Bé trai nuốt 20 viên nam châm phải cắt bỏ 1 đoạn ruột

K.Huyền (tổng hợp) 14/03/2023 09:57

Kết quả chụp Xquang phát hiện quai ruột của bệnh nhân chứa nhiều khối nam châm, thành ruột viêm sượng, thủng nhiều lỗ, bờ nham nhở.

Dị vật là các viên nam châm với nhiều hình thù.

Theo Báo Người Lao Động, ngày 14/3, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM) cho biết các bác sĩ tại đây vừa tiếp nhận điều trị, phẫu thuật lấy dị vật là 20 viên nam cho bệnh nhi 10 tuổi.

Theo đó, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng liên tục nôn ói; có dịch màu vàng, xanh kèm đau bụng từng cơn; nhiều ngày chưa đi tiêu. Khai thác bệnh sử, gia đình cho biết bé tiền sử bệnh tâm lý nhưng vẫn sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên, vì bé ít nói nên không biết thời điểm bé nuốt dị vật.

Tại bệnh viện, các bác sĩ thăm khám ghi nhận bé tỉnh, sinh hiệu ổn, phần bụng mềm, trướng nhẹ, ấn đau khắp bụng. Kết quả chụp Xquang phát hiện quai ruột chứa nhiều khối nam châm, thành ruột viêm sượng, thủng nhiều lỗ, bờ nham nhở.

Nhanh chóng bé được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật lấy tổng cộng 20 viên và kiểm tra không còn dị vật nào. Bên cạnh đó, phần hồi tràng (đoạn sau của hỗng tràng và tá tràng, chiếm khoảng một nửa chiều dài dưới của ruột non) viêm thủng nhiều lỗ nên kíp mổ đã tiến hành cắt bỏ một đoạn khoảng 15 cm và làm hậu môn tạm.

BS CK1 Nguyễn Hiền - Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng 2 - cho biết trước đó, bệnh viện cũng từng tiếp nhận trường hợp một bé gái 4 tuổi đã nuốt phải các viên bi xếp hình bằng nam châm. Hậu quả, các viên bi này hít hai mép ruột lại với nhau dẫn đến thủng ruột.

"Phụ huynh chú ý khi chọn lựa đồ chơi cần phù hợp với lứa tuổi của con. Tránh các loại có kích thước nhỏ hay hình dạng dễ nhầm lẫn với thực phẩm để không tái diễn các sự cố tương tự" – bác sĩ Hiền cảnh báo.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Bé trai nuốt 20 viên nam châm phải cắt bỏ 1 đoạn ruột

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO