Bình yên ở những xứ, họ đạo
Thời gian qua, MTTQ các cấp tỉnh Thái Bình đã chú trọng xây dựng mô hình khu dân cư, dòng họ, xứ, họ đạo không tội phạm, ma túy và tệ nạn xã hội. Với nhiều cách làm sáng tạo, phát huy nội lực khơi dậy tiềm năng thế mạnh của mỗi khu dân cư, mô hình đã góp phần giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm an ninh trật tự ở mỗi địa phương.

Một buổi lễ trọng ở giáo họ Lạc Đạo, tỉnh Thái Bình. Ảnh: Trần Phú.
Theo Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Thái Bình Nguyễn Thị Hoa, với phương châm “lấy sức dân để chăm lo cho cuộc sống nhân dân”thông qua 4 nội dung phong trào thi đua “Xứ họ đạo gương mẫu”, MTTQ các cấp đã tập trung xây dựng mô hình xứ họ đạo không tội phạm, ma túy và tệ nạn xã hội.
Để triển khai hiệu quả mô hình, Ủy ban MTTQ phối hợp với lực lượng công an thống nhất lựa chọn những địa bàn, xứ họ để làm điểm, nội dung làm điểm phù hợp với đặc điểm tâm lý, tín ngưỡng của bà con giáo dân, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của từng xứ, họ đạo.
Phó Chủ tịch MTTQ tỉnh Thái Bình chia sẻ, điều cốt lõi quyết định thành công là việc MTTQ đã phát huy và tranh thủ sự đồng thuận và vào cuộc của các vị linh mục hạt trưởng, linh mục quản hạt giáo xứ, giáo họ, ban trùm để nắm tâm tư, nguyện vọng của đồng bào, thống nhất nội dung, cách làm từ đó để người dân trong giáo xứ cùng bàn bạc, thống nhất giải pháp. Trên cơ sở của sự đồng thuận, các hộ gia đình cùng ký cam kết thực hiện với giáo xứ, giáo họ và các giáo xứ, giáo họ ký cam kết với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ cấp xã.
Không chỉ tuyên truyền vận động đồng bào nhiều vị linh mục thường xuyên tự mình đi kiểm tra an ninh trật tự ở khu vực giáo xứ, nhắc nhở bà con giữ gìn an ninh trật tự. Nhiều vị đã tự bỏ kinh phí và vận động xã hội hóa xây sân bóng, nhà xưởng dạy nghề thu hút thanh thiếu niên vào lao động sản xuất, giao lưu văn nghệ thể thao từ đó hạn chế các tệ nạn xã hội.
Đến nay, nhiều mô hình điểm như các họ giáo Lạc Đạo, phường Trần Lãm, TPThái Bình; Vô Ngại xã Dũng Nghĩa, huyện Vũ Thư; Chí Thủy xã Hồng Minh, huyện Hưng Hà; Đồng Châu Nội xã Đông Minh, huyện Tiền Hải… đã được Ủy ban MTTQ tỉnh sơ kết, tổng kết rút kinh nghiệm và nhân ra diện rộng.
Theo thống kê của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Thái Bình đến nay toàn tỉnh đã có 299/343 xứ, họ xây dựng được mô hình “Xứ, họ đạo không tội phạm, ma túy và tệ nạn xã hội” hoạt động có hiệu quả; 232 xứ, họ thực hiện tốt công tác an ninh; 244 xứ, họ không phát sinh các tệ nạn xã hội. Những vấn đề bức xúc trong các xứ, họ đều được tổ chức hòa giải, hạn chế đơn thư khiếu kiện vượt cấp. Hiện nay, tại các xứ, họ làm điểm hầu hết là những địa bàn an toàn về ma túy, không tội phạm, tệ nạn xã hội, tình hình an ninh chính trị ổn định.
Không chỉ phát huy vai trò hiệu quả trên lĩnh vực đảm bảo an ninh trật tự, Mặt trận còn hướng dẫn các xứ, họ tuyên truyền vận động bà con giáo dân tổ chức sản xuất, phát triển kinh tế, giảm nghèo… 5 năm qua tại hai huyện ven biển là Thái Thụy và Tiền Hải, MTTQ đã xây mới và sửa chữa 85 nhà Đại đoàn kết trị giá 2,2 tỷ đồng; hỗ trợ 356 hộ phát triển sản xuất với số tiền gần 1,5 tỷ đồng.
Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Thái Bình Nguyễn Thị Hoa cho rằng, để duy trì, phát huy hiệu quả của các mô hình bên cạnh việc phát huy vai trò tham mưu của Mặt trận và lực lượng công an các cấp cần tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền đối với công tác phòng chống tội phạm, ma túy và tệ nạn xã hội. Cùng với đó cần có các hình thức tuyên truyền, nhân rộng các mô hình tạo thành phong trào rộng lớn của toàn dân góp phần nâng cao chất lượng hiệu quả phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.