Bên cạnh thực hiện đầy đủ các khuyến cáo của Bộ Y tế, việc đảm bảo chăm sóc dinh dưỡng hợp lý để tăng cường miễn dịch cho cơ thể cũng rất quan trọng trong phòng bệnh Covid-19.
Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyến cáo, trước nhất, người dân cần thực hiện tốt “10 Lời khuyên dinh dưỡng hợp lý” cũng như các khuyến cáo về tiêu thụ thực phẩm phù hợp cho mỗi nhóm tuổi được Bộ Y tế ban hành.
Đạm (protein) là nguyên liệu quan trọng để tạo nên các kháng thể. Cần ăn phối hợp cả thực phẩm giàu protein động vật (các loại cá, thịt gà, thịt bò, trứng, sữa...) và protein thực vật ( các loại đậu, đỗ…).
Việc cung cấp đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết như vitamin A, C, D, E; Sắt; Kẽm; Selen cũng rất quan trọng. Đây là những chất góp phần tăng cường hệ miễn dịch.
Vitamin A và Beta-caroten đóng vai trò quan trọng trong việcduy trì sự toàn vẹn của niêm mạc đường hô hấp và đường tiêu hóa. Việc sản xuất các kháng thể trên bề mặt niêm mạc có tác dụng lớn trong việc chống lại sự tấn công của virus gây bệnh. Thực phẩm giàu vitamin A như gan động vật, lòng đỏ trứng. Beta-caroten (tiền chất của Vitamin A) có nhiều trong các loại rau và trái cây như cà rốt, khoai lang, bí ngô, đu đủ và các loại quả có màu vàng/ màu đỏ…
Vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch thông qua hỗ trợ sản xuất interferon - thành phần đạm quan trọng của hệ miễn dịch, là loại protein chống lại tác nhân gây bệnh. Vitamin C là chất dinh dưỡng giúp ức chế sự tổng hợp của virus mới, từ đó chống lại virus xâm nhập. Trái cây và rau xanh như cam, quýt, bưởi, nho, cà chua, súp lơ, củ cải, ớt chuông… đều là nguồn thực phẩm giàu vitamin C.
Vitamin E có thể làm tăng khả năng miễn dịch, giúp cơ thể đề kháng tốt hơn với các tác nhân gây bệnh. Vitamin E tham gia chuyển hóa của các tế bào trong cơ thể; bảo vệ màng tế bào khỏi bị ôxy hóa. Thực phẩm có nguồn gốc thực vật như dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu ô liu, các loại hạt và các loại rau có lá màu xanh đậm rất giàu vitamin E.
Vitamin D là một vitamin tan trong chất béo, hỗ trợ các chức năng khác nhau của hệ thống miễn dịch, tiêu hóa, tuần hoàn và thần kinh. Bổ sung vitamin D tốt nhất là tắm nắng từ 15-30 phút mỗi ngày. Bên cạnh đó, hãy sử dụng các thực phẩm giàu vitamin D như gan cá, lòng đỏ trứng, cá, hải sản… cho bữa ăn hàng ngày.
Nguyên tố khoáng chất vi lượng selen là một chất chống oxy hóa mạnh. Khi cơ thể đủ lượng selen sẽ giúp tăng cường khả năng chống nhiễm trùng. Nguồn cung cấp selen là các loại thực phẩm như gạo nâu, lúa mạch, cá, tôm, rong biển…
Sắt và kẽm giúp duy trì hoạt động bình thường của hệ thống miễn dịch. Các loại động vật có vỏ và hải sản như hàu, cua... là nguồn cung cấp kẽm vô cùng phong phú. Gan động vật và thịt nạc lại rất giàu sắt, cơ thể có thể dễ dàng hấp thụ.
Bên cạnh đó, cần tăng cường sử dụng một số thực phẩm/gia vị chứa các hoạt chất đặc biệt giúp tăng cường miễn dịch như tỏi, hành, nghệ, sả, nấm, tảo biển… Ngoài ra, nhóm thực phẩm chứa flavonoid từ các loại rau gia vị, súp lơ xanh, cải xanh, táo, trà xanh… cũng đóng vai trò quan trọng giúp tăng khả năng chống oxy hóa và tăng cường miễn dịch của cơ thể.
Viện Dinh dưỡng Quốc gia cũng cho biết, trong vấn đề đảm bảo dinh dưỡng phòng dịch Covid-19, việc uống nước đúng cách cũng rất quan trọng. Theo đó, cơ thể cần khoảng 2 – 2.5 lít nước mỗi ngày từ thực phẩm và đồ uống để bù lại lượng nước mất qua các con đường khác nhau.