Thông điệp này được phát đi từ Thứ trưởng Bộ y tế Nguyễn Viết Tiến tại cuộc mít tinh hưởng ứng Ngày toàn dân mua và sử dụng muối i ốt 2/11 tới, được Bộ Y tế tổ chức sáng ngày 29/10 tại tỉnh Thanh Hoá.
Trước đó, ngày 28/1/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghi định 09/2016/NĐ-CP quy định việc tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm.
Tại đây, Thủ tướng quy định dùng muối để ăn trực tiếp, dùng trong chế biến thực phẩm bắt buộc phải bổ sung i ốt à coi đây là cơ sở pháp lý để tất cả chúng ta thực hiện quyết tâm duy trì bền vững kết quả thanh toán tình trạng thiếu i ốt đã đạt được vào năm 2005.
Đây là kết quả đạt được trong thời gian dài chúng ta thực hiện Quyết định số 481/QĐ-TTg ngày 8/9/1994 của Thủ tướng, vận dụng toàn dân mua và sử dụng muối i ốt đẻ phòng chống bệnh bướu cổ và các rối loạn do thiếu i ốt. I ốt là vi chất dinh dưỡng rất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể.
Cơ thể con người không thể tự tổng hợp được i ốt mà phải bổ sung i ốt từ bên ngoài qua thực phẩm, nước uống.
Chính vì vậy, theo Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến, thiếu i ốt sẽ gây bệnh bướu cổ, suy giảm trí thông minh và đần độn. Đặc biệt, thiếu i ốt giai đoạn bà mẹ mang thai còn gây ra xẩy thai, thai chết lưu, suy giáp bẩm sinh cho trẻ...
Vì những lý do đó, tại kỳ họp lần thứ 53 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, tình trạng thiếu hụt i ốt được coi là “nạn đói tiềm ẩn” và Liêu hợp quốc cũng đã kêu gọi toàn thế giới phòng chống các rối loạn do thiếu i ốt.
“Việc bổ sung i ốt phải được diễn ra thường xuyên, đều đặn hàng ngày, hết năm này qua năm khác. Hay nói cách khác, phải bổ sung i ốt suốt đời” – Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh.