Báo Đại Đoàn Kết Xã hội

Bát nháo chợ chim Thạnh Hóa

Báo Đại Đoàn Kết Tăng kích thước chữ

Bát nháo chợ chim Thạnh Hóa

Báo Đại Đoàn Kết trên Google News

Nằm trên tuyến QL62, chợ chim Thạnh Hóa (thị trấn Thạnh Hóa, huyện Thạnh Hóa, Long An) luôn tấp nập người mua kẻ bán.

Bát nháo chợ chim Thạnh Hóa

Chim trời bị treo bán.

Có mặt ở chợ chim khi trời đang giữa trưa, chúng tôi thấy hàng chục xe ôtô dừng lại để khách ghé mua chim. Dọc tuyến quốc lộ, có khoảng 50 sạp bán chim, rắn, thú khác… nằm san sát nhau. Tiếng chim inh ỏi át cả còi xe.

Một chủ sạp thấy khách ghé, giới thiệu luôn: “Mùa nước nổi đang về, giờ có rất nhiều chim quý dưới Mộc Hóa, Tràm Chim gửi lên, loại nào cũng có. Từ các loài chim thông thường như cu đất, cò, vạc, vẹt cho tới nhiều loại chim quý như chích cồ, giang sen, trĩ, công, chim cổ rắn… đều có bán. Ở đây cũng làm thịt, vặt lông luôn, và thui luôn, các anh chỉ việc mang về chế biến. Chim mùa nước nổi, béo và mập lắm. Ngoài khu vực này, khắp miền Tây không có nơi nào bán các loại chim này đâu”.

Vừa nghe chủ sạp giới thiệu, chúng tôi vừa giật mình khi thấy bên cạnh những lồng chật kín đủ các loại chim là những chú cò, vạc cổ dài ngoẵng bị treo ngược lủng lẳng, nhìn rất thương tâm. Ngay cạnh đó, mấy chục chú chim khác không rõ loại gì, bị vặt trụi hết lông, buộc chân vào nhau, mồm kêu ngoác ngoác như sắp chết. Khi khách mua loại chim nào, sau khi cân và trả tiền, chủ sạp lập tức đập chết chim, vặt lông rồi thui cho khách.

Chim ở đây được bán khá rẻ, khi các loại chim nhỏ thông thường chỉ có giá từ 30-50 ngàn đồng/con. Các loại chim lớn, chim quý thì giá cao hơn, tùy theo từng con, từng loại khác nhau. Riêng chim sẻ nâu (sẻ đất) thì chỉ có giá 20 ngàn đồng/con. Ngoài ra, chợ chim cũng có bán theo xâu, gồm 12 chú chim được vặt lông sẵn để bán cho khách. Các xâu chim này hầu hết bán cho khách quen, khách là các chủ quán ăn, nhà hàng thường xuyên ghé, mua với số lượng lớn để về bán lại.

Ngoài vô vàn các loại chim, tại đây hiện nay còn có rất nhiều loại rắn nước, rắn mối, rắn hổ mang… được người dân bắt đem bán. Khu chợ này cũng với lợi thế là nằm rìa vùng trũng Đồng Tháp Mười nên người dân khi săn bắt được bất cứ loại động vật hoang dã nào đều có thể đem tới đây bán cho các chủ sạp trước khi chúng được bán lại cho khách hàng.

Chợ Nông sản Thạnh Hóa vốn để bán các loại hàng nông sản của khu vực này, nhưng nhiều năm qua, chợ có rất ít các loại nông sản bày bán mà hầu hết chỉ bán các loại chim, động vật hoang dã. Vậy nhưng các lực lượng chức năng không có biện pháp kiểm soát, để các loài động vật hoang dã, chim trời quý hiếm bày bán ngang nhiên mà không hề xử lý.

Đoàn Xá