Bất cập ở một khu dân cư
Từ phản ánh của một số hộ dân tại phường Hòa Thuận, TP Tam Kỳ, Quảng Nam với Văn phòng Báo Đại Đoàn Kết tại Quảng Nam, chúng tôi đã về phường này tìm hiểu vấn đề và ghi nhận ý kiến của người dân.

Nhà sinh hoạt văn hóa khối phố Thuận Trà xuống cấp trầm trọng.
Tại khối phố Thuận Trà thuộc phường Hào Thuận, trao đổi với PV, ông Nguyễn Tấn Hiên, Khối phố trưởng cho biết, khối phố có 175 hộ với khoảng 700 nhân khẩu. Phục vụ cho các hoạt động của khối phố là ngôi Nhà sinh hoạt văn hóa (NSHVH) được xây từ trước năm 1975, cho dù cấp trên có chi tiền tư sửa hằng năm, nhưng hiện tại đã xuống cấp trầm trọng.
Theo quan sát của PV, bên trong nhà, từ dưới ngó lên mái nhiều chỗ nhìn thấy trời. Xung quanh nứt nẻ, mái ngói cong oằn. Ngoài hiên nhiều nơi ngói trên mái rơi gần hết, nhiều viên treo lủng lẳng không biết rơi lúc nào. Xung quanh cỏ mọc um tùm, lá cây rơi kín bãi. Một người dân sinh sống tại đây cho biết: Nhà như thế này mà gọi là NSHVH. Tôi lo sợ sắp trẻ vào chơi lỡ ngói rơi trúng đầu. Có NSHVH mà mỗi lần tổ chức sự kiện, như ngày Đại đoàn kết toàn dân thì phải che bạt ngoài trời mà làm.
Chưa hết, trước ngôi NSHVH là một con đường dân sinh chạy dài gần 1km người dân thường xuyên phải băng ngang qua một tuyến đường xe lửa, nhưng lại bị cây cối um tùm che khuất, hiểm nguy rình rập. Người dân còn bức xúc, tại khu dân cư mới của phường, do hệ thống thoát nước ở đây không được khớp nối, nên nước thải xả thẳng ra môi trường, đồng ruộng của người dân, gây nên ô nhiễm. 15ha lúa ở đây bị ảnh hưởng năng suất.
Làm việc với PV, ông Nguyễn Văn An- Chủ tịch UBND phường Hòa Thuận cho biết, cả phường có đến 2.431 hộ/8.200 nhân khẩu, với tổng diện tích 654,67 ha.
“Có 8/11 phường ở phía trên đường tránh Nguyễn Hoàng, do đó lượng dân cư sinh sống và có nhu cầu qua lại đường này không hề nhỏ. Nhưng do không có đường ngầm thông qua nên người dân tự băng qua đường. Chính quyền đã giải thích, tuyên truyền nhưng do không có đường đi người dân vẫn phải băng qua đường".
Như vậy, hàng ngày có cả nghìn người là phụ huynh, học sinh cấp tiểu học vi phạm Luật Giao thông khi qua lại đường Nguyễn Hoàng. Theo ông Đoàn Văn Trung- người dân địa phương thì do không có đường ngầm nên sinh ra nhiều bất cập. Không chỉ bà con vượt đường trái phép đã từng gây nên tai nạn mà mỗi khi đau ốm thay vì có thể chuyển bệnh nhân đi khoảng 1km là đến bệnh viện, thì xe cấp cứu phải chạy đón khá xa.
“Nhiều bất cập lắm chú ơi! Người dân và cả UBND phường đã nhiều lần kiến nghị nhưng chưa được giải quyết thấu đáo”- ông Trung nói.
Trả lời câu hỏi của PV, bất cập như vậy nhưng đâu là hướng giải quyết? Chủ tịch phường Hòa Thuận cho biết, sắp tới phường tính việc xây dựng Nhà văn hóa khối phố ở một nơi hoành tráng hơn. Tuy nhiên, đối với việc xây Nhà văn hóa khối phố, theo quy định UBND thành phố chi 80 triệu, phường 10 triệu, khối phố 5 triệu. Nhưng 10 triệu của phường cũng phải chờ từ việc khai thác quỹ đất.
“Riêng tuyến đường ngầm xuyên qua đường Nguyễn Hoàng, UBND tỉnh đã quyết định chi 30 tỉ để xây nhưng tôi cũng chỉ biết thông báo vậy chứ chưa nắm quyết định và cũng chưa biết khi nào xây”- ông An nói.