Xã hội

Bí mật đằng sau ‘siêu’ chả mực 200 kg

Ngọc Anh - Thanh Phương 21/04/2024 15:06

Quy trình chế biến “siêu” chả mực Hạ Long 200 kg vô cùng vất vả, đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ trong từng công đoạn.

Bật mí cách làm ‘siêu’ chả mực Hạ Long sẽ xác lập kỷ lục Việt Nam.

Tại Lễ hội bia và chả mực được diễn ra từ ngày 27/4 đến ngày 1/5 tới đây, chiếc chả mực Hạ Long nặng 200 kg sẽ chính thức được xác lập kỷ lục “Chiếc chả mực lớn nhất Việt Nam”. Những ngày qua, công tác chuẩn bị, thử nghiệm chế biến,… đang được các đơn vị gấp rút triển khai.

Theo chia sẻ từ anh Nguyễn Mạnh Hà, đại diện cơ sở hải sản Mạnh Hà: “Loại mực được sử dụng để làm chả là loại mực tươi ngon, được đánh bắt từ vùng vịnh Bắc Bộ. Sau đó, mực sẽ được các đầu bếp giã tay và trộn với gia vị truyền thống để đảm bảo được độ dẻo, dai và mang đến hương vị thơm ngon nhất”. Từ hơn 1 tháng trước, đơn vị đã phải tiến hành nghiên cứu, lắp đặt hệ thống bếp gas, chảo dầu và chuẩn bị nguồn nguyên liệu mực tươi ngon, phục vụ cho việc chế biến “siêu" chả mực.

Dưới đây là hình ảnh do PV báo Đại Đoàn Kết ghi lại trong quá trình làm thử nghiệm "siêu" chả mực Hạ Long:

z5367386409126_c470b12ab8fcab63c4d0cd9f5a91e300.jpg
Đơn vị đăng cai chế biến “siêu” chả mực đã phải sử dụng một chiếc khuôn inox để cố định phần chả mực. Chả mực được phết đều, miết kỹ vào khuôn để đảm bảo độ kết dính một cách tối đa, từ đó giúp cho miếng mực thành phẩm đẹp mặt.
bai-viet-ngan-gom-2-cot-co-tieu-de-hinh-anh-7--5c877eaf4c9067e950687cbd2b3764e0.png
Chả mực được người đầu bếp miết chặt vào khuôn.
z5368316418246_f583e598bdcf858d6012ec550f1aed1e.jpg
Chiếc chảo dùng để rán "siêu" chả mực có hình vuông, được làm từ inox 304 với kích thước là 3.4m x 3.4m, chiều cao 50cm. Đồng thời, trong lòng chảo sẽ có 4 bể nước để tản nhiệt. Số lượng bếp ga được sử dụng là 16 chiếc, chia đều làm 4 tổ. Ước tính, số lượng dầu sử dụng có thể lên tới gần 4.000 lít.
z5367386398660_a79b269753e0225b120e2126d4d77c39(1).jpg
Hệ thống cẩu tời giúp việc di chuyển “siêu” chả mực được nhanh chóng và thuận tiện.
z5367386300318_eaadd680523dd1a7cd02714b54f5150a.jpg
Việc di chuyển “siêu” chả mực vào chảo dầu đòi hỏi sự khéo léo, cẩn thận với sự hỗ trợ của hàng chục người.
z5367386304305_23eb6dcf348db7749f81c765edb8b8a5.jpg
Các đầu bếp kiểm tra liên tục phần dưới của “siêu” chả mực.
z5368306371133_e65355a5abca2cdff53f8626051a4456.jpg
Để đảm bảo chả mực được chín đều và có màu vàng bắt mắt, các đầu bếp phải căn chỉnh nhiệt độ của dầu, đồng thời sử dụng phương pháp “tưới dầu” đều lên bề mặt.
z5367440183116_e20133e77f1e3d6ff8cb2c38342ae622.jpg
“Siêu” chả mực có đường kính 2,5 m, dày 30 cm và nặng 200kg đã được chế biến thử nghiệm thành công, sẵn sàng cho buổi trình diễn lập kỷ lục quốc gia vào ngày 27/4 tới.
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Bí mật đằng sau ‘siêu’ chả mực 200 kg