1. Canh ngao nấu dứa
Nguyên liệu:
- 1kg ngao
- 1 quả dứa
- 2 quả cà chua rửa sạch, 1 quả bổ múi cau, 1 quả thái hạt lựu.
- Hành khô thái nhỏ, gừng đập dập.
- Răm, hành, thì là rửa sạch, thái nhỏ.
- Nước mắm, bột canh, mỳ chính.
Cách làm:
- Ngao rửa sạch, cho vào nồi, đổ ngập nước rồi thêm vài hạt muối vào luộc.
- Khi ngao mở miệng thì bạn tắt bếp, vớt ra tách lấy phần thịt, ướp cùng mắm, mỳ chính, bột canh, 1/3 chỗ hành khô cho ngấm gia vị. Nước luộc ngao đổ ra bát cho lắng cặn.
- Làm nóng ít dầu ăn trong nồi, cho phần hành khô còn lại vào phi thơm.
- Đổ cà chua vào xào cùng.
- Khi cà chua chín nhừ bạn cho ngao vào.
- Đảo đều 2-3 phút thì múc hết ngao và cà chua ra bát.
- Đổ bát nước luộc ngao vào nồi, chú ý gạn bỏ phần cặn lắng bên dưới. Thả 2 quả sấu, dứa thái miếng nhỏ và gừng vào đun khoảng 10 phút.
- Sau đó cho ngao và cà chua bổ múi cau vào đun thêm 5 phút nữa, nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Cho hành, răm, thì là vào rồi tắt bếp.
- Múc canh ngao ra bát, ăn nóng.
2. Đậu phụ rang muối
Nguyên liệu:
- Đậu phụ tươi: 4 bìa
- Muối, dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu, hành lá
- Nửa củ hành tây
- 1/2 bát con bột năng hay bột ngô
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
- Đậu phụ tươi rửa sạch, cắt quân cờ lớn, để lên rổ cho ráo nước. Sau đó, bạn rắc đều một ít muối, một ít hạt tiêu lên bề mặt đậu phụ, ướp như vậy tầm 15 phút
- Hành lá, rửa sạch, cắt khúc ngắn vừa ăn.
- Hành tây bóc bỏ vỏ khô bên ngoài, rửa sạch, bổ múi cau.
- Lấy một thìa nhỏ muối, hạt nêm, hạt tiêu trộn lẫn với nhau cho vào bát để riêng.
- Đậu phụ sau khi ướp đậm đà thì lăn qua một lớp bột năng đã chuẩn bị sẵn.
Chế biến:
Bước 1: Trước tiên bạn lấy một chiếc chảo rửa sạch, cho lên bế, bật lửa cho khô chảo. Sau khi chảo khô bạn cho dầu ăn vào đợi sôi thì trút đậu vào rán vàng đều hai mặt.
Cho đậu đã rán giòn, vàng ra đĩa để khô dầu.
Bước 2: Phần dầu ăn còn thừa trong chảo bạn trút ra bát cất đi. Sau đó vẫn chiếc chảo cũ bạn cho hàng tây đã cắt múi cau, hành lá cắt khúc vào xào qua
Bước 3: Bước tiếp theo bạn cho bát muối đã pha khi chuẩn bị vào, đảo đều.
Bước 4: Tránh để muối cô thành cục, bạn cho tiếp đậu phụ đã rán vào, dùng đũa đảo nhẹ tay đến khi miếng đậu được bao phủ bởi lớp muối thì tắt bếp. Như vậy món đậu phụ rang muối đã thành công.
3. Cánh gà sốt coca ngon tuyệt
Nguyên liệu:
- Cánh gà: 10 chiếc (Tùy vào số lượng người ăn nha bạn, bạn có thể lựa chọn đù gà thay thế.)
- Coca cola: 1 chai nhỏ 250ml
- Hành lá, gừng
- Gia vị: xì dầu, muối, rượu gạo, bột nêm
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
- Gà bạn chọn loại gà công nghiệp, vì loại gà này rất nhiều thịt. Sau đó bạn rửa sạch cánh (đùi) gà.
- Sau khi rửa sạch gà bạn dùng dao khứa dọc theo đường cánh gà những khứa nhỏ để khi ướp gia vị sẽ thấm đều. (Hoặc lấy tăm châm vào cánh gà, như vậy cánh gà sẽ đậm đà hơn sau khi ướp gia vị)
- Gừng rửa sạch, cạo vỏ rồi thái sợi nhỏ
- Hành lá nhặt bỏ lá úa, rửa sạch, thái nhỏ
- Ướp cánh gà: Bạn cần ướp cánh gà với một chút muối, một chén rượu gạo và gừng thái sợi trong khoảng 5-10 phút.
- (Hoặc bạn cũng có thể luộc sơ qua cánh gà trước khi ướp gà với gia vị.).
Thực hiện:
Bước 1: Trước tiên bạn cần rửa sạch chảo rồi cho chảo lên bếp đợi kho chảo thì đổ dầu vào. Khi dầu nóng, bạn cho cánh gà vào rán cho đến khi 2 mặt chuyển màu vàng nâu và thịt gà săn lại là được.
Bước 2: Tiếp đến bạn đổ coca vào trong chảo và giảm nhỏ lửa, đun liu riu để cánh gà thấm sốt. Sau 10 phút, bạn vặn lửa lớn để nước sốt sánh lại quện đặc với cánh gà.
Bước 3: Ngay sau đó bạn cho xì dầu vào sốt, sốt thêm 2, 3 phút nữa rồi tắt bếp.
Bước 4: Cuối cùng bạn rắc thêm một chút hành lá lên trên cho thơm và đẹp mắt là xong.
Theo ĐS&PL