Báo Đại Đoàn Kết Chính trị

Báo Đại Đoàn Kết số 124– 2015, trong số này:

Báo Đại Đoàn Kết Tăng kích thước chữ

Báo Đại Đoàn Kết số 124– 2015, trong số này:

Báo Đại Đoàn Kết trên Google News

Mời các bạn tìm đọc báo Đại Đoàn Kết số 124, phát hành ngày 4/05/2015, với những nội dung chính sau đây:


* Trang nhất: Thời gian gần đây, trong ngành công nghiệp ôtô Việt Nam có những tranh luận khá gay gắt về việc tồn tại hay không tồn tại? Tồn tại bằng cách nào? Lắp ráp hay nhập xe nguyên chiếc về bán kiếm lời? Tới nay, ngành công nghiệp ôtô đã đi qua chặng đường chừng 25 năm, nhưng hầu như bất ngờ khi nó lại rơi vào tình trạng như một người đứng giữa ngã ba đường tiến thoái lưỡng nan. Vì lý do này, nên tại buổi đối thoại do Bộ Công thương tổ chức chiều 27-4 đã có nhiều ý kiến khác nhau. Nói như Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh thì "tới đây chúng ta rất cần đối tác chiến lược có tầm vóc, quy mô về công nghệ, thị trường, tài chính để phát triển”. Còn theo Tổng giám đốc Toyota Việt Nam - Matura, nếu Nhà nước hỗ trợ bằng chính sách thuế, phí thì thị trường mới phát triển như mong đợi. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết "Công nghiệp ôtô: Tiến thoái lưỡng nan” của tác giả Đỗ Ngọc Quang.


* Thời sự - Chính trị (Tr.3): Có một nghịch lý: nhiều sinh viên ra trường nhưng không có việc làm; nhưng nhiều sinh viên giỏi không muốn vào cơ quan nhà nước làm việc. Trao đổi với ĐĐK, bà Bùi Thị An (Đại biểu Quốc hội, đoàn Hà Nội) cho rằng: Việc ùn ứ lao động do dự báo chỉ là một phần, nhưng cái chính là do chất lượng đào tạo chưa đáp ứng được nhu cầu của phát triển động của các ngành khoa học lĩnh vực sản xuất. Chính sách thu hút người tài là cần thiết, nhưng người giỏi cần môi trường làm việc để phát huy được hết năng lực, sáng tạo của mình. Tôi nghĩ các bạn trẻ nước ta giỏi và muốn cống hiến cho đất nước chứ không phải lao đi kiếm tiền là số một. Tạo môi trường cho họ cống hiến thả sức thì họ sẽ ở lại chứ không bỏ đi. Mời các bạn cùng theo dõi cuộc trao đổi qua bài viết "Môi trường làm việc” do tác giả T.Dương thực hiện.


* Thời luận (Tr.12): Ngày 22-4-2013, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 36/2013/NĐ-CP về vị trí việc làm và cơ cấu ngạch công chức; có hiệu lực thi hành kể từ ngày 10-6- 2013. Theo đó, vị trí việc làm là công việc gắn với chức danh, chức vụ, cơ cấu và ngạch công chức để xác định biên chế và bố trí công chức trong cơ quan, tổ chức, đơn vị. Vị trí việc làm được phân thành 3 loại: vị trí việc làm do một người đảm nhận; vị trí việc làm do nhiều người đảm nhận; vị trí việc làm kiêm nhiệm. Nghị định được xem là một nỗ lực trong công cuộc cải cách hành chính, để công chức thực sự là công bộc của dân. Vị trí công việc, hay nói cách khác là chức vụ đã đành, nhưng trách nhiệm với nó mới là điều mấu chốt. Trách nhiệm không chỉ với bản thân người giữ chức vụ, vị trí công việc nào đó, mà trước hết là trách nhiệm của những người được quyền chọn lựa ai vào vị trí đó. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết "Chức vụ và nhiệm vụ” của tác giả Nam Việt.


* Góc nhìn Đại Đoàn Kết (Tr.12): Phàm bất cứ hoạt động nào của xã hội cũng đều cần phải có yếu tố văn hóa, từ văn hóa giao thông, văn hóa ứng xử... đến văn hóa ẩm thực và văn hóa du lịch. Cư xử một cách có văn hóa là nền tảng của sự văn minh, lịch sự và tôn trọng người khác cũng như tôn trọng chính bản thân mình. Song trên thực tế không phải ai cũng hiểu điều đơn giản đó, thậm chí có hiểu họ cũng phớt lờ và tỏ ra là người... thiếu văn hóa. Chẳng thế mà trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 vừa qua, một thành phố sạch, đẹp, nên thơ như Đà Nẵng đã trở thành "núi rác” của khách du lịch về xem trình diễn bắn pháo hoa quốc tế xả ra bừa bãi trên đường phố. Lâu nay, chúng ta cứ quen chỉ trích ban tổ chức các lễ hội, các địa phương có địa điểm du lịch, mà chưa có cái nhìn toàn diện hơn là những vấn đề đó nảy sinh từ đâu, gốc rễ của vấn đề là ở chỗ nào. Tất cả đều phụ thuộc chính vào ý thức và lòng tự trọng của du khách. Nói cách khác, mỗi du khách cần phải có văn hóa du lịch để vừa tôn trọng mình và tôn trọng người khác. Mời các bạn cùng cảm nhận góc nhìn "Văn hóa du lịch” của tác giả Lê Anh Đức.


* Thời sự - Chính trị (Tr.3):Chủ tịch nước sẽ dự lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng chủ nghĩa phát xít tại Nga – Tác giả: M.L;


* Kinh tế - Xã hội (Tr.7):Giá muối tuột dốc, diêm dân lao đao – Tác giả: Phan Thảo;


* Văn hóa – Thể thao (Tr.9): Quản lý di tích: Loanh quanh "rút kinh nghiệm” – Tác giả: Phúc Duy;


* Tiếng dân (Tr.11):7 năm chờ đọi vì... khái niệm – Tác giả: Đơn Thương – Duy Hưng;


* Chuyển động toàn cầu (Tr.15):Các đời Tổng thống Mỹ và bí mật về người ngoài hành tinh – Tác giả: Linh Chi;


Và nhiều tin, bài, chuyên mục thường kỳ hấp dẫn khác.

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Đ.Đ.K