Bế mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc năm 2022

T.H. 04/12/2022 19:16

Chiều 4/12, tại Phú Thọ, Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV, năm 2022 đã bế mạc sau 3 ngày diễn ra với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc và hấp dẫn.

Bà Nguyễn Thị Hải Nhung - Vụ trưởng Vụ Văn hóa Dân tộc (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) trao Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích tham gia tổ chức Ngày hội.

Tham gia Ngày hội có hơn 1.000 nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên quần chúng đồng bào các dân tộc 7 tỉnh: Phú Thọ, Hòa Bình, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái và Sơn La.

Trong thời gian 3 ngày, trong khuôn khổ của Ngày hội đã diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, du lịch và thi đấu thể thao đặc sắc, sôi động thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia. Ngày hội đã thể hiện rõ bức tranh văn hóa đa sắc màu của các dân tộc vùng Tây Bắc trong đại gia đình 54 dân tộc Việt Nam từ truyền thống đến quá trình phát triển, hội nhập đất nước hiện tại.

Phát biểu tại buổi tổng kết, bế mạc, bà Nguyễn Thị Hải Nhung, Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Phó trưởng Ban tổ chức Ngày hội cho biết, những ngày qua, tại thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, đông đảo người dân và du khách đã được tham dự, chứng kiến và thưởng thức những giai điệu âm thanh, giàu bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc vùng Tây Bắc.

Các sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch được thể hiện đặc sắc, có ý nghĩa chính trị đặc biệt đối với đời sống tinh thần của đồng bào dân tộc vùng Tây Bắc. Qua đó, góp phần gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa, thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao mức hưởng thụ các giá trị tinh thần, giáo dục truyền thống yêu nước, củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc.

Với chủ đề “Sắc màu văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc”, hơn 1.000 nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên quần chúng đồng bào các dân tộc đến từ các tỉnh Phú Thọ, Hòa Bình, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái và Sơn La đã mang đến Ngày hội nhiều chương trình, tiết mục mang đậm bản sắc văn hóa quê hương và con người Tây Bắc. Các hoạt động sôi nổi, giàu bản sắc văn hóa của dân tộc vùng Tây Bắc đã khẳng định sức sống mãnh liệt của văn hóa các dân tộc qua từng thời gian và không gian, trong sự giao thoa và biến đổi trước xu thế hội nhập của đất nước.

Ngày hội đã thực sự trở thành cầu nối giao lưu, giúp các đơn vị học hỏi kinh nghiệm của nhau để cùng phát triển phong trào văn hóa; đẩy mạnh đời sống văn hóa tinh thần cho đồng bào các dân tộc vùng Tây Bắc, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế, xã hội của từng địa phương.

Tại buổi tổng kết, bế mạc, đã có 11 tập thể và 5 cá nhân được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng Bằng khen; Bộ Tư lệnh BĐBP tặng Bằng khen cho các 4 đoàn nghệ thuật quần chúng thuộc 4 tỉnh biên giới Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai và Sơn La; Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ tặng Bằng khen cho 11 đoàn nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng và 5 cá nhân có thành tích tham gia, tổ chức Ngày hội.

Dự kiến, Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch vùng Tây Bắc lần thứ XVI, năm 2025 sẽ được tổ chức tại tỉnh Yên Bái.

Đây là dịp để tỉnh Yên Bái giới thiệu, quảng bá vẻ đẹp của mảnh đất, con người Yên Bái và các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp các dân tộc vùng Tây Bắc nói chung tới đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Bế mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc năm 2022