề lớn của đất nước mà còn phải thực sự trở thành tiếng nói của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần định hướng dư luận, tạo dựng đồng thuận xã hội và củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và MTTQ Việt Nam.

Trong giai đoạn mới, những hoạt động xã hội, các chương trình cộng đồng và diễn đàn đối thoại chính là nơi những giá trị ấy được hiện thực hóa. Qua đó, vai trò tiếng nói của Mặt trận và diễn đàn của Nhân dân không chỉ được thể hiện trên mặt báo mà còn được cụ thể hóa bằng những hành động thiết thực trong đời sống xã hội.

"Từ các chương trình cộng đồng đến những diễn đàn trao đổi chính sách, có thể thấy phạm vi kết nối của Báo Đại đoàn kết đang từng bước được mở rộng. Qua đó, Báo Đại đoàn kết tiếp tục khẳng định uy tín, vị thế và năng lực kết nối của một cơ quan báo chí Mặt trận trong việc đồng hành cùng các mục tiêu phát triển của đất nước" - Tổng Biên tập Trương Thành Trung nhấn mạnh.

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Biên tập, Báo Đại đoàn kết đã thực hiện bước chuyển mình mạnh mẽ trong mô hình vận hành; tập trung tái cấu trúc quy trình nội dung, đổi mới diện mạo ấn phẩm và đẩy nhanh lộ trình chuyển đổi số toàn diện. Chuyển đổi số đã trở thành động lực tăng trưởng cốt lõi, vận hành Tòa soạn hội tụ, thiết lập quy trình sản xuất tin bài tập trung, tối ưu hóa dữ liệu liên thông giữa các khối nội dung, rút ngắn tối đa thời gian từ khâu biên tập đến phát hành trên nền tảng số. Mở rộng sự hiện diện trên mạng xã hội và các kênh truyền thông số, đảm bảo thông tin chủ trương của Đảng, Nhà nước và MTTQ Việt Nam có độ phủ sóng rộng và sâu hơn.

Phấn đấu trở thành tờ báo chủ lực, đầu tàu trong khối báo chí của Mặt trận

Ông Nguyễn Minh Chung - Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Quang Vinh.
Ông Nguyễn Minh Chung - Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Quang Vinh.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Minh Chung - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương cho biết, thời gian qua, tổ chức và hoạt động của Báo Đại đoàn kết đã có nhiều sự chuyển biến tích cực. Công tác tuyên truyền khá toàn diện, có trọng tâm, có điểm nhấn; phương thức hoạt động đã có nhiều đổi mới. Cùng với đó, hoạt động chuyên môn của Báo có chiều sâu hơn, chất lượng nghề nghiệp được khẳng định; kinh tế báo chí có nhiều cố gắng, từng bước thích ứng với điều kiện mới.

Theo ông Nguyễn Minh Chung, trong bối cảnh mới, Báo Đại đoàn kết phải đặt mục tiêu cao hơn, không chỉ là cơ quan ngôn luận của MTTQ Việt Nam, mà phải phấn đấu trở thành cơ quan báo chí chủ lực, đầu tàu về nội dung, dẫn dắt về định hướng và kết nối về truyền thông trong toàn khối báo chí của Mặt trận, các đoàn thể và các hội quần chúng. “Đầu tàu” không có nghĩa là làm thay mà phải được khẳng định bằng uy tín, chất lượng, năng lực tổ chức thông tin và khả năng quy tụ.

"Ban Biên tập và toàn thể cán bộ, phóng viên, người lao động của Báo thống nhất một quyết tâm mới, cùng xây dựng Báo Đại đoàn kết thành cơ quan báo chí chủ lực của MTTQ Việt Nam; có bản lĩnh chính trị, chiều sâu chính luận, sức mạnh công nghệ và khả năng dẫn dắt truyền thông; thực sự là đầu tàu kết nối của các cơ quan báo, tạp chí của Mặt trận, các đoàn thể và các hội quần chúng" - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương Nguyễn Minh Chung nhấn mạnh.

Đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao chất lượng chuyên môn

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thắng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Quang Vinh.
Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thắng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Quang Vinh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thắng ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của Báo Đại đoàn kết trong thời gian qua. Nổi bật, trong 6 tháng đầu năm 2026, Báo đã bám sát các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tôn chỉ mục đích; tập trung tích cực tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; phản ánh toàn diện hoạt động của MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên. Đặc biệt, Báo đã tuyên truyền đậm nét về thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI với hệ thống tin bài sâu rộng, toàn diện và có sức lan tỏa lớn.

Theo Phó Chủ tịch Trần Thắng, năm 2026 là năm trọng tâm tập trung triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI. Trước khối lượng công việc và nhiệm vụ chính trị lớn, để sớm đưa nghị quyết vào cuộc sống, Báo Đại đoàn kết – cơ quan ngôn luận của MTTQ Việt Nam phải tiếp tục khẳng định vị thế là cơ quan dẫn dắt, định hướng, kết nối truyền thông và làm mẫu về cách thức, giải pháp tuyên truyền trong hệ thống báo chí của Mặt trận.

"Báo phải tiếp tục quán triệt sâu sắc và thực hiện nghiêm túc tôn chỉ, mục đích theo quy định pháp luật. Đây là yêu cầu có tính nguyên tắc xuyên suốt. Phải bảo đảm mọi nội dung thông tin đều phục vụ nhiệm vụ chính trị của đất nước nói chung và của MTTQ Việt Nam nói riêng, góp phần xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Đồng thời chú trọng thông tin: Nhanh – Đúng – Trúng – Hiệu quả cao" - Phó Chủ tịch Trần Thắng gợi mở.

Phó Chủ tịch Trần Thắng cho biết, thực hiện Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị, Báo Đại đoàn kết cần tập trung đẩy mạnh công tác chuyển đổi số. Đặc biệt trong bối cảnh hiện nay khi chuyển đổi số là xu hướng tất yếu, sự phát triển của không gian mạng đòi hỏi thông tin phải nhanh nhạy hơn. Vì vậy, Báo cần sớm có lộ trình, kế hoạch chuyển đổi số rõ ràng từ nay đến năm 2030 và tầm nhìn xa hơn để trình Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam phê duyệt.

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thắng và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi làm việc. Ảnh: Quang Vinh.
Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thắng và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi làm việc. Ảnh: Quang Vinh.

Ghi nhận và đánh giá cao các văn phòng đại diện của Báo Đại Đoàn Kết tại một số khu vực đã hoạt động rất trách nhiệm, có nhiều tin bài hay nhằm chia sẻ, hỗ trợ địa phương về quảng bá hình ảnh, phát triển kinh tế - xã hội, Phó Chủ tịch Trần Thắng mong muốn, mỗi phóng viên thường trú của Báo phải là một hình ảnh đại diện tiêu biểu cho người làm báo của MTTQ Việt Nam, truyền tải thông điệp tích cực, xây dựng tinh thần đoàn kết, gắn bó mật thiết và hỗ trợ đắc lực cho các địa phương.

Phó Chủ tịch Trần Thắng đề nghị, Báo Đại đoàn kết cần có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn thường xuyên cho đội ngũ phóng viên. Trong xu thế phát triển của báo chí hiện đại và chuyển đổi số, việc nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ là bắt buộc. Người làm báo của Mặt trận phải vững về chuyên môn nghiệp vụ, bản lĩnh chính trị, chủ động nhận diện và phân loại nguồn thông tin, trước hết là để bảo vệ hệ thống chính trị, mô hình mới của MTTQ Việt Nam các cấp.

Đồng thời, lãnh đạo Báo Đại đoàn kết cần chủ động phối hợp với Ban Tuyên giáo và các ban chuyên môn của Cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam để nắm bắt thông tin, xây dựng kế hoạch hoạt động và lộ trình tuyên truyền mang tính hệ thống, tổng thể; lựa chọn một số nội dung trọng tâm để triển khai các đợt tuyên truyền cao điểm, tạo điểm nhấn trong toàn xã hội.

"Báo Đại đoàn kết phải phát huy vai trò là tờ báo trung tâm trong khối báo chí Mặt trận, chủ động kết nối truyền thông với các tờ báo khác để tạo liên kết thông tin phong phú" - Phó Chủ tịch Trần Thắng nhấn mạnh.

Tiến Đạt - Quang Vinh